Tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu nông lâm thủy sản

Cập nhật: 16:51 | 10/08/2016 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức họp sơ kết 6 tháng đầu năm ban chỉ đạo thị trường nông nghiệp và giao ban xuất khẩu với các hiệp hội ngành hàng.

thao go kho khan trong xuat khau nong lam thuy sanNăm nay, có nhiều mặt hàng có sức tăng trưởng xuất khẩu cao như ca phê, hạt tiêu, rau quả, thủy và lâm sản. Trong số đó, gạo và sắn là hai mặt hàng có tốc độ suy giảm, còn cao su và chè tuy tăng về số lượng nhưng lại giảm về giá trị. Xuất khẩu gạo và sắn giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân của việc giảm xuất khẩu gạo là do chưa ký tiếp được các hợp đồng tập trung từ một số thị trường truyền thống như Philipin, Indonesia,…Bên cạnh đó, Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý xuất nhập khẩu gạo qua biên giới, chống buôn lậu khiến cho việc xuất khẩu gạo không thuận lợi.

Về xuất khẩu thủy sản, xuất khẩu thủy sản Việt Nam gần đây tăng giảm thất thường, tác động tiêu cực đến tình hình xuất khẩu cá tra nói chung. Ban chỉ đạo Thị trường Nông nghiệp cho biết từ nay đến cuối năm cần tập trung chỉ đạo sản xuất đặc biệt với tôm và lúa nhằm bù đắp thiệt hại.

Các đơn vị cần phải đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, tìm đầu ra cho các mặt hàng gạo tại thị trường truyền thống và châu Phi; tháo gỡ rào cán kỹ thuật theo hướng chủ động, đặc biệt với một số mặt hàng chủ lực như gạo, thủy sản.
Cao Sơn

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm