Thành viên nhà Phát Đạt (PDR) đề xuất làm khu công nghiệp đô thị dịch vụ tại Dung Quất

Cập nhật: 16:53 | 15/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Một công ty con của Phát Đạt (PDR) vừa đề xuất đầu tư xây dựng khu công nghiệp đô thị dịch vụ tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi với tổng quy mô 805ha.

Ông Phùng Tộ Long, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa ký văn bản gửi BQL Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi, về việc giải quyết kiến nghị của Công ty CP Đầu tư và phát triển KCN Phát Đạt (công ty con của Công ty Bất động sản Phát Đạt - HOSE: PDR).

Nội dung văn bản cho biết, văn phòng tỉnh này nhận được công văn của Công ty Phát Đạt về việc đề xuất đầu tư xây dựng Khu công nghiệp Đô thị dịch vụ Phát Đạt – Dung Quất tại khu vực 2 và khu vực 4 thuộc phân khu Bình Thanh, Khu kinh tế Dung Quất với tổng diện tích 805 ha.

Dự án do Công ty Phát Đạt đề xuất sẽ trải rộng hai khu vực là 2 và 4 của phân khu Bình Thanh với diện tích lần lượt 495 ha và 310 ha.

Sau khi nhận được công văn của Công ty Phát Đạt, văn phòng UBND tỉnh chuyển kiến nghị đến Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi để xem xét tham mưu với UBND tỉnh theo quy định.

Được biết, khu kinh tế Dung Quất là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm công nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch - đô thị và nông lâm ngư nghiệp. Trong đó, trọng tâm là công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp hóa chất và công nghiệp nặng với các ngành chủ đạo như luyện cán thép, đóng tàu biển và các ngành công nghiệp khác gắn với việc khai thác cảng nước sâu.

Thành viên nhà Phát Đạt (PDR) đề xuất làm khu công nghiệp đô thị dịch vụ tại Dung Quất
Dự án do Công ty Phát Đạt đề xuất sẽ trải rộng hai khu vực là 2 và 4 của phân khu Bình Thanh với diện tích lần lượt 495 ha và 310 ha

Đây còn là khu vực phát triển đô thị, trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia, trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; Là một trong các đầu mối giao thông vận tải, trao đổi hàng hóa và giao lưu quốc tế quan trọng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên, có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng.

Về nhà đầu tư, Công ty CP Đầu tư và phát triển KCN Phát Đạt là công ty con do Phát Đạt (PDR) nắm 99,8% vốn, được thành lập vào năm 2020.

Trước khi đề xuất thực hiện dự án nêu trên tại Quảng Ngãi, vào tháng 2/2022, doanh nghiệp này từng được UBND tỉnh Đồng Tháp chấp thuận chủ trương cho nghiên cứu đầu tư ba dự án KCN với tổng quy mô gần 2.000 ha tại huyện Cao Lãnh với lộ trình đến năm 2030, nâng tổng quỹ đất doanh nghiệp này sở hữu lên đến khoảng 3.061 ha. Vốn điều lệ của Công ty CP Đầu tư và phát triển KCN Phát Đạt tại thời điểm cuối tháng 03/2023 là 2.000 tỷ đồng.

Đáng chú ý, cuối quý I/2023, Sở Xây dựng Quảng Ngãi từng kiến nghị UBND tỉnh không tiếp nhận, không sử dụng tài trợ của PDR trong việc lập quy hoạch Khu kinh tế Dung Quất.

Trước đó vào đầu tháng 3/2023, Quảng Ngãi liên tục nhận được 2 công văn của Công ty CP Đầu tư và Phát triển KCN Phát Đạt và Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt đề xuất tài trợ quy hoạch phân khu tại KKT Dung Quất.

Cụ thể, ngày 1/3, Công ty KCN Phát Đạt đề xuất tài trợ lập Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 (Công ty tổ chức lập quy hoạch) đối với dự án Khu công nghiệp đô thị dịch vụ Phát Đạt - Dung Quất thuộc Phân khu KCN-ĐT-DV Bình Thanh, diện tích khoảng 1.164ha.

Đến ngày 3/3, PDR đề xuất tài trợ lập Quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 (Công ty tổ chức lập quy hoạch) đối với Phân khu 4.1 và 4.2 thuộc Quy hoạch chung KKT Dung Quất, diện tích khoảng 7.041ha.

Với quan điểm việc tổ chức lập quy hoạch phân khu xây dựng các khu chức năng trong KKT Dung Quất thuộc trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước; Sở Xây dựng Quảng Ngãi đã kiến nghị tỉnh này nói không với đề xuất tài trợ của Phát Đạt.

Phát Đạt (PDR): Lợi nhuận quý I giảm mạnh trên 90%, quá nửa tài sản 'chôn' ở hàng tồn kho

Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2023 với kết ...

Phát Đạt (PDR) muốn chào bán hơn 200 triệu cổ phiếu, huy động tối thiểu 2.015 tỷ đồng

Phát Đạt đề xuất cổ đông thông qua 2 phương án phát hành cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ công ty. Mức giá chào ...

Chỉ có duy nhất 1 lô trái phiếu riêng lẻ được phát hành trong tháng 4

Lô trái phiếu duy nhất này thuộc nhóm ngành bất động sản có kỳ hạn 16 tháng với lãi suất 14%/ năm – đây cũng ...

Cao Nam