Thanh khoản "nghỉ ngơi" chờ thông tin mới

Cập nhật: 09:44 | 15/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Với việc thanh khoản có dấu hiệu sụt giảm, giới phân tích cho rằng, thị trường chứng khoán đang trong vùng trống thông tin, dẫn đến sự "nghỉ ngơi" của các nhà đầu tư.

Tuần qua có thể gọi là tuần hồi phục của thị trường chứng khoán Việt Nam. Đóng cửa phiên cuối tuần, chỉ số VN-Index bật tăng mạnh phiên chiều và đóng cửa tại 1.276,6 điểm, tăng +21,49 điểm, tương đương +1,71% so với tuần trước. Như vậy, chỉ số VN-Index không những “test” thành công ngưỡng hỗ trợ quanh 1.250 điểm, mà còn chính thức lấy lại vùng giá cao nhất năm 2023. Tuy nhiên, việc thanh khoản bất ngờ giảm sâu mới là điều đáng chú ý.

Thống kê cho thấy, giá trị khớp lệnh trên HoSE trong 3 phiên gần nhất chỉ quanh ngưỡng 15.000 tỷ đồng. Riêng phiên 11/4, khối lượng khớp lệnh trên HoSE chỉ đạt hơn 640 triệu cổ phiếu, giá trị trên 15.100 tỷ, là mức thấp nhất trong hơn 2 tháng qua (kể từ ngày 7/2).

Thanh khoản

Sự sụt giảm của thanh khoản diễn ra sau khi thị trường liên tục ghi nhận diễn biến giằng co trong biên độ hẹp. Tuy nhiên, ngay cả việc VN-Index dứt chuỗi giảm, có phiên đầu tuần hồi phục mạnh với biên độ tăng trên 12 điểm cũng không thể kích hoạt dòng tiền bắt đáy nhập cuộc. Giao dịch vẫn lình xình trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư chưa hết bi quan và không mấy mặn mà với việc mua đuổi các cổ phiếu đã hồi, trong khi áp lực bán cũng không lớn.

Hơn nữa, thị trường cũng đang trong vùng "trống thông tin", do vậy nhà đầu tư có sự nghỉ ngơi. Mùa báo cáo tài chính vẫn chưa bước vào cao điểm và mới chỉ có một số doanh nghiệp hé lộ số liệu quý I, song luồng thông tin này khá rời rạc và chưa đủ để tạo ra hiệu ứng trên diện rộng.

Bên cạnh đó, thị trường đã có quãng thời gian dài tăng điểm khá mạnh trong khoảng nửa năm qua, nên việc điều chỉnh giảm diễn ra là tất yếu.

Đáng chú ý, thanh khoản thị trường thêm lần nữa được thử thách khi đồng USD có xu hướng mạnh lên trên toàn cầu. Áp lực tỷ giá khiến nhà đầu tư có phần thận trọng, chậm lại để quan sát thay vì giải ngân dồn dập.

Theo các chuyên gia của MBS Research, tỷ giá vẫn liên tục xô đổ các kỷ lục dưới những áp lực trong nước như giá vàng trong nước vẫn chưa cho thấy chiều hướng giảm, và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại cuộc họp ngày 20/3 đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất khiến chênh lệch lãi suất giữa USD - VND tiếp tục bị nâng lên. Việc tỷ giá tăng “nóng” đang tạo áp lực tâm lý đối với nhà đầu tư.

Chưa kể, tỷ giá gặp nhiều áp lực sẽ gây ảnh hưởng tới dòng vốn ngoại vào thị trường cổ phiếu Việt Nam. Có thể dễ dàng nhận thấy việc khối ngoại đã bán ròng xuyên suốt từ tháng 3 và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, lác đác vài phiên mua ròng song giá trị không đáng kể.

Lũy kế từ đầu năm 2024 tới nay, khối ngoại bán ròng xấp xỉ 16.500 tỷ đồng trên sàn HoSE, tương đương 2/3 giá trị bán ròng của cả năm 2023. Dù chỉ chiếm khoảng 10% giá trị giao dịch toàn thị trường những động thái "xả hàng" liên tục của nhà đầu tư nước ngoài ít nhiều cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của nhà đầu tư trong nước.

Về tác động của tỷ giá tới thị trường chứng khoán, ông Nghiêm Sỹ Tiến, chuyên viên chiến lược đầu tư, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đánh giá, áp lực lên tỷ giá chỉ mang tính chất ngắn hạn bởi những biến số khó dự đoán liên quan đến dòng tiền vào - ra.

Nhìn xa hơn về bối cảnh trung và dài hạn thì thị trường vẫn đang tương đối lạc quan về sự ổn định của tỷ giá trong năm nay nhờ xu hướng hạ nhiệt lạm phát của Mỹ, cũng như lượng ngoại tệ đổ về Việt Nam từ hoạt động xuất siêu, FDI giải ngân và kiều hối kỳ vọng tăng trưởng tích cực.

Trong một đánh giá gần đây, Pyn Elite Fund cho rằng lãi suất thấp sẽ tác động đến nền kinh tế và thị trường chứng khoán. Trong nửa cuối năm 2024 sang tới năm 2025, có thể kỳ vọng môi trường lãi suất quốc tế sẽ thuận lợi, giúp duy trì và thậm chí giảm lãi suất ở Việt Nam mà không gây áp lực tiêu cực lên tỷ giá.

Sự thu hẹp chênh lệch lãi suất so với USD có thể làm mạnh VND vào cuối năm, từ đó Ngân hàng Nhà nước có thể dễ dàng điều chỉnh lãi suất và tỷ giá, điều này sẽ tạo đà tích cực cho tâm lý thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu trụ có thông tin hỗ trợ, chuyên gia chứng khoán nhận định về xu hướng VN-INDEX

Chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần biến động khá mạnh trong bối cảnh thị trường đang có 2 luồng thông tin trái chiều. ...

Hé lộ thời điểm dòng vốn ngoại trở lại với thị trường

Dù xuất hiện một vài phiên giải ngân ròng trong chuỗi dài bán ra khoảng 20 phiên gần đây, nhưng xu hướng chính của dòng ...

Nhận định chứng khoán phiên 15/4: Hứa hẹn vượt cản cứng 1.300 điểm

Sau phiên cuối tuần qua hồi phục tốt, thị trường chứng khoán các phiên tới được dự báo tích cực, thậm chí có khả năng ...

Linh Đan