Thanh khoản cải thiện, thị trường chứng khoán đã đủ "hấp dẫn" để đầu tư?

Cập nhật: 11:02 | 12/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Các chuyên gia chứng khoán chỉ ra rằng, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn ngoại đầu khi khối ngoại đã liên tục mua ròng từ đầu năm đến nay. Còn với các nhà đầu tư trong nước, thị trường hiện tại đã đủ "hấp dẫn" để đầu tư?

Thanh khoản cải thiện và nguồn gốc của dòng tiền

Nhận định về việc thanh khoản những phiên gần đây được cải thiện rõ rệt và nguồn gốc của sự xuất hiện dòng tiền dồi dào hơn, bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc khối phân tích, Công ty CP Chứng khoán VNDirect cho rằng, có 3 lý do.

Thanh khoản cải thiện, thị trường chứng khoán đã đủ
Bà Trần Thị Khánh Hiền - Công ty CP Chứng khoán VNDirect

Thứ nhất đến từ dòng tiền của các nhà đầu tư cá nhân, bởi tính đến cuối quý II/2022, dòng tiền các nhà đầu tư gửi tại Top 10 công ty chứng khoán lớn nhất thị trường ở mức 50.000 tỷ đồng, chỉ thấp hơn so với mức đầu năm 2022. Có nghĩa là các nhà đầu tư đang sẵn sàng có lượng tiền mặt rất lớn để tham gia thị trường ngay khi có cơ hội.

Thứ hai, trợ lực từ các nhà đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại mua ròng trên thị trường Việt Nam. Đến tháng 6, giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài khoảng hơn 10.000 tỷ đồng. Đây là một động lực khá tích cực hỗ trợ cho thanh khoản.

Thứ ba, khoảng 4-5 tuần gần đây, nhóm tự doanh của các công ty chứng khoán cũng đã khá tích cực trong việc quay trở lại mua ròng trên toàn thị trường.

Ngoài những lý do này, ông Trương Thái Đạt, Phó Giám đốc khối phân tích Công ty CP Chứng khoán DSC cho rằng, các nhà đầu tư vẫn chờ đợi những thời điểm quan trọng của thị trường trước.

Cuối tháng 7 vừa qua, rất nhiều nút thắt về thời điểm của thị trường đã được giải tỏa. Thứ nhất, thời điểm về kỳ họp cuối tháng 7 của FED, kỳ vọng về lãi suất mục tiêu cho cuối năm đã giải tỏa một phần những tâm lý thận trọng của nhà đầu tư.

Thứ hai, không chỉ thị trường Việt Nam hồi phục mà bản thân thị trường quốc tế, thị trường Mỹ, các chỉ số lớn của thị trường Mỹ như S&P500, Nasdaq cũng đã hồi phục 15-20% kể từ khu vực đáy và cũng đã vượt qua được những khu vực kháng cự mạnh. Sự cải thiện của thị trường quốc tế đã giúp cho tâm lý của nhà đầu tư Việt Nam có được sự cải thiện rõ ràng hơn.

Thứ ba, kết quả kinh doanh quý II/2022 vừa qua của các công ty niêm yết dù có sự lo ngại không đạt như kỳ vọng, tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại mức tăng trưởng về lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp trung bình đạt 24%.

“Sự giải tỏa ba yếu tố về mặt thời điểm này đã giúp cho dòng tiền chờ đợi bên ngoài tham gia vào thị trường một cách mạnh mẽ hơn”, ông Trương Thái Đạt trao đổi trên Talk show Phố Tài chính trên VTV8.

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường chứng khoán đã qua?

Nhận định thị trường thời gian tới, ông Trương Thái Đạt cho rằng, sự rung lắc mạnh trong thời gian vừa qua ở khu vực 1.200 điểm là những thời điểm có mức giảm mạnh nhất của thị trường Việt Nam. Kể từ thời điểm hiện tại, trừ khi bối cảnh về mặt vĩ mô, về mặt chính sách của thị trường Việt Nam và thị trường Mỹ không có quá nhiều điều bất ngờ thì thị trường sẽ có bức tranh lạc quan hơn rất nhiều và khu vực 1.200 điểm đến vùng 1.250 điểm sẽ là khu vực hỗ trợ mạnh.

Thanh khoản cải thiện, thị trường chứng khoán đã đủ
Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường chứng khoán có lẽ đã qua (Ảnh minh họa)

Đồng tình với quan điểm này, bà Trần Thị Khánh Hiền cho rằng, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường chứng khoán có lẽ đã qua và bức tranh cho những tháng cuối năm sẽ trở nên lạc quan và tươi sáng hơn, vẫn có sự tăng trưởng và phục hồi bền vững.

Với trường phái đầu tư giá trị vẫn nên tiếp tục đặt sự tin tưởng vào những cổ phiếu đầu ngành, những doanh nghiệp có mô hình kinh doanh đặc thù ít chịu sự ảnh hưởng của các tác động ở bên ngoài và những doanh nghiệp có chi phí vốn rẻ trong bối cảnh lãi suất đang tăng, có định mức định giá hấp dẫn và có độ rủi ro giảm giá thấp.

Với trường phái đầu tư tăng trưởng, nhà đầu tư nên lựa chọn những cổ phiếu, những doanh nghiệp có mức tăng trưởng cao về mặt lợi nhuận trong thời gian tới. Dự báo có ba nhóm doanh nghiệp sẽ có mức tăng trưởng vượt trội trong 12 tháng tới, gồm: nhóm cổ phiếu liên quan đến giải ngân đầu tư công; nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp; nhóm cổ phiếu liên quan đến sự phục hồi của dịch vụ.

Ông Đạt cho rằng, chiến lược đầu tư tùy thuộc vào ưu tiên của nhà đầu tư là giao dịch ngắn hạn hay giao dịch dài hạn. Về giao dịch ngắn hạn, khi quan sát sự cải thiện của dòng tiền thời gian gần đây cũng như sự vững chắc của chỉ số ở xung quanh vùng 1.150 điểm cho đến vùng 1.200 điểm thì việc tham gia giải ngân trong giai đoạn hiện tại là một phương án hợp lý. Tuy nhiên, sẽ phải ưu tiên trong việc quản trị rủi ro, xem xét cổ phiếu đã tăng bao nhiêu % từ khu vực đáy.

Vẫn cần phải có một chiến lược đầu tư đúng đắn

Về chiến lược cho nhà đầu tư, theo ông Đạt, sự cải thiện của dòng tiền thời gian gần đây cũng như sự vững chắc của chỉ số ở xung quanh vùng 1.150 cho đến vùng 1.200 cho thấy, việc tham gia giải ngân trong giai đoạn hiện tại là một phương án hợp lý.

“Trong thời điểm hiện tại, tôi cho rằng có thể giải ngân một phần tài khoản vào cổ phiếu”, ông Đạt khuyến nghị.

Thanh khoản cải thiện, thị trường chứng khoán đã đủ
Ông Trương Thái Đạt - Công ty CP Chứng khoán DSC

Tuy nhiên, ông Đạt cũng lưu ý nhà đầu tư nên ưu tiên trong việc quản trị rủi ro, xem xét cổ phiếu đã tăng bao nhiêu phần trăm từ khu vực đáy. Chẳng hạn như không tham gia những cổ phiếu đã tăng trên 50% từ khu vực đáy hay đã vượt ra khỏi mức quản trị rủi ro trên 15%, sau đó xem xét những cổ phiếu có được tốc độ tăng trưởng trong quý II/2022 ấn tượng và áp dụng chiến lược đà tăng trưởng.

Đối với chiến lược đầu tư dài hạn sẽ quan sát những cổ phiếu có mức chiết khấu sâu do yếu tố chu kỳ và về hoạt động kinh doanh cốt lõi thì có thể không bị ảnh hưởng nhiều, chẳng hạn như nhóm ngành ngân hàng hay những cổ phiếu bán lẻ, điện, nước hay công nghệ.

Trong khi đó, bà Hiền đưa ra khuyến nghị những nhóm cổ phiếu cần lưu ý là: bất động sản khu công nghiệp, nhóm cổ phiếu liên quan đến sự phục hồi của dịch vụ như nhóm liên quan đến thực phẩm hay bán lẻ.

Nhóm cổ phiếu hàng không, dịch vụ hàng không cũng như dịch vụ giao nhận là những nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ sự phục hồi về tiêu dùng nhưng trong thời gian vừa qua hầu như chưa có sự tăng giá và định giá hiện nay vẫn còn khá hấp dẫn.

“Tôi tương đối lạc quan về triển vọng thị trường trong những tháng cuối năm. Vì vậy, nhà đầu tư nên bắt đầu giải ngân từng phần, tuy nhiên chúng ta cũng phải giữ một tỷ trọng tiền mặt tương đối hợp lý để có thể quan sát những rủi ro khó có thể đoán định, ở mức là 40% trong thời điểm hiện nay là hợp lý”, bà Hiền nêu quan điểm.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Nhà đầu tư cá nhân tiếp tục "tháo chạy" phiên VN-Index giảm nhẹ hơn 4 điểm

Trong phiên VN-Index tăng điểm bất thành, nhà đầu tư cá nhân tăng quy mô bán ròng lên 707,7 tỷ đồng, trong đó họ bán ...

Tin tức chứng khoán 9h00' hôm nay 12/8/2022: SSB, OCB, GEG, VDS, TLD

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam cập nhật và gửi đến quý độc giả những tin tức chứng khoán mới nhất ...

Chứng khoán phiên sáng 12/8: Cổ phiếu lớn phân hóa, VN-Index gần như "đi ngang"

Mở cửa phiên sáng 12/8, sắc đỏ có phần chiếm ưu thế ở nhóm cổ phiếu lớn kéo VN-Index giảm điểm. Tuy nhiên đến gần ...

Lưu Lâm