"Tham chiến" mảng thép mạ cao cấp, cổ phiếu Thép Nam Kim (NKG) tăng gấp đôi sau một năm

Cập nhật: 16:22 | 28/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Công ty CP Thép Nam Kim (HSX: NKG) có động thái chuẩn bị sản xuất thép mạ cao cấp. Trong diễn biến thị trường hồi phục, VN-Index tăng gần điểm kết phiên ngày 28/11, cổ phiếu NKG đang trên đà tăng trưởng khả quan và ổn định.

Gần đây, Thép Nam Kim đã đặt mục tiêu mở rộng bán phân khúc thép mạ cao cấp hơn thông qua dự án mới Nhà máy Nam Kim Phú Mỹ. Nhà máy dự kiến triển khai xây dựng trong năm 2024, kéo dài trong 3 giai đoạn từ năm 2024 đến hết năm 2026. Sản phẩm mới sẽ là thép mạ sử dụng trong các thiết bị điện gia dụng, đòi hỏi kỹ thuật sản xuất cao hơn so với sản phẩm tôn mạ hiện nay (chủ yếu dùng trong xây dựng).

Dự án dự sẽ mang hy vọng cho Thép Nam Kim nâng cao năng lực cạnh tranh và kết quả kinh doanh trong tương lai gần. Doanh nghiệp hiện vận hành 04 nhà máy với tổng công suất là 1,2 triệu tấn tôn mạ/năm; chiếm thị phần lớn thứ hai cả nước (chiếm 17,4%) với hệ thống đại lý phân phối tập trung chủ yếu ở vùng Đông Nam Bộ (TP.Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, và các tỉnh lân cận).

Chào sân sản xuất thép mạ, cổ phiếu Thép Nam Kim (NKG) tăng gấp đôi sau một năm
Giá cổ phiếu Thép Nam Kim kết phiên 28/11/2023.

Trước tin tức tích cực, cổ phiếu NKG đang đang tiệm cận đỉnh năm 2023, hiện đang giao dịch trong vùng 22.800 đồng/cp, tương ứng mức tăng hơn 4%. Diễn biến phiên giao dịch cổ phiếu NKG đang liên tục đón nhận dòng tiền đổ vào từ phiên sáng đưa cổ phiếu này tăng tới gần đỉnh của ngày 20/9, tương ứng khoảng cách dưới 1%. Ngoài ra, NKG còn đang đột biến khối lượng giao dịch, ghi nhận phiên chiều đạt khoảng 15 triệu đơn vị, gấp gần 200% so với phiên trước.

So với thời điểm 28/11/2023, cổ phiếu NKG đã tăng hơn 200% giá tri. Xét trên góc độ kỹ thuật, cổ phiếu NGK đang trong vùng tăng giá mạnh với chỉ số sức mạnh và chỉ số xu hướng đều tăng trưởng trên vùng 105 điểm. Trái lại, trong diễn biến thị trường biến động khó lường, nhiều nhà đầu tư cho rằng, NKG sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 1 phiên tới và trở về vùng suy yếu. Chỉ số lãi trên cổ phiếu EPS đạt -975 điểm và chỉ số P/E đạt -22,58 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 380 tỷ đồng.

Xuất khẩu thép sang EU quý 4 khó đột phá

Hiện hơn 60% sản lượng tiêu thụ của Thép Nam Kim là đến từ các thị trường xuất khẩu, chủ yếu là Bắc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Trong tháng 9/2023, xuất khẩu tôn mạ của doanh nghiệp này đạt 26.616 tấn, tăng 19,7% so với cùng kỳ nhưng giảm 43% so với tháng 8/2023.

Bắc Mỹ được nhận định sẽ tiếp tục là thị trường xuất khẩu chủ chốt của doanh nghiệp thép trong quý 4/2023 khi mức chênh lệch giá thép cuộn cán nóng (HRC) bình quân tại Bắc Mỹ và Việt Nam đã tăng hơn 2 lần trong quý 3/2023, lên 400 USD/tấn, do Bắc Mỹ thiếu hụt nguồn cung nội địa.

Diễn biến trái chiều, tại thị trường EU, các lò cao lớn dự kiến hoạt động trở lại trong những tháng cuối năm, và hầu hết các sản phẩm thép nhập khẩu đã vượt quá hạn ngạch được EU phân bổ trong quý 2/2023. Vì vậy, kim ngạch xuất khẩu của Thép Nam Kim sang EU dự kiến sẽ không có sự gia tăng đột biến trong quý 4/2023. Các hãng nghiên cứu thị trường trên thế giới cũng nhận định tình trạng thiếu hụt nguồn cung thép tại EU chỉ mang tính chất tạm thời và sẽ sớm kết thúc vào cuối năm nay.

Giá thép thế giới được kỳ vọng tăng trở lại

Giá thép cây kỳ hạn giảm xuống 3.950 Nhân dân tệ/tấn từ mức cao nhất trong 7 tháng là 4.020 Nhân dân tệ chạm vào ngày 21 tháng 11, do thị trường tiếp tục đánh giá triển vọng của thị trường bất động sản nhà ở Trung Quốc và tác động của nó đối với giá đầu vào xây dựng. Tuy nhiên, dự báo về chi tiêu cơ sở hạ tầng cao đã thúc đẩy hoạt động mua thép mạnh mẽ. Chính phủ Trung Quốc cam kết khoản nợ chính phủ bổ sung trị giá 1 nghìn tỷ CNY để nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng sản xuất và sử dụng nhiều thép, phù hợp với lời kêu gọi từ các bên tham gia thị trường quan trọng rằng chi tiêu cơ sở hạ tầng cao hơn sẽ bù đắp những rắc rối cho các nhà phát triển bất động sản và giữ cho thị trường hàng hóa kim loại màu và kim loại cơ bản hoạt động.

Ngược dòng thị trường, cổ phiếu Đô thị Từ Liêm (NTL) đu đỉnh với thanh khoản đột biến

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, cổ phiếu NTL của Công ty CP Phát triển Đô thị Từ Liêm có đà tăng mạnh với ...

Thị giá tăng phá đỉnh 2023, Tổng Giám đốc HSV muốn cắt lỗ 3 triệu cổ phiếu

Công ty CP Tập đoàn HSV Việt Nam (UPCom: HSV) vừa có văn bản thông báo về động thái đăng kí bán của thành viên ...

VN-Index mất mốc 1.080 điểm, rủi ro giảm điểm phiên chiều đang tăng cao

Trong phiên giao dịch sáng nay, VN-Index tiếp tục giảm điểm. Với diễn biến hiện tại, rủi ro sụt giảm của VN-Index tiếp tục tăng ...

Mộng Diệp