ThaiGroup thế chân Quỹ Việt Cát, nhà đầu tư cá nhân chi thêm tiền “giải cứu” Hoàng Anh Gia Lai (HAG)

Cập nhật: 07:30 | 30/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Sau khi Quỹ Việt Cát rút khỏi “game” cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai, ThaiGroup sẽ “gia nhập” cuộc chơi để “giải cứu” bầu Đức. Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Quân Tùng cũng “ra tay” mua thêm 8 triệu cổ phiếu từ phần của Việt Cát.

ThaiGroup thế chân Quỹ Việt Cát, nhà đầu tư cá nhân chi thêm tiền “giải cứu” Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Danh sách nhà đầu tư chiến lược mới của Hoàng Anh Gia Lai gồm có Chứng khoán LPBank, ThaiGroup và một nhà đầu tư cá nhân

Tối ngày 29/11, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) đã công bố danh sách nhà đầu tư chiến lược mới trong đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ tới đây, sau khi bất ngờ hủy danh sách cũ vào ngày 24/11.

Theo đó, Công ty CP Quản lý quỹ Việt Cát – công ty quản lý quỹ được hậu thuẫn bởi Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank, HOSE: TPB) của đại gia Đỗ Minh Phú đã rút khỏi thương vụ này. Cần biết, trong danh sách cũ, đây là nhà đầu tư tham gia nhiều nhất vào đợt phát hành cổ phiếu sắp tới của Hoàng Anh Gia Lai, khi đăng ký mua vào 60 triệu cổ phiếu.

Số cổ phiếu mà Việt Cát từng đăng ký sẽ được mua lại một phần bởi nhà đầu tư chiến lược mới của Hoàng Anh Gia Lai, đó là Công ty CP Tập đoàn – ThaiGroup. Doanh nghiệp này dự kiến sẽ mua vào 52 triệu cổ phiếu, tương ứng góp 520 triệu đồng để sở hữu 4,92% vốn điều lệ của Hoàng Anh Gia Lai.

Số còn lại từ phần của Việt Cát là 8 triệu cổ phiếu, sẽ được mua bởi nhà đầu tư cá nhân duy nhất trong danh sách là ông Nguyễn Đức Quân Tùng. Cộng với số lượng đăng ký trước đó, ông Tùng sẽ mua vào tổng cộng 28 triệu cổ phiếu HAG, tương ứng góp 280 tỷ đồng. Tỷ lệ sở hữu sau đợt phát chào bán là 2,65%.

Trong khi đó, Công ty CP Chứng khoán LPBank vẫn giữ nguyên dự định chi 500 tỷ để mua vào 50 triệu cổ phiếu của Hoàng Anh Gia Lai. Tỷ lệ sở hữu sau đợt phát hành tương ứng là 4,73%.

Đáng nói, sự thay đổi này một lần nữa cho thấy mối “thâm tình” giữa bầu Đức và bầu Thuỵ.

Như Kinhtechungkhoan.vn từng thông tin, Chứng khoán LPBank là một thành viên của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank, HOSE: LPB) do doanh nhân Nguyễn Đức Thuỵ (hay còn được biết tới với tên gọi thân mật “bầu Thuỵ”) làm Chủ tịch HĐQT.

Việc Chứng khoán LP Bank tham gia vào đợt phát hành trái phiếu của Hoàng Anh Gia Lai được xem là động thái tiếp theo cụ thể hoá mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa ngân hàng của bầu Thuỵ và doanh nghiệp của bầu Đức được xác lập tại lễ ký kết ngày 23/10/2023.

Trước đó, ngày 2/11/2023, Học viện và Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai đã công bố đổi tên thành Học viện Bóng đá LPBank - Hoàng Anh Gia Lai. Trong khi đó, Câu lạc bộ Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai - đội bóng do bầu Đức nhiều năm dốc sức gây dựng cũng đã được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đồng ý cho đổi tên thành Câu lạc bộ Bóng đá LPBank - Hoàng Anh Gia Lai.

Cũng cần nói thêm, ThaiGroup, tiền thân là Tập đoàn Xuân Thành, một “đế chế” lừng lẫy tại Ninh Bình, được sáng lập bởi doanh nhân Nguyễn Xuân Thành – cha của bầu Thuỵ. Hiện tại, doanh nghiệp này đang là công ty con do Công ty CP Thaiholdings (HNX: THD) nắm 81,6% vốn điều lệ. Cần biết, bầu Thuỵ, không chỉ là Chủ tịch HĐQT LPBank, mà còn là người sáng lập ra Thaiholdings và từng giữ chức Chủ tịch Thaigroup.

Như vậy, khi đợt phát hành cổ phiếu được hoàn tất, nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của bầu Thuỵ sẽ nắm 9,65% vốn điều lệ của Hoàng Anh Gia Lai.

ThaiGroup thế chân Quỹ Việt Cát, nhà đầu tư cá nhân chi thêm tiền “giải cứu” Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Mối “thâm tình” giữa bầu Đức và bầu Thuỵ

Trong khi đó, Quản lý Quỹ Việt Cát dường như không “có duyên” với Hoàng Anh Gia Lai. Năm ngoái, công ty quản lý quỹ này từng tham gia kế hoạch phát hành huy động 1.700 tỷ đồng của “đại gia phố núi”. Tuy nhiên, sau đó, do diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường không phù hợp với giá chào bán dự kiến, Việt Cát và một số nhà đầu tư chiến lược khác đã từ chối mua cổ phiếu.

Theo tìm hiểu, Quản lý Quỹ Việt Cát, được thành lập từ năm 2008, có nhiều liên hệ đến nhóm Doji, tập đoàn sở hữu tiềm lực kinh tế “khủng” và là cổ đông chiến lược của TPBank. Sắp tới, công ty quản lý quỹ này sẽ chính thức gia nhập hệ thống tài chính của TPBank, sau khi TPBank hoàn tất việc góp tối đa 125 tỷ đồng vào Việt Cát.

Về nhà đầu tư cá nhân nhân duy nhất tham gia đợt phát hành lần này của Hoàng Anh Gia Lai, ông Nguyễn Đức Quân Tùng cũng một trong số các nhà đầu tư dự kiến tham gia đợt chào bán bất thành năm ngoái của Hoàng Anh Gia Lai. Ông Tùng vốn là chuyên gia trong lĩnh vực tài chính chứng khoán, từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Khối khách hàng chiến lược của Công ty CP Chứng khoán VNDirect (HOSE: VND), Giám đốc tư vấn tài chính doanh nghiệp kiêm Phó Giám đốc Đầu tư Ngân hàng TMCP Phương Đông (HOSE: OCB) và Giám đốc điều hành Trung tâm kinh doanh của Công ty CP Chứng khoán VPBank.

Đáng chú ý, khi còn giữ vị trí Giám đốc Chiến lược của VNDirect, ông Nguyễn Đức Quân Tùng từng chủ trì việc tư vấn tác hợp kết nối giữa Hoàng Anh Gia Lai và Thaco Trường Hải gây nhiều chú ý.

Trở lại với đợt phát hành cổ phiếu sắp tới của Hoàng Anh Gia Lai, theo kế hoạch, với 1.300 tỷ đồng dự thu, doanh nghiệp này sẽ sử dụng 330,5 tỷ đồng thanh toán một phần hoặc toàn bộ khoản nợ gốc, lãi trái phiếu; 296,5 tỷ đồng cơ cấu lại nợ cho công ty con là Gia súc Lơ Pang tại TPBank và chi 700 tỷ đồng bổ sung vốn, cơ cấu lại nợ cho Hưng Thắng Lợi Gia Lai.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 29/11/2023, cổ phiếu HAG đã tăng 5,14%, đóng cửa ở mức 11.250 đồng/cp, xác lập phiên thứ 6 liên tiếp tăng điểm.

ThaiGroup thế chân Quỹ Việt Cát, nhà đầu tư cá nhân chi thêm tiền “giải cứu” Hoàng Anh Gia Lai (HAG)
Diễn biến cổ phiếu HAG thời gian gần đây

Lộ diện 3 “đại gia” sắp góp 1.300 tỷ đồng vào Hoàng Anh Gia Lai

Danh tính 3 nhà đầu tư tham gia vào đợt phát hành cổ phiếu sắp tới của Hoàng Anh Gia Lai đã được công bố. ...

Hoàng Anh Gia Lai (HAG) bất ngờ “quay xe”, hủy danh sách nhà đầu tư tham gia đợt phát hành 1.300 tỷ đồng

Vừa công bố danh sách các nhà đầu tư tham gia đợt phát hành 1.300 tỷ đồng cổ phiếu riêng lẻ được 1 ngày, Hoàng ...

Hoàng Anh Gia Lai thanh toán 200 tỷ đồng gốc trái phiếu

Sau khi thu hồi công nợ của HAGL Agrico, doanh nghiệp của bầu Đức đã thực hiện thanh toán 200 tỷ đồng nợ gốc cho ...

Hà Lê

Tin cũ hơn
Xem thêm