Thái Nguyên: Đầu tàu bất động sản khu công nghiệp phía Bắc

Cập nhật: 17:46 | 10/06/2019

TBCKVN - Tại Thái Nguyễn, việc Tập đoàn Samsung và nhiều ông lớn khác đầu tư vào các dự án khu công nghiệp thời gian qua đã thu hút lượng lớn chuyên gia, nhà quản lý trong, ngoài nước và hàng vạn công nhân từ các địa phương khác đến làm việc. Đây chính là yếu tố tạo ra sức cầu lớn về nhà ở. 

thai nguyen dau tau bat dong san khu cong nghiep phia bac

Gọi đầu tư 5 dự án khu dân cư nghìn tỷ tại Yên Bái

thai nguyen dau tau bat dong san khu cong nghiep phia bac

Sơ tuyển Dự án khu đô thị Đại Phong tại Thái Nguyên

thai nguyen dau tau bat dong san khu cong nghiep phia bac

Danko sẽ thực hiện dự án Khu nhà ở Cao Ngạn 1.300 tỷ tại Thái Nguyên

Nằm cách Sân bay Quốc tế Nội Bài chỉ khoảng 50 km, tỉnh Thái Nguyên là cửa ngõ giao lưu kinh tế - xã hội giữa vùng trung du miền núi phía Bắc với vùng Đồng bằng Bắc bộ nên không mấy ngạc nhiên khi Thái Nguyên là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của cả nước với tốc độ tăng trưởng GRDP trên địa bàn bình quân 20 năm (1997 - 2017) đạt 11%/năm; riêng giai đoạn 5 năm (2012 - 2017) tăng trưởng bình quân đạt 16,7%/năm, quý I/2019 đạt 6,79%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp - xây dựng, thương mại và dịch vụ…

Với sự phát triển mạnh của kinh tế, Thái Nguyên được các chuyên gia đánh giá là khu vực có tiềm năng lớn về phát triển thị trường bất động sản.

thai nguyen dau tau bat dong san khu cong nghiep phia bac
Nhiều dự án hạ tầng quan trọng đang được đầu tư tại Thái Nguyên

Bên cạnh những điều kiện thuận lợi về vị trí, hạ tầng, kinh tế, việc có nhiều chuyên gia, người lao động đến làm việc tại Thái Nguyên, đặc biệt là việc Tập đoàn Samsung đầu tư vào 2 nhà máy SEVT và SEMV đã thu hút lượng lớn chuyên gia, nhà quản lý trong, ngoài nước và hàng vạn công nhân từ các địa phương khác đến làm việc. Đây chính là yếu tố tạo ra sức cầu lớn về nhà ở.

Đặc biệt, sau hội nghị xúc tiến đầu tư vào Thái Nguyên (07/2018), môi trường đầu tư địa phương này có những thay đổi tích cực, nhất là thị trường bất động sản.

Cụ thể, Thái Nguyên đã thu hút được hơn 46.000 tỷ đồng đầu tư vào tỉnh trong đó có nhiều dự án được đầu tư vào lĩnh vực bất động sản như Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Thái Nguyên, Dự án Khu tổ hợp thương mại dịch vụ, Dự án bất động sản khu chung cư Gang Thép…

Theo nhận định của giới chuyên gia, một trong những yếu tố góp phần kích cầu cho thị trường bất động sản Thái Nguyên sôi động chính là nhu cầu nhà ở cho hàng trăm ngàn công nhân tại các khu công nghiệp lớn như Khu công nghiệp Sông Công I (195 ha), Sông Công II (250 ha), Nam Phổ Yên (120 ha), Yên Bình (400 ha), Điềm Thụy (350 ha), Quyết Thắng (105 ha).

Trong đó, có 4 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động là Sông Công I, Nam Phổ Yên, Yên Bình và Điềm Thụy, thu hút được 163 dự án, trong đó có 83 dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và 80 dự án vốn trong nước, tổng vốn đăng ký tương ứng khoảng 7 tỷ USD và trên 11.000 tỷ đồng. Các khu công nghiệp này thu hút lượng lớn chuyên gia, quản lý trong và ngoài nước, cũng như hàng vạn công nhân từ các địa phương khác đến làm việc, tạo ra sức cầu lớn về nhà ở.

Cùng với đó, theo đại diện Vinaconex 3, cuộc chiến thương mại giữa một số nước đã ảnh hưởng tích cực đến kinh tế Việt Nam, biến Việt Nam thành điểm đến của nhiều nhà sản xuất trong làn sóng dịch chuyển địa điểm sản xuất ra khỏi Trung Quốc, qua đó tạo ra cú huých cho thị trường bất động sản.

Đón dòng dịch chuyển, các chủ đầu tư bất động sản đã sớm nắm bắt và đón đầu cơ hội này, và liên tiếp “bung nhiều dự án ra thị trường.

Kể từ khi Khu công nghiệp Samsung được thành lập năm 2013, thị trường bất động sản Thái Nguyên luôn nóng như chảo lửa; giá bất động sản tại đây tăng lên theo từng ngày, nhất là những dự án xung quanh Khu công nghiệp Samsung.

Theo khảo sát tại TP. Thái Nguyên, đất thổ cư có giá trung bình 12 - 18 triệu đồng/m2, ở những trục đường lớn, khu vực trung tâm, mức giá còn lên đến 30 - 40 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn tại các vị trí đắc địa.

Bên cạnh đó, xu hướng mua đất để tích trữ tài sản và đầu tư ngày càng lớn của người dân cũng là yếu tố kích thích sự có mặt của nhiều nhà đầu tư bất động sản thời gian qua, đặc biệt, phân khúc đất nền đang là kênh đầu tư thu hút được sự quan tâm lớn nhất, bởi lợi nhuận cao và được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong vòng 3 - 5 năm tới.

thai nguyen dau tau bat dong san khu cong nghiep phia bac
Thị trường bất động sản công nghiệp tại Thái Nguyên được dự báo còn nhiều tiềm năng để phát triển trong thời gian tới

Theo nhận định của các nhà phân phối bất động sản trên địa bàn Thái Nguyên, không chỉ TP. Thái Nguyên, sự sôi động của thị trường này còn lan sang TP. Sông Công. Với vị trí đắc địa, cùng các nút giao thông chính như Quốc lộ 3, đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, tuyến đường sắt Hà Nội - Quan Triều…, Sông Công là điểm kết nối giữa tỉnh Thái Nguyên với Hà Nội và các đô thị xung quanh.

Báo cáo mới đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản các tỉnh phía Bắc thời gian qua phát triển rất tốt. Cụ thể, tại TP. Thái Nguyên, thống kê ghi nhận có tới gần 3.000 căn chung cư, gần 2.000 nền đất và khoảng 400 căn biệt thự liền kề được chào bán trong năm 2018, tỷ lệ hấp thụ cao. Những tháng đầu năm 2019, số lượng giao dịch mua bán bất động sản tại Thái Nguyên đã tăng lên nhanh chóng, sức tiêu thụ dòng sản phẩm đất nền tăng từ 20 - 30%.

Với dư địa tăng trưởng lớn, dự báo thời gian tới, thị trường bất động sản Thái Nguyên, đặc biệt là phân khúc đất nền tiếp tục lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư.

Theo đó, bước vào quý II và quý III/2019, diễn biến thị trường bất động sản các tỉnh phía Bắc vẫn diễn ra ổn định và có nhiều điểm tích cực. Các chuyên gia cho rằng năm 2019 là năm bất động sản công nghiệp trong nước lên ngôi nhờ hưởng lợi từ canh tranh thương mại từ một số nước, đó là nền tảng đưa năm 2019 trở thành năm khởi sắc của bất động sản công nghiệp nhất là bất động sản Thái Nguyên.

Yến Thanh