TCB vượt đỉnh, nhóm Penny nổi sóng, VN-Index cảnh báo đảo chiều?

Cập nhật: 15:04 | 22/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch 22/2, nhóm cổ phiếu penny bất ngờ tăng trần với khối lượng vượt mức trung bình 20 phiên.

Trong phiên giao dịch chiều ngày 22/2/2024, thị trường chứng khoán chưa thể lấy lại sắc xanh với 239 mã tăng và 262 mã giảm. Theo đó, VN-Index chốt phiên giao dịch hôm nay với mức giảm không đáng kể, qua đó tiến về vùng 1.230 điểm. Thanh khoản thị trường bất ngờ tăng nhẹ so với phiên hôm qua, tương ứng 22,5 nghìn tỷ đồng.

TCB vượt đỉnh, nhóm Penny nổi sóng, VN-Index cảnh báo đảo chiều?
Diễn biến thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch hôm nay.

Tại nhóm VN30, TCB, VNM, BID là 3 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà tăng của thị trường. Đáng nói, TCB là mã tăng mạnh nhất nhóm với biến động gần 4%. Chiều ngược lại, bộ đôi HDB và VCB bất ngờ giảm trên 2%, qua đó níu chân chỉ số.

Tổng quan, trong phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu penny bất ngờ nổi sóng với đà tăng trần của các cổ phiếu DHM, FIT, PTL, LSS, HNG,... Chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp gặp áp lực điều chỉnh tương đối lớn.

Tại nhóm đầu tư công, so với phiên sáng, sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế. Kết phiên chiều, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,... có phần cải thiện với đà giảm trên 2%. Cùng chiều, các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,...giảm điểm với biên độ đáng kể. Ngoài ra, G36 cũng giữ vững đà tăng với mức độ trên 5%.

Diễn biến cùng chiều nhóm đầu tư công, nhóm cổ phiếu thép có phần giữ nhịp. Bộ 3 cổ phiếu HPG, HSG, NKG ghi nhận mức giảm quanh 2%. Ngoài ra, các mã vốn hóa nhỏ hơn như SMC, POM, TIS,... không thay đổi quá nhiều so với diễn biến của phiên sáng.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền có tín hiệu cải thiện đáng kể so với phiên sáng, dẫn tới diễn biến phân hóa rõ ràng. Mặc dù sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế, tuy nhiên số lượng mã xanh cũng tăng dần. HHS là cổ phiếu tích cực nhất nhóm với đà tăng trên 3%. Ngược chiều, MBS đóng cửa thấp hơn phiên hôm qua với biến động trên 1,9%.

Trong diễn biến khác, nhóm ngân hàng ghi nhận sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Ngoài TCB, cổ phiếu SHB cũng ghi nhận đà tăng đáng kể khi lấy lại mốc giá 12.000 đồng. Ngược chiều, các mã như STB, HDB, VCB, VPB đồng loạt chìm trong sắc đỏ với biến động lên đến gần 3%.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên chiều, PVD, PVS, BSR, PVC phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen với thanh khoản tương đối.

Ngoài ra, lực mua tiếp tục tăng dần tại nhóm BĐS trong phiên chiều nay. Kết phiên giao dịch chiều 22/2, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,...phân hóa trong sắc xanh giao động từ 1% - 3%.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 22/2, số lượng mã xanh vẫn chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index tiến về vùng 234 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX cũng ghi nhận sự sụt giảm đáng kể, tương đương 87 triệu đơn vị, trị giá khoảng hơn 1.500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm HNX30 diễn biến tương đối cùng chiều với sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Đáng chú ý, IDC là cổ phiếu tích cực nhất nhóm khi giữ sắc xanh với đà tăng trên 2%. Ngược chiều, LAS giảm trên 2%, qua đó là mã tiêu cực nhất nhóm.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index ghi nhận biến động không quá lớn. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 55 triệu đơn vị, giá trị khoảng trên 755 tỷ đồng. Cổ phiếu BSR không biến động quá nhiều khi đóng cửa tại mốc 19.600 đồng/CP với khối lượng giao dịch thị đạt xấp xỉ 6,1 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp trên 4 triệu đơn vị và đóng cửa tại vùng giá 11.700 đồng.

Với đà tăng của nhóm cổ phiếu Penny trong phiên hôm nay, thị trường đang cho thấy dấu hiệu đảo chiều. Xét trên góc độ phân tích kỹ thuật, nhịp tăng của thị trường đã chứng lại trong vòng 3 phiên trở lại đây khi liên tục tạo ra những cây nến đỏ có nhiều râu.

MBS khuyến nghị mua một cổ phiếu ngân hàng với tiềm năng tăng giá 25,8%

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán MBS ra khuyến nghị mua cổ phiếu TCB với tiềm năng tăng giá 25,8% trong vòng ...

"Sóng" thoái vốn tại Novaland chưa dừng lại, Diamond Properties lại đăng ký bán 4 triệu cổ phiếu NVL

Mới đây, Công ty CP Diamond Properties - cổ đông lớn thứ 2 tại Novaland vừa có văn bản đăng ký bán 4 triệu cổ ...

Giá dầu vào xu hướng mới, cổ phiếu dầu khí đồng loạt "bùng cháy"

Trong phiên giao dịch sáng nay, nhóm cổ phiếu dầu khí đồng loạt bứt phá với biến động từ 1% - 3%.

Hoàng Thông