Tập đoàn Intel cam kết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Cập nhật: 14:31 | 21/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Liên quan đến vấn đề mở rộng đầu tư trong thời gian tới, đại diện Intel cho biết, tập đoàn đang có chiến lược đa dạng hoá nhà máy tại nhiều quốc gia...

Trong khuôn khổ Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ với chủ đề "Nâng tầm - Khởi động” do Bộ Công thương phối hợp với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức, đại diện phái đoàn Hoa Kỳ cho biết, Chính phủ nước này đã dành 240 triệu USD để phát triển hệ sinh thái ngành bán dẫn, trong đó tập trung hỗ trợ cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang có chiến lược đầu tư lĩnh vực này tại Việt Nam.

Tập đoàn Intel cam kết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ

Liên quan đến vấn đề này, ông Daniel Nguyen, Phó Chủ tịch Ủy ban về Phát triển Kinh tế và Doanh nghiệp nhỏ, Thành viên Ủy ban bán dẫn Hạ viện bang Oregon chia sẻ, Việt Nam có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển chất bán dẫn. Hiện Hoa Kỳ đã rà soát lại khung pháp lý của Việt Nam và đã dành khoản đầu tư 240 triệu USD để thúc đẩy phát triển hệ sinh thái chất bán dẫn. Trong đó, Hoa Kỳ đã dành riêng 40 triệu USD đầu tư vào dự án mới liên quan đến lĩnh vực này. Do vậy, Việt Nam cần tận dụng nguồn lực để phát triển công nghiệp bán dẫn của mình.

Cũng theo ông Daniel Nguyen, Việt Nam cần sớm có khung pháp lý thúc đẩy phát triển công nghiệp bán dẫn, huy động nguồn lực tư nhân, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn.

Tập đoàn Intel cam kết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam
Ông Daniel Nguyen, Phó Chủ tịch Ủy ban về Phát triển Kinh tế và Doanh nghiệp nhỏ, Thành viên Ủy ban bán dẫn Hạ viện bang Oregon chia sẻ tại diễn đàn

Về phía Tập đoàn Intel, ông Ace Wilson, Giám đốc Tài chính Tập đoàn Intel Việt Nam cho biết, Intel đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào Việt Nam. Tính từ năm 2010 đến nay, tập đoàn đã xuất khẩu 80 tỷ USD. Riêng trong năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu của Intel dự kiến đạt 10-11 tỷ USD. Đặc biệt, có đến 70% sản lượng chip Intel sản xuất phục vụ khu vực đến từ nhà máy Intel tại Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề mở rộng đầu tư trong thời gian tới, đại diện Intel cho biết, tập đoàn đang có chiến lược đa dạng hoá nhà máy tại nhiều quốc gia. Gần đây nhất, tháng 6-2023 tập đoàn đã có quyết định đầu tư nhà máy sản xuất tại Đức với tổng vốn đầu tư khoảng 33 tỷ USD. Đây như một phần nỗ lực mở rộng hoạt động sản xuất chất bán dẫn tại châu Âu.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin Intel chuyển đầu tư sang quốc gia khác thay vì đang có kế hoạch đầu tư mở rộng nhà máy tại Việt Nam, đại diện tập đoàn cho biết, do có sự thông tin chưa chính xác của các đơn vị truyền thông về chiến lược đầu tư của tập đoàn. Trong thời gian tới, Intel vẫn cam kết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư hơn nữa tại Việt Nam.

Tuy nhiên, cùng với nỗ lực đầu tư, nhiều doanh nghiệp tại diễn đàn cho rằng, Việt Nam cần rà soát lại chính sách thu hút đầu tư. Trong đó, phải minh bạch hơn thông tin liên quan đến lĩnh vực đất đai, hành lang pháp lý về thuế, phí… Đặc biệt là hạ tầng năng lượng sạch để đảm bảo cho các doanh nghiệp thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Ở chiều ngược lại, ông Nguyễn Vinh Quang, Giám đốc Điều hành FPT Semiconductor, Tập đoàn FPT cho biết, hiện FPT đã mua lại 2 công ty tại Hoa Kỳ. Chiến lược của FPT đầu tư tại thị trường này là phát triển công nghệ AI và dòng chip nguồn. Riêng với dòng chip nguồn, FPT tham vọng trở thành nhà cung cấp dòng chip nguồn tại Hoa Kỳ cũng như Việt Nam.

Song song với việc đầu tư nhà máy, FPT đã xây dựng khung chương trình giáo dục nguồn nhân lực theo chuẩn Hoa Kỳ. Ước tính sẽ có 15.000 kỹ sư sẽ được Tập đoàn FPT đưa vào đào tạo trong thời gian tới và có năng lực làm việc lĩnh vực này trên toàn cầu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất bổ sung một số dự án giao thông được thí điểm chính sách đặc thù

Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị, trước mắt các địa phương cần tập trung hoàn thiện công tác chuẩn bị đầu tư làm ...

Kê biên, phong tỏa hơn 389 nghìn tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế lớn

Viện trưởng VKSND tối cao cho biết, từ đầu năm đến nay tập trung công tác kiểm sát điều tra các vụ án tham nhũng, ...

Bộ Tài chính: Giảm thuế VAT, doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi

Theo Bộ Tài chính, giảm thuế VAT sẽ giảm gánh nặng thuế giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, vì vậy khi giảm thuế VAT, ...

Lưu Lâm