Tăng cường quan hệ hợp tác giữa các Công ty Chứng khoán Việt Nam và Trung Quốc

Cập nhật: 20:00 | 19/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Mới đây, Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) và một số Công ty Chứng khoán thành viên đã có chuyến thăm và làm việc với Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc (SAC) tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Chuyến thăm và làm việc đã mở ra cơ hội hợp tác và trao đổi kinh nghiệm giữa các bên.

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa các Công ty Chứng khoán Việt Nam và Trung Quốc
Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc và Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam chụp ảnh lưu niệm

Theo lời mời của Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc (SAC), chiều ngày 18/10 tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam (VASB) do bà Hoàng Hải Anh - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội làm trưởng đoàn cùng các thành viên của Hiệp hội gồm một số Công ty Chứng khoán thành viên và Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc.

Về phía Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc có ông Triệu Sơn Trung - Phụ trách Hiệp hội cùng các lãnh đạo cấp cao khác của Hiệp hội. Hiệp hội chứng khoán Trung Quốc được thành lập từ năm 1991, tính tới tháng 9/2023 có tổng cộng 478 thành viên gồm các Công ty Chứng khoán, tổ chức xếp hạng tín nhiệm, các Hiệp hội Chứng khoán địa phương cùng 284 quan sát viên là các ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty quản lý quỹ.

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa các Công ty Chứng khoán Việt Nam và Trung Quốc
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam và Hiệp hội Chứng khoán Trung Quốc.

Trong buổi làm việc, các bên đã giới thiệu về thị trường chứng khoán mỗi nước và cơ cấu tổ chức, chức trách, tình hình hoạt động của Hiệp hội và các thành viên Hiệp hội, đặc biệt về các thành viên là Công ty Chứng khoán lớn có vốn Nhà nước tại Trung Quốc. Các bên cùng chia sẻ về việc thực thi các quy tắc đạo đức nghề nghiệp; kinh nghiệm thúc đẩy hành lang pháp lý và bảo vệ các hội viên; phương thức tổ chức và triển khai các hoạt động nhằm giải quyết xung đột, cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường chứng khoán và các nội dung khác có liên quan.

Kết thúc buổi làm việc, các bên mong muốn là cầu nối cho các Công ty Chứng khoán đầu tư trực tiếp, gián tiếp vào thị trường 2 nước, đồng thời có nhiều dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm để cùng thúc đẩy sự phát triển của Hiệp hội và các thành viên Hiệp hội, góp phần xây dựng thị trường chứng khoán hoạt động tốt trong môi trường cạnh tranh bình đẳng và lành mạnh.

Một số hình ảnh khác về chuyến thăm và làm việc của VASB:

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa các Công ty Chứng khoán Việt Nam và Trung Quốc
Tăng cường quan hệ hợp tác giữa các Công ty Chứng khoán Việt Nam và Trung Quốc

Trong chuỗi hoạt động thăm và làm việc tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cùng Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam, ngày 19/10/2023, đoàn công tác của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) do ông Phan Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT làm trưởng đoàn cũng đã có buổi làm việc với ban lãnh đạo Công ty Chứng khoán Galaxy (China Galaxy Securites - CGS) để trao đổi kinh nghiệm và cơ hội hợp tác tại thị trường Việt Nam.

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa các Công ty Chứng khoán Việt Nam và Trung Quốc
Đoàn công tác của Công ty Chứng khoán Agribank tại trụ sở Công ty Chứng khoán Galaxy.

Về phía CGS có ông Wu Guofang - thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc kinh doanh, bà Li Qing Hua - giám đốc kinh doanh quốc tế và các lãnh đạo công ty thành viên, khối nghiệp vụ. CGS là công ty có gần 90% vốn Nhà nước Trung Quốc, đang niêm yết trên 2 sàn chứng khoán Hongkong và Thượng Hải, nằm trong Top 5 CTCK lớn nhất Trung Quốc với tổng tài sản trên 2,1 triệu tỷ đồng, doanh thu hàng năm trên 150 ngàn tỷ đồng. Công ty có 5 công ty con với gần 500 chi nhánh ở Trung Quốc và hơn 20 quốc gia, phục vụ hơn 14 triệu khách hàng.

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa các Công ty Chứng khoán Việt Nam và Trung Quốc
Toàn cảnh buổi làm việc giữa Agriseco và China Galaxy Securites

Trong buổi làm việc, Agriseco đã giới thiệu về tiềm năng thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt các cơ hội khi tham gia đầu tư vào các doanh nghiệp Nhà nước thoái vốn, cổ phần hoá. Đồng thời Agriseco đã trao đổi, học hỏi được nhiều kinh nghiệm, mô hình quản trị, điều hành theo chuẩn quốc tế; mở ra nhiều cơ hội hợp tác với CGS trong nhiều lĩnh vực như phát triển sản phẩm dịch vụ, công nghệ thông tin, nghiên cứu phân tích thị trường các nước… tạo tiền đề thực hiện thành công Chiến lược kinh doanh 2021-2025, tầm nhìn 2030 của Công ty.

Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam làm việc với đoàn công tác UBCK Lào (LSCO)

Ngày 29/6/2023, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam (VASB) có buổi tiếp đón và ...

VASB và JICA tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong khuôn khổ dự án “Nâng cao chất lượng về thúc đẩy hiểu quả thị trường chứng khoán Việt Nam” giữa Uỷ ban Chứng khoán ...

Tính liên thông và "real-time" - "Cục máu đông" khi vận hành hệ thống kiểm soát giao dịch chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng, tính liên thông và "real-time" của dữ liệu là cơ sở quan trọng để triển khai phương án ...

Thái Hà

Tin cũ hơn
Xem thêm