Tại sao bạn không nên tham khảo ý kiến tài chính từ người thân, bạn bè?

Cập nhật: 17:45 | 24/11/2021 Theo dõi KTCK trên

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, khi muốn tìm kiếm lời khuyên và giúp đỡ về mặt tài chính thì hỏi người thân, những người không có nền tảng về tài chính, hoàn toàn không phải một lựa chọn tốt.

Mọi người đều cần giúp đỡ về tiền bạc nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta cần vay tiền hay nhận những phần thưởng miễn phí. Nhiều người không biết phải tiết kiệm ra sao hay đầu tư thế nào, đặc biệt là không tự tin khi phải đối mặt với các vấn đề tiền bạc.

Họ sẽ thường hỏi ý kiến người thân, bạn bè dù đó không phải những người không có nền tảng kiến thức và tài chính.

4129-tc24
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Thực tế, các cố vấn tài chính chuyên nghiệp là những người phù hợp nhất để thực hiện vai trò này. Họ độc lập và bị ràng buộc bởi đạo đức bảo mật. Họ có thể đánh giá tình hình tài chính của khách hàng và lắng nghe, đưa ra giải pháp hợp lý.

Những lời khuyên của người thân hay bạn bè thì ngược lại, thường cảm tính và chủ quan, những ý kiến về quản lý tài chính cá nhân, đầu tư có thể không chính xác hoặc thậm chí gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Lý do bạn không nên tham khảo ý kiến tài chính từ người thân, bạn bè

1. Chia sẻ thông tin tài chính, tiền bạc với người thân khiến bạn áp lực hơn

Thực tế, nhiều người cảm thấy không thoải mái khi thảo luận về tiền bạc, mức lương với đồng nghiệp hoặc vợ chồng vì lo lắng có những kỳ vọng. Tuy nhiên, họ cũng thường không biết mình có đang làm tốt hay không, phải cố gắng bao nhiêu nữa để đạt được tự do tài chính hoặc đáp ứng được các kỳ vọng?

Trạng thái thực sự hài lòng về tiền bạc rất hiếm khi xảy ra. Chúng ta đều cần ai đó nói cho mình biết rằng đã làm tốt hay chưa, cần thay đổi gì trong quản lý tài chính để thu nhập tốt hơn, tiết kiệm được nhiều hơn.

Theo các chuyên gia, băn khoăn về tiền bạc xảy ra nhiều nhất với phụ nữ vì họ luôn phải băn khoăn tới gia đình hoặc khả năng độc lập tài chính với chồng. Lúc này, chắc chắn tâm sự và tìm kiếm lời khuyên từ người thân không phải giải pháp tốt.

2. Mọi hành trình tài chính đều có cạm bẫy

Nợ nần là một trong những mối lo lớn nhất với tài chính cá nhân mà bất kỳ ai cũng phải đối diện. Một doanh nghiệp cũng có thể kinh doanh thất bại, một cá nhân có thể mất việc trong khi còn rất nhiều khoản nợ hay đơn giản là một ai đó đang trở thành con nợ tín dụng với mức lãi suất rất cao.

Khó khăn có thể ập đến cuộc sống tài chính của chúng ta một cách bất ngờ và chúng ta dễ loay hoay không biết làm gì để vượt qua và phục hồi.

Đề nghị được giúp đỡ là một cách bắt buộc khi bạn phải đối diện với cạm bẫy tài chính. Tuy nhiên, với các thành viên trong gia đình thì rõ ràng mỗi người có một thái độ khác nhau về tiền bạc.

Có những cặp vợ chồng không hề tán thành thói quen chi tiêu của người kia hoặc cha mẹ không thích cách con cái họ chi tiêu, hay đánh giá lối sống của người khác theo tiêu chuẩn của mình. Những ý kiến đều không khách quan và có thể khiến khó khăn tài chính ngày càng nghiêm trọng.

3. Mọi người thường thiếu tự tin khi đưa ra quyết định đầu tư

Sự đa dạng của các lựa chọn đầu tư có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng quá tải thông tin và mọi người không biết đâu là lựa chọn phù hợp. Không phải ai cũng có kiến thức hay kỹ năng để ngồi xuống và lập chiến lược phân bổ tài sản và quản lý tài chính hợp lý, an toàn.

Thay vào đó, nhiều quyết định đầu tư được đưa ra theo ý thích đơn giản vì có bạn bè và các thành viên gia đình cũng làm như vậy. Mọi người chọn các công ty nhận tiền gửi chưa được xác minh thông tin, mua cổ phiếu dựa trên tiền boa, đam mê giao dịch tương lai dựa trên các câu chuyện có vẻ thú vị, đầu tư vào bất động sản với bạn bè và mua vàng và cổ phiếu mà không cân nhắc thời điểm.

Chúng ta không biết chính xác mọi việc diễn ra như thế nào, nên cũng sẽ không biết phải làm gì khi mọi việc diễn ra không như ý muốn. Vấn đề ở đây là chúng ta thường không có năng lực để thẩm định đầy đủ thông tin trước khi ra quyết định tài chính.

Vì những lý do như vậy mà chúng ta đều cần một người có thể giúp thoát ra khỏi mớ hỗn độn và học hỏi từ những sai lầm trong quản lý tài chính. Lúc này, ý kiến của các chuyên gia, cố vấn chuyên nghiệp sẽ hợp lý, chính xác hơn ý kiến chủ quan từ người thân hay bạn bè.

Xây dựng chiến lược tâm lý hiệu quả trong kinh doanh

Nghiên cứu về thị trường và khách hàng là một trong những bước vô cùng quan trong trong kinh doanh. Sự hiểu biết về thị ...

Những bài học về quản lý tài chính từ sai lầm của các tỷ phú

Những tỷ phú cũng có thể mắc sai lầm trong quản lý tài chính hoặc đơn giản là họ đã lạm chi, thường xuyên chi ...

Làm thế nào để bạn tự định vị bản thân, khẳng định giá trị sống của mình?

Rất nhiều bạn thắc mắc những điều tương tự trong những ngày chông chênh, lạc lỏng. Việc xác định được mình là ai, định vị ...

Lưu Lâm (Sưu tầm)