Tài sản ròng của CEO Tesla "bốc hơi" 17 tỷ USD

Cập nhật: 13:05 | 06/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Theo Forbes, giá trị khối tài sản ròng mà Elon Musk - CEO Tesla nắm giữ rơi vào khoảng 216,8 tỷ USD trước ngày 3/6, song đã giảm gần 17 tỷ USD một ngày sau đó, sau khi ông bị chỉ trích một cách rộng rãi vì “ép buộc” nhân viên của mình phải quay trở lại văn phòng làm việc 40 giờ/tuần hoặc phải nghỉ việc.

Ngày 3/6/2022, tỷ phú Elon Musk đã tuyên bố Tesla sẽ giảm số nhân viên hưởng lương chính thức đi 10% vì “chúng ta đã tuyển dụng thừa nhân lực ở nhiều mảng. Lưu ý rằng chính sách này sẽ không áp dụng với những người đang thực sự sản xuất xe điện, pin, hoặc lắp đặt các hệ thống điện mặt trời. Số nhân viên hưởng lương theo giờ sẽ tăng lên”.

Động thái này của Elon Musk được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi nhà sáng lập Tesla yêu cầu toàn bộ nhân viên quay trở lại công ty làm việc nếu không muốn bị đuổi. Nhiều chuyên gia nhận định đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy nỗi lo lắng về nền kinh tế của các doanh nghiệp khi nguy cơ suy thoái cận kề.

Ngay sau thông báo này, giá cổ phiếu Tesla đã lao dốc 9,2% trong cùng phiên giao dịch ngày 3/6. Trước đó một ngày, CEO Tesla cũng gửi một email với nội dung “cảm thấy cực kỳ tồi tệ với nền kinh tế Mỹ”.

1603-elon-musk
Tỷ phú Elon Musk bị chỉ trích một cách rộng rãi vì “ép buộc” nhân viên làm việc quá giờ

Số liệu của Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) cho thấy tính đến cuối năm 2021, Tesla đã tuyển dụng gần 100.000 lao động.

Trước khi bức email của Elon Musk được gửi, Tesla có khoảng 5.000 vị trí tuyển dụng trên LinkedIn cho công việc bán hàng ở Tokyo và kỹ sư tại Berlin. Hãng cũng lên kế hoạch tuyển dụng trực tuyến tại Thượng Hải vào 9/6 tới đây qua Wechat.

Quay trở lại lời cảnh báo của Elon Musk, vào giữa tháng 5/2022, nhà sáng lập này từng có nhận định: "Tôi nghĩ rằng chúng ta đang bước vào suy thoái và tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Suy thoái có thể kéo dài 12-18 tháng, tôi không chắc nữa, nhưng nó sẽ là cả một chu kỳ để nền kinh tế điều chỉnh lại trước khi hồi phục."

Đến cuối tháng 5/2022, khi được hỏi lại rằng có phải nền kinh tế đang bước vào suy thoái hay không, Elon Musk đã khẳng định chắc chắn là có khi tiền được tung ra quá nhiều và quá phí phạm trên thị trường.

"Một số cuộc phá sản sẽ cần phải diễn ra", Elon Musk cảnh báo.

Matt Maley, chuyên gia về thị trường của công ty quản lý tài sản Miller Tabak cho biết: “Điều mà các nhà đầu tư mong muốn nhất lúc này là Elon Musk im lặng. Tuần trước, ông ta im lặng một cách kỳ lạ và giá cổ phiếu Tesla cuối cùng đã chứng kiến ​​một đợt phục hồi tốt đẹp. Mặc dù đã tăng trở lại 14% vào đầu tuần trước và tăng tiếp 2% cho đến kết phiên giao dịch ngày 2/6, giá cổ phiếu Tesla vẫn kết thúc tuần với mức giảm 33% kể từ đầu năm. Phần lớn khoản lỗ đến sau khi Elon Musk tuyên bố đạt thỏa thuận mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD vào ngày 14/4”.

Những dòng tweet của Elon Musk đã khiến giá cổ phiếu Tesla biến động dữ dội trong những tuần gần đây. Ví dụ, khi CEO Tesla đăng dòng tweet cho biết thỏa thuận mua lại Twitter được tạm hoãn vào ngày 13/5, giá cổ phiếu Tesla đã tăng 5,7% vào ngày hôm đó. Và trong khi những bình luận mới nhất của ông được đưa ra trong một email bị rò rỉ cho Reuters, thì các nhà đầu tư có thể đã rất quan tâm. Tháng trước, tại một hội nghị được tổ chức ở Miami, Elon Musk đã nói rằng Mỹ "có lẽ" đã rơi vào suy thoái do lạm phát được thúc đẩy bởi chính phủ.

Triển vọng của Elon Musk trái ngược với quan điểm của một số nhà kinh tế, bao gồm cả chuyên gia Jan Hatzius của Goldman Sachs, người đã viết trong một lưu ý vào tuần trước rằng lo ngại suy thoái "sẽ bị thổi phồng quá mức trừ khi những cú sốc tiêu cực mới xảy ra”. Tuy nhiên, những chia sẻ của Elon Musk dường như vẫn văng vẳng bên tai các nhà đầu tư.

Nhấn mạnh vào Elon Musk và Tesla, nhà phân tích Jeffrey Osborne của Cowen đã hạ kỳ vọng giá cổ phiếu của Tesla từ 790 USD xuống 700 USD/cổ phiếu vào ngày 3/6 (giá đóng cửa ở mức 703,55 USD trong phiên giao dịch cùng ngày), với lý do lo ngại kéo dài về khả năng sản xuất ở Trung Quốc do ảnh hưởng từ các đợt phong tỏa, vốn đã đè nặng lên giá cổ phiếu công ty trong những tuần gần đây.

Theo nhà phân tích Garrett Nelson của CFRA, những bình luận bị rò rỉ của Elon Musk có khả năng khiến các nhà đầu tư cảm thấy bất an hơn bao giờ hết. Ông nói: “Tesla là một công ty có tốc độ tăng trưởng cao, vẫn đang trong quá trình tăng cường sản xuất tại hai nhà máy hoàn toàn mới. Vì vậy, việc hạn chế tuyển dụng đặt ra một dấu hỏi. Đánh giá theo phản ứng giá cổ phiếu ngày hôm nay, thị trường dường như đang đặt ra những giả định tồi tệ với Tesla”.

Bất chấp tin tức gây sốc bị rỏ rỉ, Tesla gần như không quan tâm tới kế hoạch về nhân sự được báo cáo. Robert Schein, Giám đốc đầu tư của Blanke Schein Wealth Management cho biết: “Nhiều công ty công nghệ khác đang đi theo con đường tương tự. Chẳng hạn, Facebook gần đây đã thông báo kế hoạch tạm dừng tuyển dụng, hoặc Coinbase đang tiến xa hơn khi hủy bỏ những “offer” công việc đã gửi trước đó.

Thông báo của Tesla là quân cờ domino tiếp theo sụp đổ và các nhà đầu tư đang bắt đầu chú ý đến những tai ương tài chính đối với các công ty tăng trưởng. Chỉ số Nasdaq về công nghệ đã giảm gần 2,5% khi kết phiên giao dịch ngày 3/6, xóa sạch mức tăng trước đó và nâng mức lỗ trong năm lên 23%”.

Với việc giá trị tài sản ròng “bốc hơi” gần 17 tỷ USD, tỷ phú Elon Musk đã chứng kiến tổng cộng 55 tỷ USD bị xóa khỏi khối tài sản ròng kể từ đầu năm. Tuy nhiên, trên bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu hiện tại của Forbes, CEO Tesla vẫn là người giàu nhất thế giới, nhiều hơn người đứng thứ hai là tỷ phú Bernard Arnault, ông trùm hàng xa xỉ người Pháp khoảng 59 tỷ USD.

Elon Musk "cà khịa" Jeff Bezos bớt tiệc tùng và làm việc nhiều hơn

CEO Tesla – Elon Musk và nhà đồng sáng lập Amazon – Jeff Bezos từ lâu đã được xem là đối thủ truyền kiếp, thường ...

Tỷ phú Elon Musk 'ép giá' thương vụ Twitter, câu giờ để xử lý cổ phiếu Tesla

Người giàu nhất hành tinh đang tìm mọi cách để giảm lượng tiền ông đổ vào thương vụ mua lại Twitter, đồng thời "câu giờ" ...

Elon Musk bị cổ đông Twitter đâm đơn kiện tố thao túng thị trường

Các cổ đông Twitter đang kiện CEO Tesla Elon Musk cùng chính nền tảng mạng xã hội này vì thương vụ mua lại gây tranh ...

Thuận Thảo

Tin liên quan