Sức ép đến từ tỷ giá là có nhưng không phải yếu tố trọng yếu tác động đến thị trường

Cập nhật: 06:40 | 27/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, Công ty CP Chứng Khoán BIDV (BSC) đã có những chia sẻ về tình hình thị trường chứng khoán giai đoạn hiện nay.

Khó có thể đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5%

Ông Long cho rằng, những gì xấu nhất của nền kinh tế đã qua và được thể hiện trong khá nhiều chỉ số quan trọng, tuy nhiên, để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% thì vẫn còn rất nhiều thách thức. Ông Long phân tích, trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng GDP của Việt Nam mới chỉ đạt 3,5-3,7%, đồng nghĩa với muốn đạt mục tiêu cả năm thì quý III và quý IV thì tốc độ tăng trưởng kinh tế phải đạt từ 8-9%.

Ngoài ra, có một khối tăng trưởng suy yếu trong những năm gần đây đó là khối xuất nhập khẩu đặc biệt là liên quan đến khối FDI, không hẳn nguyên nhân đến từ phía Việt Nam mà đa phần đến từ việc nhu cầu giảm của các bạn hàng lớn nhất.

Sức ép đến từ tỷ giá là có nhưng không phải yếu tố trọng yếu tác động đến thị trường
Ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, Công ty CP Chứng Khoán BIDV (BSC)

Quý III và quý IV chắc chắn sẽ tăng trưởng mạnh so với đầu năm nhưng khó có thể đạt mức này. Bởi trong điều kiện thông thường như trước dịch COVID-19, Việt Nam cũng hiếm có các quý đạt tăng trưởng 8-9%. Trong khi đó, nền kinh tế hiện nay lại yếu hơn rất nhiều, khu vực duy nhất tăng trưởng tốt là dịch vụ, tiêu dùng cũng chỉ đạt mức khoảng 10%, thấp hơn mức 12-17% ở giai đoạn trước dịch. Đồng thời, khu vực xuất nhập khẩu lại suy yếu đi rất nhiều.

Dù vậy, ông Long đánh giá, ngay cả khi tăng trưởng GDP không đạt được như mục tiêu nhưng đây cũng là một bước tạo đà quan trọng cho năm sau.

Theo thống kê của BSC về tăng trưởng của các thị trường trong khu vực Châu Á từ đầu năm đến nay, VN-Index đã tăng trưởng khoảng 21% và ở mức khá cao so với những quốc gia trong khu vực Đông Nam Á nói riêng và Châu Á nói chung. Như vậy, phần nào thị trường chứng khoán Việt Nam đã phản ánh trước những diễn biến khả quan của nền kinh tế.

Bên cạnh đó là những chính sách của Việt Nam thời gian vừa qua, đặc biệt là các chính sách tài khóa hỗ trợ tăng trưởng cũng như là các chính sách tiền tệ hướng giảm lãi suất đã thúc đẩy thêm vào mức độ phục hồi của nền kinh tế. Đồng thời, việc Việt Nam có thể đi vào vận hành hệ thống KRX vào cuối năm nay, sẽ tạo một nền tảng tốt cho việc đa dạng hóa sản phẩm, đáp ứng những yêu cầu cao hơn của thị trường…từ đó Việt Nam sẽ tiến bước trở thành một thị trường mới nổi đúng nghĩa.

Tỷ giá không phải là một yếu tố quá trọng yếu tác động đến thị trường

Trong các quá trình phục hồi của nền kinh tế thì không có con đường nào là bằng phẳng cả. Và nếu so sánh những khó khăn chúng ta có ở hiện tại với những khó khăn phải đối mặt vào thời điểm này năm ngoái sẽ thấy thực ra bối cảnh đã khác nhau rất nhiều.

Những điều gần đây thị trường hay quan tâm như diễn biến lạm phát có quay trở lại không do một số hàng hóa cơ bản tăng, đặc biệt là giá dầu và lương thực. Bên cạnh đó là các yếu tố liên quan đến lãi suất thì hiện mức lãi suất ở Mỹ đang cao tương đương với thời kỳ 2008, do đó, đồng USD cũng đã duy trì một vị thế rất mạnh. Song nếu nhìn lại cách đây 1 năm thì thấy các yếu tố ngoại hối của Việt Nam đã tốt hơn nhiều.

Trong thời gian gần đây, Việt Nam có rất nhiều những cuộc gặp gỡ nguyên thủ các quốc gia lớn trên thế giới như là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore, những yếu tố liên quan đến đầu tư nước ngoài đã và đang thuận lợi trở lại. Tháng 8 vừa qua, vốn giải ngân cũng như là đăng ký FDI mới cũng đã tăng trở lại. Điều này cho thấy sức ép liên quan đến tỷ giá là có, nhưng sẽ không phải là một yếu tố quá trọng yếu tác động đến thị trường.

Theo đánh giá của chuyên gia, Việt Nam vẫn sẽ là một trong những quốc gia có chỉ số chứng khoán tăng trưởng tốt nhất trong năm nay. Nhưng mức độ tăng trưởng của 3 tháng cuối năm có thể sẽ không được nhiều như của giai đoạn 9 tháng đầu năm, vì 9 tháng vừa qua Việt Nam gần như đã tăng với mức độ trong top 10 các chỉ số tăng nhanh nhất thế giới.

Và kể cả trong nước, cũng như nước ngoài cũng sẽ cần nhìn thấy sự phục hồi thể hiện không chỉ ở trên bảng giá thị trường chứng khoán mà phải thể hiện thực sự ở trong nền kinh tế thật. Ông Long cho rằng, triển vọng năm 2024 sẽ tốt hơn nhiều về mặt kinh tế vĩ mô so với 2023. Việc kinh tế vĩ mô đang dần dần phục hồi, thị trường chứng khoán cũng sẽ tích cực theo.

Nhóm ngành cần quan tâm

Về chiến lược đầu tư, VN-Index đã tăng khá mạnh từ đáy nên đa số các ngành, các cổ phiếu đều có mức độ tăng trưởng khá tốt. Do vậy, khó có thể có một mức giá rẻ, hấp dẫn như giai đoạn trước nữa. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những kỳ vọng về tăng trưởng, chẳng hạn như đầu tư công hay việc phục hồi về kinh tế sẽ giúp phục hồi bán lẻ, đặc biệt là nhóm xuất nhập khẩu, gỗ, đá công nghiệp hay thép và một số loại hóa chất.

Ngoài ra, việc Việt Nam và Hoa Kỳ đã nâng lên mức quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và sẽ tăng cường hợp tác về kinh tế, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển năng lượng, chất bán dẫn, chip…Có rất nhiều những đợt tiếp xúc giữa các tập đoàn quan trọng không chỉ là từ Mỹ mà còn từ các nước trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và những quốc gia khác đã đến tìm hiểu thêm để mở rộng cơ hội ở Việt Nam. Thêm vào đó, khi mặt bằng lãi suất đi xuống sẽ có lợi cho thị trường chứng khoán, thanh khoản gia tăng…thì nhóm chứng khoán cũng là nhóm sẽ được hưởng lợi.

Nhận định chứng khoán ngày 27/9: Duy trì tỉ trọng cổ phiếu từ 10 - 20% tài khoản

Thanh khoản bán chủ động gia tăng mạnh và nhanh vào những phút cuối phiên giao dịch đã khiến VN-Index tiếp tục giảm điểm về ...

Thị trường chứng khoán ngày 27/9/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Khối ngoại trở lại mua ròng, VN-Index vẫn "đỏ đậm"; POM đưa ra phương án khắc phục cổ phiếu bị cảnh báo; Lãnh đạo PRT ...

Thị trường hàng hóa hôm nay 27/9: Giá gạo tăng 3 phiên liên tiếp, vàng thấp nhất một tháng, xăng dầu hồi phục

Trên thị trường hàng hóa trong phiên hôm nay, áp lực từ đồng đô la vẫn đè nặng lên nhóm kim loại, khiến giá vàng ...

Khánh Vân