Sự khác nhau giữa điện thoại iPhone và điện thoại Android

Cập nhật: 16:30 | 26/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Những khác biệt này được giải thích để giúp bạn quyết định xem điện thoại thông minh iPhone hay Android là tốt nhất cho mình...

Phần cứng

Android có nhiều tùy chọn hơn còn điện thoại iPhone chỉ có một vài sản phẩm có sẵn tại một thời điểm. Phần cứng là nơi đầu tiên mà sự khác biệt giữa iPhone và Android trở nên rõ ràng.

Chỉ có Apple sản xuất iPhone, vì vậy họ có quyền kiểm soát cực kỳ chặt chẽ đối với cách thức hoạt động của phần mềm và phần cứng. Mặt khác, Google cung cấp phần mềm Android cho nhiều nhà sản xuất điện thoại, bao gồm Samsung, HTC và Motorola. Do đó, điện thoại Android khác nhau về kích thước, trọng lượng, tính năng và chất lượng.

Sự khác nhau giữa điện thoại iPhone và điện thoại Android

Điện thoại Android giá cao có chất lượng tương đương iPhone, nhưng một thiết bị Android rẻ hơn với ít tính năng hơn có thể là tất cả những gì bạn cần.

Nếu bạn đang mua một chiếc iPhone, bạn cần chọn một kiểu máy. Bởi vì nhiều công ty sản xuất thiết bị Android, bạn phải chọn cả thương hiệu và kiểu máy. Một số có thể thích sự lựa chọn mà Android cung cấp, nhưng những người khác đánh giá cao sự đơn giản hơn và chất lượng cao hơn của Apple.

Hệ điều hành

Điện thoại iPhone chạy trên iOS của Apple, phiên bản mới ra mắt hàng năm.

Android: Chạy trên Android với một số nhà sản xuất sử dụng phiên bản hơi khác. Android có thể cập nhật ít thường xuyên hơn.

Điện thoại Android chạy trên hệ điều hành Android của Google, trong khi iPhone sử dụng iOS của Apple. Nói chung, chúng hoạt động giống nhau: Bạn sẽ có màn hình chính với các ứng dụng phổ biến nhất, bao gồm trò chơi, tiện ích, ứng dụng Điện thoại để thực hiện cuộc gọi, ứng dụng máy ảnh để chụp ảnh và ứng dụng nhắn tin để gửi văn bản. Chúng cũng sử dụng giao diện cảm ứng và thiết bị có thể bao gồm phần cứng như gia tốc kế hoặc con quay hồi chuyển để có nhiều chức năng hơn.

Apple phát hành phiên bản iOS mới vào khoảng mùa thu hàng năm với các bản cập nhật bổ sung trong suốt cả năm. Trong những ngày đầu của Android, các bản cập nhật ít thường xuyên và ít thường xuyên hơn (Android 2.0 ra mắt vào năm 2009, trong khi cả 3 và 4 đều ra mắt vào năm 2011). Tuy nhiên, gần đây, Android đã rơi vào chu kỳ cập nhật hàng năm nhiều hơn. Một số nhà sản xuất thiết bị Android, chẳng hạn như Samsung, sử dụng phiên bản hệ điều hành được sửa đổi một chút.

Một số nhà sản xuất Android chậm cập nhật điện thoại của họ lên phiên bản hệ điều hành Android mới nhất và đôi khi không cập nhật điện thoại của họ. Mặc dù điện thoại cũ hơn cuối cùng sẽ không còn hỗ trợ cho hệ điều hành mới nhất, nhưng sự hỗ trợ của Apple dành cho điện thoại cũ hơn có thể tốt hơn Android, đặc biệt là khi nền tảng này được mở cho các nhà sản xuất khác.

Ứng dụng

Điện thoại iPhone chỉ có sẵn thông qua App Store của Apple với gần 2 triệu ứng dụng.

Android: Có sẵn trong Cửa hàng Google Play và thông qua các nguồn của bên thứ ba với khoảng 2,7 triệu ứng dụng.

Apple App Store cung cấp ít ứng dụng hơn Google Play nhưng lựa chọn không phải là yếu tố quan trọng nhất.

Sự khác nhau giữa điện thoại iPhone và điện thoại Android

Apple nghiêm ngặt về những ứng dụng mà họ cho phép, trong khi các tiêu chuẩn của Google dành cho Android thì lỏng lẻo hơn. Sự kiểm soát chặt chẽ hơn của Apple là một phần lý do khiến cửa hàng ứng dụng của họ có ít dịch vụ hơn của Google, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn ít có khả năng tải xuống phần mềm độc hại hơn.

Lợi ích khác của ứng dụng của Apple là công ty chắc chắn rằng mọi thứ trong đó đều tương thích với các thiết bị có sẵn. Sự kết hợp của nhiều nhà sản xuất điện thoại Android và ít sàng lọc hơn trong Cửa hàng Google Play có nghĩa là bạn có thể không chắc chắn rằng ứng dụng bạn muốn sẽ hoạt động với điện thoại cụ thể của mình.

Giá thành

iPhone thường đắt hơn trong khi Android có phạm vi giá rộng hơn

Điện thoại iPhone: Phạm vi chung: 500 USD - 1,500+ USD

Android: Phạm vi chung: 100 USD - 1,750+ USD

Apple định vị iPhone là một thiết bị sang trọng và mức giá phản ánh điều đó. Bạn sẽ không tìm thấy một cái mới với giá dưới 500 USD. Trong khi đó, điện thoại tương thích với Android có sẵn ở nhiều mức giá khác nhau, từ 100 USD trở lên đến gấp 20 lần số tiền đó.

Mặc dù có thể mua điện thoại Android với giá rẻ hơn, nhưng bạn sẽ nhận được những gì xứng đáng với số tiền bỏ ra. Các thiết bị cao cấp của Samsung có thể có giá ngang hoặc thậm chí cao hơn iPhone nếu bạn muốn có một chiếc Samsung Galaxy hoặc Google Pixel mới. Ở cuối phạm vi này, có rất ít sự khác biệt về chất lượng giữa Android và iPhone. Tuy nhiên, nếu bạn không cần máy ảnh công nghệ cao hoặc các tính năng khác, một chiếc Android rẻ hơn có thể phù hợp với bạn.

Bảo mật

Điện thoại iPhone: Được mã hóa từ đầu đến cuối. App Store được thiết kế để ngăn chặn phần mềm độc hại.

Android: Được mã hóa trong quá trình vận chuyển. Tính khả dụng của ứng dụng bên thứ ba rộng hơn có thể mở một thiết bị cho phần mềm độc hại.

Nếu bạn quan tâm đến tính bảo mật của điện thoại thông minh, iPhone sẽ an toàn hơn Android. Lý do tại sao là do nhiều yếu tố, nhưng đây là một số yếu tố quan trọng nhất:

Apple hỗ trợ mã hóa đầu cuối trong các ứng dụng của mình. "Đầu cuối" có nghĩa là một tin nhắn văn bản, chẳng hạn, được xáo trộn trên toàn bộ hành trình giữa thiết bị gửi và người nhận. Nói chung, Android mã hóa "khi đang chuyển", có nghĩa là thông tin được bảo mật khi đang di chuyển nhưng có thể dễ bị tấn công khi "dừng", chẳng hạn như thông qua các máy chủ của Google.

Apple kiểm soát lượt tải xuống. Một trong những cách phổ biến nhất để xâm phạm bảo mật kỹ thuật số là tải xuống phần mềm độc hại – phần mềm được thiết kế để đánh cắp thông tin hoặc ảnh hưởng đến cách thức hoạt động của thiết bị. Apple làm việc để ngăn phần mềm độc hại xuất hiện trên App Store của mình và đó là nơi duy nhất bạn có thể tải ứng dụng iPhone. Theo cách này, tính mở và tính linh hoạt của Android có thể trở thành một trách nhiệm pháp lý.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là iPhone không tránh khỏi các mối đe dọa bảo mật; nó ít có khả năng bị nhắm mục tiêu hơn so với điện thoại dựa trên Android.

Trợ lý thông minh

Điện thoại iPhone: Nền tảng mặc định: Siri. iPhone có thể sử dụng Trợ lý Google hoặc Bixby thông qua các ứng dụng.

Android: Nền tảng mặc định: Google Assistant hoặc Samsung Bixby. Người dùng Android không thể sử dụng Siri.

Google Assistant, trợ lý thông minh nổi bật nhất trên Android, rất mạnh mẽ. Nó sử dụng mọi thứ Google biết về bạn và thế giới để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn. Chẳng hạn, nếu Lịch Google của bạn biết rằng bạn sẽ gặp ai đó lúc 5:30 và lưu lượng truy cập đó rất tệ thì Trợ lý có thể thông báo cho bạn về sớm.

Siri là câu trả lời của Apple cho Google Assistant về trí tuệ nhân tạo. Nó đang cải thiện với mỗi bản phát hành iOS mới. Điều đó nói rằng, nó vẫn bị giới hạn trong các tác vụ tương đối đơn giản và không cung cấp các tính năng thông minh nâng cao của Trợ lý Google. Tuy nhiên, người dùng iPhone không thích Siri cũng có thể sử dụng Google Assistant, trong khi chủ sở hữu Android không thể truy cập Siri nếu không có sản phẩm của Apple.

Lựa chọn cuối cùng tùy thuộc vào người dùng

Cả iPhone và Android đều cung cấp giải pháp cho những người có nhu cầu khác nhau. Nếu bạn đã sở hữu các sản phẩm của Apple như Mac, iPad hoặc Apple TV thì việc mua iPhone là một lựa chọn dễ dàng. Nếu tính linh hoạt hoặc ứng dụng là quan trọng, hãy dùng Android.

Các danh mục khác nhau quan trọng hơn đối với một số người nhất định. Một số người sẽ coi trọng sự lựa chọn phần cứng hơn trong khi những người khác sẽ quan tâm nhiều hơn đến thời lượng pin hoặc chơi game trên thiết bị di động. Cả hai nền tảng đều cung cấp những lựa chọn tốt cho những người khác nhau. Bạn sẽ cần quyết định yếu tố nào là quan trọng nhất đối với mình và chọn điện thoại đáp ứng tốt nhất nhu cầu của mình.

"Chiến binh bất khuất" iPhone 8 Plus nay "phá giá": Liệu có còn đáng sở hữu?

iPhone 8 Plus sử dụng chip Apple A11 Bionic. Ít nhất phải 2 năm nữa, cấu hình này mới trở nên lỗi thời biến iPhone ...

"Vua hiệu năng" Samsung Galaxy A54 5G giảm cực sâu cuối tháng 9/2023

Samsung Galaxy A54 5G sẽ mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm thú vị. Điều đầu tiên nói đến là thiết kế của sản ...

Siêu phẩm có "1 - 0 -2" nhà Nokia lộ diện: Camera 200 MP, viên pin gần 8.000 mAh

Gần đây, Nokia N73 mới xuất hiện dưới dạng concept đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ cư dân mạng bởi thiết kế ...

Linh Đan (t/h)