Startup: Việc xây dựng hệ thống quản trị, tài chính và kế toán rất quan trọng

Cập nhật: 08:37 | 26/10/2019

TBCKVN - Các nhà sáng lập startup thường rất quan tâm đến khâu gọi vốn. Tầm quan trọng của việc gọi vốn thể hiện rõ rét nhất qua cách nhà sáng lập thẩm định giá trị công ty để “chào mời” các nhà đầu tư.

startup viec xay dung he thong quan tri tai chinh va ke toan rat quan trong

Quỹ doanh nghiệp – Giúp startup hòa nhâp vào thị trường tốt hơn

startup viec xay dung he thong quan tri tai chinh va ke toan rat quan trong

Khởi nghiệp: Rất ít người có thể đứng trên đỉnh kim tự tháp

startup viec xay dung he thong quan tri tai chinh va ke toan rat quan trong

8 biểu hiện cho thấy bạn chưa sẵn sàng khởi nghiệp kinh doanh

Đối với các startup ngoài việc gọi vốn thì khâu xây dựng hệ thống quản trị, tài chính và kế toán cũng cực kì quan trọng.

Tuy nhiên, gọi vốn thành công không phải là cơ sở để đánh giá tiềm năng của một startu. Khi startup tăng trưởng quá nhanh, quá nóng thì để thực hiện tốt các khâu về tài chính, kế toán hay quản trị là một vấn đề rất lớn nếu không có sự chuẩn bị kĩ càng.

Đây đều là những khâu có tầm quan trọng rất lớn, đặc biệt là với những công ty khởi nghiệp. Một lỗ hổng trong công tác quản trị doanh nghiệp từ những khâu ấy sẽ nảy sinh ra gian lận để rồi dẫn đến những hậu quả thảm khốc.

startup viec xay dung he thong quan tri tai chinh va ke toan rat quan trong
Ảnh minh họa

Qui trình quản trị doanh nghiệp không chỉ nhằm bảo vệ lãnh đạo của công ty. Những qui trình này có mục đích bảo vệ quyền lợi của tất cả các bên liên quan, ví dụ như những nhà đầu tư mạo hiểm trong trường hợp của Mozido.

Gian lận xảy ra sẽ gây tổn thất rất lớn cho startup nếu không phát hiện ra sớm. Nếu may mắn, thì công ty sẽ chỉ mất một số tiền nhất định. Trong trường hợp xui xẻo hơn, startup có thể phải ngừng hoạt động và phá sản.

Hầu hết các nhà sáng lập thời gian đầu không đánh giá cao việc xây dựng qui trình quản trị tài chính và kế toán. Đó là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới những trường hợp đáng tiếc.

Đây không phải là câu chuyện mới. Tuy nhiên tại sao ngay từ đầu các nhà sáng lập không xây dựng được một qui chuẩn rõ ràng?

Câu trả lời với đa số startup chính là thời gian. Các nhà sáng lập thường tập trung vào phát triển sản phẩm, bán hàng hay marketing và quĩ thời gian không còn nhiều cho việc xây dựng qui trình quản trị doanh nghiệp. Một số nhà sáng lập lại không có năng lực về tài chính - kế toán nên cũng thường bỏ qua khâu này.

Do đó với một công ty khởi nghiệp, nếu như không thể tự xây dựng nên những qui chuẩn quản trị doanh nghiệp, các nhà sáng lập cần gấp rút tìm kiếm một người có khả năng để bổ sung những phẩm chất còn thiếu cho công ty. Họ sẽ giúp startup tránh những rủi ro lớn trong thời kì đầu phát triển.

Văn Khương