Startup Indonesia tìm cơ hội từ thu gom phế liệu

Cập nhật: 08:44 | 11/07/2022 Theo dõi KTCK trên

Một số startup ở Indonesia nhìn thấy cơ hội trong lĩnh vực thu gom phế liệu khi chính phủ siết chặt quy định về rác thải.

Startup Rekosistem bắt đầu thử nghiệm hộp thu nhận chai nhựa tự động tại một nhà ga tàu điện đông đúc ở Thủ đô Jakarta từ năm ngoái. Cách thức hoạt động của nó rất đơn giản, người dùng chỉ cần quét mã QR trên hộp bằng ứng dụng Rekosistem của startup này rồi đặt chai nhựa vào trong họ sẽ nhận được điểm cho mỗi chiếc chai bỏ vào.

Theo Rekosistem, chiếc hộp thu nhận có thể gom 100 - 120 chai nhựa mỗi ngày. Startup còn vận hành một ki-ốt “trạm rác thải” gần nhà ga, chấp nhận các loại rác tái chế khác, cũng như dịch vụ thu nhận ve chai tại các hộ gia đình. Startup này còn lên lịch thu gom ngay trên ứng dụng.

Khi bán chai nhựa người dùng sẽ chuyển các điểm thưởng thành GoPay Coins, một loại tiền kỹ thuật số của tập đoàn GoTo của Indonesi quản lý. Sau đó, Rekosistem mang bán những gì thu gom được cho các công ty tái chế.

Startup Indonesia tìm cơ hội từ thu gom phế liệu
Một điểm thu gom ve chai của Rekosistem tại Indonesia. Ảnh: Nikkei

CEO Ernest Layman chia sẻ, họ vẫn đang “đốt” tiền để đầu tư với mục tiêu mở rộng hiệu suất và đổi mới các tính năng. Startup này mong muốn sẽ đạt lợi nhuận trong vòng 5 - 7 năm. Hiện Rekosistem đã ký biên bản ghi nhớ với công ty thương mại Marubeni (Nhật Bản) vào tháng 4 với mục tiêu tận dụng mạng lưới của Marubeni để tăng trưởng doanh thu.

Sự cạnh tranh trên thị trường này ngày một gay gắt khi ngày càng nhiều startup ra mắt ứng dụng thu nhận rác tái chế tại Indonesia. Ví dụ, Octopus Indonesia cũng đặt một hộp thu nhận rác thải tại nhà ga cùng với Rekosistem. Công ty đã ký thỏa thuận với Xiaomi để quảng bá tái chế rác thải điện tử. Một đối thủ khác là Plasticpay lại chuyên thu gom chai nhựa.

Mỗi năm lượng rác thải tại Indonesia ngày một nhiều hơn, khi dân số và kinh tế không ngừng tăng trưởng. Theo Bộ Môi trường nước này, rác thải nhựa đã tăng khoảng 40% từ năm 2019 lên 6,68 triệu tấn năm 2021. Do đó, chính phủ ngày càng đẩy mạnh hoạt động tái chế rác thải. Bộ Môi trường yêu cầu các nhà sản xuất, nhà hàng và bán lẻ giảm 30% tổng lượng rác thải vào ngày 1/1/2030, bắt buộc phải tái chế rác thải nhựa, nhôm, thủy tinh và giấy nhiều hơn. Nhiều startup tham gia vào lĩnh vực này với hi vọng dẫn đầu trong ngành công nghiệp tái chế nhiều hứa hẹn.

Tuy nhiên, chỉ mình chính phủ sẽ không thể giải quyết vấn đề. Một trong những lý do khiến Indonesia ngày càng tạo ra nhiều rác thải là thiếu ý thức về tái chế. Nhiều người tin rằng cần có một cách tiếp cận khác để thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Tạo ra một hệ thống có thể thu gom lượng lớn chất thải hiệu quả cũng rất quan trọng. Vì thế, Nikkei cho rằng công nghệ có thể là chìa khóa.

Tại Đông Nam Á, các startup cũng đang nỗ lực giải quyết vấn đề rác thải. Trash Lucky tại Thái Lan tặng vé xổ số điện tử để đổi lấy chai nhựa và giấy, giải thưởng đa dạng từ phiếu mua hàng giảm giá cho đến vàng thỏi. Tại Singapore, Alba Group thu gom máy tính, điện thoại và đồ điện tử cũ và tặng điểm cho mọi người để sử dụng tại các doanh nghiệp đối tác.

Hiện Đông Nam Á đang trở thành khu vực hấp dẫn với các doanh nghiệp môi trường với mục tiêu thu hút sự sáng tạo từ các startup.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Những ý tưởng khởi nghiệp “điên rồ” nhất lại trở thành những “gã khổng lồ”

Ở thời điểm vừa lên ý tưởng, không ai có thể ngờ rằng các start-up được cho là “điên rồ” nhất sẽ trở thành những ...

Drop Stop - Từ ý tưởng kinh doanh đơn giản thành startup triệu đô

Sau hơn 10 năm hoạt động, startup này đã thu về 24 triệu USD với sản phẩm Drop Stop – mút chặn kẽ hở giữa ...

Xu hướng làm giàu của các startup trên thế giới

Mới đây, chuyên trang nghiên cứu, hỗ trợ startup có tên Zen Business đã tìm hiểu về xu hướng làm giàu của các startup ở ...

Trâm Trâm (t/h)

Tin liên quan