SSI Research: Khó khăn bủa vây ngành dệt may

Cập nhật: 09:52 | 29/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Trong 6 tháng đầu năm 2022 là giai đoạn ghi nhận kết quả kinh doanh tương đối cao ở hầu hết các nhà sản xuất hàng dệt may trong nước, SSI Research dự báo các doanh nghiệp dệt may sẽ ghi nhận doanh thu giảm và lỗ ròng trong 6 tháng đầu năm 2023. Theo đó, SSI Research khuyến nghị giảm tỷ trong đối với ngành dệt may.

Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research vừa đưa ra báo cáo cập nhật nhành dệt may, theo đó kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt 31,3 tỷ USD trong 8 tháng đầu năm, tăng 16,4%. Trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc đạt 24,3 tỷ USD, tăng 24,6% và kim ngạch xuất khẩu sợi đạt 3,5 tỷ USD, giảm 5%. Xuất khẩu sang Mỹ đạt 12,9 tỷ USD, tăng 22,5% so với cùng kỳ và chiếm 41% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trong tháng 8 năm 2022, xuất khẩu hàng may mặc đạt 3,7 tỷ USD, tăng 53%. SSI Research cho rằng, đây là kết quả theo tháng cao kỷ lục cả về tốc độ tăng trưởng và số liệu tuyệt đối. Một số công ty như Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG (HNX - Mã: TNG) và Công ty CP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (HOSE - Mã: TCM) vẫn nhận được một số lượng lớn đơn đặt hàng để giao cho mùa lễ hội trong quý III năm nay.

Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam theo tháng

SSI Research: Khó khăn bủa vây ngành dệt may
. Nguồn: SSI Research

SSI Research cho rằng, tình hình trong quý IV sẽ không khả quan. Về đơn đặt hàng, đơn vị này cho rằng các công ty dệt may gặp khó khăn từ quý IV cho đến 6 tháng đầu năm 2023 do lo ngại lạm phát và lượng hàng tồn kho ở mức cao của khách hàng. Trong nửa đầu tháng 9/2022, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may đạt 1,2 tỷ USD, giảm 48% so với nửa đầu tháng 8 năm 2022, cho thấy sự chậm lại đáng kể trong đơn đặt hàng. Số lượng đơn đặt hàng trong quý IV thấp hơn 25-50% so với quý II (tương đương với mức giảm doanh thu 15-20% so với cùng kỳ theo ước tính của SSI Research)

Trong đó, tác động sẽ nghiêm trọng hơn đối với những doanh nghiệp có khách hàng chủ yếu ở Mỹ và EU so với những doanh nghiệp có lượng khách hàng lớn ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Dệt may Thành Công có doanh thu xuất khẩu sang Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm 40% tổng doanh thu.

SSI Research nhận định các công ty tương tự có thể ghi nhận mức giảm doanh thu thấp hơn những doanh nghiệp tập trung hơn vào thị trường Mỹ và EU như Công ty CP May Sông Hồng (HoSE - Mã: MSH) và Công ty CP Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (HOSE - Mã: GIL).

Về giá bán, hầu hết các khách hàng đang đàm phán để giảm đơn đặt hàng. Những đơn hàng CMT, đơn hàng mà khách hàng chỉ phải trả chi phí nhân công, hiện cũng đang bị ép giá. Các nhà sản xuất sợi đã chứng kiến giá bán bình quân giảm 8% so với cùng kỳ trong tháng 8.

Giá sợi nhập khẩu của Việt Nam

SSI Research: Khó khăn bủa vây ngành dệt may
. Nguồn: SSI Research

Về chi phí nguyên liệu, giá sợi bông và polyester đã giảm gần đây. Các công ty dự báo chi phí vải sẽ bắt đầu giảm trong quý IV khi nhu cầu vẫn chưa được phục hồi.

Về tác động của tỷ giá, dù các công ty dệt may đều ghi nhận doanh thu bằng USD nhưng hầu hết các chi phí cũng được ghi nhận bằng USD như chi phí nguyên vật liệu, chi phí logistics và chi phí lãi vay. Tỷ giá USD/VND được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong nửa cuối năm 2022, điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có chi phí bằng USD cao như Sợi Thế Kỷ (HoSE: STK), Dệt may Thành Công và Dệt may TNG.

Với những ảnh hưởng trên, SSI Research dự báo các doanh nghiệp dệt may sẽ ghi nhận doanh thu giảm và lỗ ròng trong 6 tháng đầu năm 2023.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin về giá khác mà nhiều người quan tâm được liên tục cập nhật như: #Tỷ giá ngoại tệ #giá vàng #Giá xăng dầu hôm nay #giá hồ tiêu hôm nay #giá heo hơi hôm nay #giá cà phê #cập nhật bảng giá điện thoại. Kính mời độc giả đón đọc.

Góc chuyên gia: Thị trường diễn biến như hiện nay thì hầu hết nhà đầu tư đều bất lợi

Thị trường trong nước đang kỳ vọng một lực cầu mới tham gia thị trường như thị trường nước ngoài đã đón nhận và hồi ...

Xây dựng và Giao thông Bình Dương (BCE) dự chi 17,5 tỷ đồng trả cổ tức 2021

Công ty CP Xây dựng và Giao thông Bình Dương (HOSE – Mã: BCE) thông qua kế hoạch trả cổ tức năm 2021.

CIC Group (CKG) dừng kế hoạch phát hành cổ phiếu, lãnh đạo lập tức muốn "gom hàng"

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/9, cổ phiếu CKG tăng nhẹ 1,4% lên mức 29.000 đồng/cổ phiếu, khối lượng ...

Quỳnh Nga