SSI: Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu

Cập nhật: 18:23 | 16/08/2022 Theo dõi KTCK trên

SSI Research cho rằng NHNN sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu nhằm đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng lên mức an toàn hơn.

SSI: Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu
Ảnh minh họa

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 8-12/8, Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI - SSI Research kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu nhằm đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng lên mức an toàn hơn để duy trì mức chênh lệch dương giữa lãi suất VND và USD.

Trong tuần qua, như kỳ vọng, thanh khoản trong hệ thống đã được cải thiện đáng kể. Khối lượng giao dịch hợp đồng mua kỳ hạn giảm về còn 365 tỷ đồng trong phiên giao dịch cuối tuần trước, từ mức đỉnh là 15.000 tỷ đồng và chỉ có một thành viên tham gia đấu thầu.

Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì phương thức đấu thầu lãi suất, với lãi suất trúng thầu giảm dần từ trên 4% xuống còn 3,8%. Trong khi đó, trong phiên giao dịch ngày thứ 6, Ngân hàng Nhà nước quay trở lại phát hành 9.700 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 7 ngày ở lãi suất 2,6% với 4 thành viên tham gia đấu thầu.

SSI: Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu
Nguồn: SSI

Tính chung cả tuần, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 34.000 tỷ đồng, chủ yếu đến từ lượng tín phiếu đáo hạn ở mức cao. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm và kết tuần ghi nhận ở mức 2,7%, thấp hơn khoảng 1,7 điểm % so với cuối tuần trước.

Trong tuần này, có khoảng 21.000 tỷ đồng tín phiếu và 7.700 tỷ OMO đáo hạn và đưa khối lượng bơm ròng ước tính là 14.000 tỷ đồng.

Theo SSI, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện điều hành chính sách tiền tệ tương đối linh hoạt với sự điều tiết của hoạt động thị trường mở nhằm có thể cân bằng các yếu tố lạm phát, tỷ giá và lãi suất.

Trong thời gian ngắn sắp tới, áp lực lạm phát phần nào hạ nhiệt (khi giá xăng dầu và hàng hóa như phân bón, thép,.. giảm) và diễn biến tỷ giá cũng đã dần ổn định hơn (chênh lệch giữa tỷ giá chợ đen và niêm yết đã được thu hẹp lại).

Đồng USD dự kiến sẽ không có nhiều biến động mạnh trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 9.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước vẫn có thể sử dụng dự trữ ngoại hối và do vậy thời gian tới có thể là thời điểm thích hợp để Ngân hàng Nhà nước cân nhắc việc nới hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các Ngân hàng Thương mại. Tuy vậy, nhóm phân tích cho rằng mức tăng sẽ không mạnh và phân hóa giữa các ngân hàng.

Về tỷ giá, Sau những số liệu về lạm phát, dự báo của thị trường về mức độ tăng lãi suất của Fed trong cuộc họp tháng 9 đã có sự thay đổi, với tỷ lệ khá cân bằng (50/50) cho hai mức tăng 50 điểm cơ bản và 75 điểm cơ bản, từ tỷ lệ 30%/70% trong một tuần trước đó.

Nhóm phân tích cho biết đồng USD (đo lường thông qua chỉ số DXY) giảm 1,2% so với tuần trước, và các đồng tiền chủ chốt đều tăng giá so với USD như JPY +1,3%, EUR +1,2%, GBP +0,9%…

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND hầu như đi ngang và kết tuần, tỷ giá được giao dịch ở VND 23.395. Tương tự, tỷ giá niêm yết tại Vietcombank đi ngang và kết tuần ở mức VND 23.220/23.530.

SSI: Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục phát hành tín phiếu
Nguồn: SSI

Trong khi đó, tỷ giá trên thị trường tự do tiếp tục đà giảm, hiện đang giao dịch ở 23.950/24.050, và thu hẹp khoảng cách với thị trường niêm yết. SSI Research cho rằng tỷ giá trên thị trường niêm yết sẽ tiếp tục ổn định quanh mức VND 23.400, trong khi đó tỷ giá của các đồng tiền trong khu vực sẽ tăng giá trong thời gian tới và do vậy thu hẹp mức tăng của VND với các đồng tiền đó.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Chịu áp lực điều chỉnh, cổ phiếu ngân hàng "bước lùi" phiên 16/8

Phiên 16/8, cổ phiếu ngân hàng lùi bước và thậm chí là nhóm ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index với tỷ lệ giảm 0,15 ...

NHNN sẽ trì hoãn tăng lãi suất điều hành, nâng "trần" tăng trưởng tín dụng cho một số Ngân hàng Thương mại

Trong báo cáo cập nhật vĩ mô vừa công bố, VNDirect cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN)sẽ nâng "trần" tăng trưởng tín dụng cho ...

Ngân hàng nào có lãi suất vay mua nhà thấp nhất tháng 8/2022?

Khảo sát tại 13 ngân hàng trong nước, lãi suất vay mua nhà tại một số ngân hàng được điều chỉnh theo hướng tăng lên. ...

Hoàng Quyên