SSI: Mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ở mức cao hơn so với thời điểm trước COVID-19

Cập nhật: 09:44 | 26/04/2023 Theo dõi KTCK trên

Hiện tại, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ở mức cao hơn so với thời điểm trước Covid, dao động ở mức 10-10,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 11-12%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Theo báo cáo mới cập nhật tại Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước liên tục ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân và tháo gỡ khó khăn trên thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp.

SSI nhận định mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ở mức cao
Theo SSI, hiện mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ở mức cao.

Trong đó, Chính phủ ban hành Nghị định 12/2023/NĐ-CP (Nghị định 12) ngày 14/4/2023 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023 cũng như đồng ý đề xuất giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% đến hết năm 2023 của Bộ Tài Chính cho tất cả hàng hóa và dịch vụ chịu mức thuế VAT 10% nhằm kích cầu nền kinh tế.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành 2 thông tư quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng liên quan đến cơ cấu lại nợ, hoãn giãn nợ, không chuyển nhóm nợ và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp của các Ngân hàng thương mại.

Nhìn chung, các biện pháp đều hướng đến việc cung cấp các điều kiện pháp lý thuận lợi và rõ ràng hơn, giải quyết những khó khăn về thanh khoản tạm thời trên thị trường, và giúp ổn định tâm lý trên thị trường.

Thông điệp tiếp theo từ phía Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước là tiếp tục chỉ đạo các Ngân hàng thương mại hạ lãi suất phù hợp hơn với điều kiện kinh tế hiện tại.

Hiện tại, mặt bằng lãi suất cho vay vẫn ở mức cao hơn so với thời điểm trước Covid-19, dao động ở mức 10-10,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng và 11-12%/năm cho kỳ hạn 12 tháng cho doanh nghiệp sản xuất thông thường, trong khi lãi suất vay tiêu dùng hay cho vay mua nhà vẫn duy trì ở mức tương đối cao, khoảng 14%/năm.

Trên thị trường liên ngân hàng, thanh khoản trên hệ thống được cải thiện trong tuần trước và hoạt động trên kênh thị trường mở giảm nhiệt. Lãi suất liên ngân hàng nhanh chóng hạ nhiệt ở các kỳ hạn dưới 1 tháng. Cụ thể, lãi suất VND bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm kết tuần ở 3,3%, giảm 2,1 điểm % so với tuần trước đó, và lãi suất 1 tuần - 1 tháng dao động 3,7% - 5%.

Nguồn: SSI
Nguồn: SSI

Trong tuần trước, không có nhiều thông tin kinh tế được công và thị trường đặt nhiều sự chú ý tới số liệu PCE và GDP của Mỹ trong tuần này, nhằm đánh giá về lộ trình lãi suất của Fed trong thời gian tới.

Đối với cuộc họp tháng 5 tới đây (1-2/5), thống kê của CME FedWatch đang nghiêng nhiều về kịch bản Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản (xác xuất 90%). Xác xuất về việc Fed sẽ tiến hành giảm lãi suất 50 điểm cơ bản trong nửa cuối năm nay cũng đã tăng lên tới 40% (từ mức 2% vào 1 tháng trước).

Chỉ số DXY tăng nhẹ 0,3% so với cuối tuần trước, trong đó các đồng tiền chủ chốt không có nhiều thay đổi như EUR đi ngang (-0,05%), JPY giảm tới 0,28% hay GBP tăng 0,15%.

Trên thị trường trong nước, trong khi tỷ giá niêm yết tại các Ngân hàng thương mại và tỷ giá tự do không có nhiều sự thay đổi, hiện đang dao động quanh mức giá mua trên Sở giao dịch NHNN (VND 23.450/USD), tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng nhẹ lên mức VND 23.490/USD.

Nhìn chung, nguồn cung ngoại tệ khá tích cực trong thời gian qua, đến từ dòng vốn FDI giải ngân, thặng dư cán cân thương mại hay dòng tiền gián tiếp từ các thương vụ bán vốn hoặc giải ngân các khoản vay ngoại tệ.

Nguồn: SSI
Nguồn: SSI
Agribank thanh lý loạt tài sản đảm bảo là bất động sản tại TP.HCM

Đơn vị quản lý nợ và khai thác tài sản của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank AMC LTD) thông báo ...

Vì sao VN-Index liên tục "hụt hơi" dù tin tốt đã ra?

Thời gian gần đây, liên tiếp các chính sách với chiều hướng tốt được ban hành, thế nhưng, VN-Index lại cho thấy phản ứng không ...

NHNN chỉ đạo kiểm soát rủi ro đối với phân khúc BĐS có tính chất đầu cơ, làm giá, lũng đoạn thị trường

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiếp tục kiểm soát rủi ro đối với phân khúc bất động sản ...

Thu Thủy