Sông Tô Lịch bắt đầu “hồi sinh” bằng “bảo bối” của Nhật

Cập nhật: 16:51 | 16/05/2019

TBCKVN – Theo các chuyên gia Nhật Bản, dự án xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano - Bioreactor sẽ không cần nạo vét cơ học, nhưng chỉ sau 3 ngày mùi hôi thối sẽ giảm và sau khoảng 2 tháng các chất thải và bùn dưới sông sẽ bị phân hủy.

song to lich bat dau hoi sinh bang bao boi cua nhat Sông Tô Lịch: “Dòng sông chết” bất ngờ được hồi sinh
song to lich bat dau hoi sinh bang bao boi cua nhat Hà Nội: Bồi thường cao nhất 62 triệu đồng/m2 GPMB xây dựng cầu qua sông Tô Lịch

Ngày 16-5, dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản đã được khởi động.

Dự lễ khởi động dự án, TS Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại - Môi trường Nhật Bản cho biết, công nghệ Nano - Bioreactor đã từng áp dụng thành công tại một số dự án về xử lý ô nhiễm nước sông trên thế giới. Sông Tô Lịch có lượng nước thải công nghiệp ít hơn nhưng lượng bùn ở tầng đáy rất lớn, bốc mùi hôi thối nên "bài toán" này có thể được xử lý bằng công nghệ Nano - Bioreactor.

song to lich bat dau hoi sinh bang bao boi cua nhat
Lễ khởi động công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản làm sạch sông Tô Lịch. Ảnh internet

Công nghệ Nano - Bioreactor có thể phân hủy hoàn toàn lớp bùn ở tầng đáy mà không cần nạo vét cơ học, xử lý nguồn gây ô nhiễm tạo ra mùi hôi thối của sông Tô Lịch là bùn tầng đáy. Với công suất xử lý tới hơn 1,3 triệu m³ nước thải/ngày đêm, nước thải ra sông Tô Lịch có thể được xử lý ngay trong ngày.

Trong khi đó, ước tính mỗi ngày sông Tô Lịch chịu 150.000 m3/ ngày đêm xả thải. Như vậy, các nhà máy xử lý đặt trong lòng sông Tô Lịch hoàn toàn có thể xử lý được lượng xả thải trong ngày và không còn ô nhiễm.

Hiện nay, sông Tô Lịch đang tồn tại 3 vấn đề chính đó là: mùi hôi thối; lớp bùn dưới đáy sông và chất lượng nước trong lòng sông. Các chuyên gia Nhật Bản khẳng định với hệ thống bio - nano được lắp đặt dưới lòng sông sẽ giải quyết triệt để được các vấn đề trên.

song to lich bat dau hoi sinh bang bao boi cua nhat
Dự án được kỳ vọng sau 3 ngày mùi hôi thối sẽ giảm đáng kể và sau khoảng thời gian 2 tháng, các chất thải và bùn dưới sông sẽ bị phân hủy. Ảnh internet
song to lich bat dau hoi sinh bang bao boi cua nhat
Các kỹ sư Việt Nam và Nhật Bản cùng nhau lắp đặt hệ thống công nghệ lọc thử nghiệm tại sông Tô Lịch đoạn giao giữa đường Bưởi và Hoàng Quốc Việt. Ảnh internet
song to lich bat dau hoi sinh bang bao boi cua nhat
Một góc Hồ Tây được lắp đặt hệ thống bio - nano của Nhật Bản để làm sạch lòng hồ. Ảnh internet

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Công ty cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE), công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản có 4 ưu điểm vượt trội so với các công nghệ hiện nay ở Việt Nam.

Thứ nhất, công nghệ này tạo ra oxy từ nước, vật liệu thiên nhiên bio… giúp kích hoạt các vi sinh vật, cuối cùng là các vi sinh vật này tạo ra enzim điện ly lực phân tử nước, giải phóng oxy vô tận trong nước.

Thứ hai, công nghệ nano phun trực tiếp bọt khi nano vào trong không khí và điều này giúp nồng độ oxy hòa tan cao, cá sẽ không bị chết hàng loạt.

Thứ ba, công nghệ này không bị tái ô nhiễm bởi hai yếu tố: vật liệu thiên nhiên được làm từ đá núi lửa, không tan trong nước và tồn tại mãi ở khu vực xử lý.

Thứ tư, công nghệ này sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với các công nghệ xử lý nước thải khác.

Việc làm "sống lại" sông Tô Lịch không chỉ là mong mỏi của người dân Thủ đô mà còn là mong mỏi của người dân cả nước, của nhiều cơ quan, đoàn thể suốt hàng thập kỷ qua.

Nguyễn Phương

Tin cũ hơn
Xem thêm