Sóng 'ngầm' M&A bất động sản Việt Nam

Cập nhật: 15:11 | 22/03/2023 Theo dõi KTCK trên

Ba tháng đầu năm, trong bối cảnh dòng tiền gặp khó, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn ghi nhận những thương vụ M&A diễn ra trong âm thầm.

Trong 3 tháng đầu năm, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có những thương vụ M&A âm thầm diễn ra.
Trong 3 tháng đầu năm, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có những thương vụ M&A âm thầm diễn ra.

Cụ thể, hồi cuối tháng 2/2023, Vina Đại Phước - chủ đầu tư dự án SwanBay Đại Phước đã thông báo thay đổi thông tin vốn điều lệ. Từ cơ cấu vốn nước ngoài chiếm gần 73%, giờ đây Vina Đại Phước hoàn toàn thuộc về các doanh nghiệp nội địa.

Trước đó, Công ty CP Đầu tư Nam Long cũng đã hoàn tất thủ tục chuyển nhượng 25% vốn điều lệ của Công ty TNHH Paragon Đại Phước. Đây là công ty được thành lập năm 2018 nhằm đầu tư phát triển Khu đô thị Nam Long Đại Phước với quy mô hơn 45 ha tại Đồng Nai.

Sau khi hoàn tất chuyển nhượng, cơ cấu cổ đông của Paragon Đại Phước gồm Nam Long (75%), Công ty CP Đầu tư Thái Bình (21,6%) và Công ty TNHH Đầu tư Tân Hiệp (3,4%). Doanh nghiệp này hiện có vốn điều lệ gần 1.678 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác là Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cũng đã thông qua quyết định mua thêm 29,7 triệu cổ phần Bắc Cường, với tổng giá trị ước tính khoảng 297 tỷ đồng. Đây là đơn vị sở hữu dự án 223-225 Trần Phú, phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Sau khi hoàn tất thủ tục mua thêm, Phát Đạt sở hữu 49,5 triệu cổ phần, chiếm 99% vốn điều lệ Bắc Cường, tức gần như có thể toàn quyền quyết định việc đầu tư phát triển và kinh doanh dự án trên khu đất vàng rộng 2.700 m2 ở TP Đà Nẵng.

Trước đó vào năm 2022, Phát Đạt đã hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần tại Công ty CP Địa ốc Hòa Bình nhằm tối ưu nguồn lực đầu tư, đảm bảo dòng tiền, tăng khả năng thanh khoản nợ vay và tất toán trái phiếu trước hạn.

Không chỉ có các doanh nghiệp trong nước, các doanh nghiệp nước ngoài cũng có những động thái thực hiện M&A.

Theo ước tính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ trong vòng hai tháng đầu năm đã có gần 397 triệu USD vốn ngoại đổ vào ngành bất động sản, đóng góp 12,8% tổng vốn FDI vào Việt Nam. Với những con số này, bất động sản vẫn là lĩnh vực thu hút FDI lớn thứ hai.

Theo nguồn tin của Reuters, CapitaLand Group đang đàm phán một thương vụ trị giá khoảng 1,5 tỷ USD với Vinhomes. Tập đoàn Singapore được cho là đang xem xét mua một phần dự án Ocean Park 3 của Vinhomes ở Hà Nội hoặc một dự án khác ở phía bắc TP Hải Phòng.

Hiện hai tập đoàn vẫn chưa đưa ra thông tin xác thực. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận thành công, đây sẽ là một trong những giao dịch bất động sản lớn nhất Đông Nam Á trong vài năm trở lại đây.

Các chuyên gia tại Colliers Việt Nam nhấn mạnh, trong ít nhất nửa đầu năm 2023, ba yếu tố lạm phát, lãi suất và suy thoái kinh tế thế giới vẫn tiếp tục cản trở đà hồi phục của các thị trường bất động sản trọng điểm tại châu Á - Thái Bình Dương (APAC). Do đó, các nhà đầu tư đang chuyển sang chiến lược phòng thủ, dẫn đến làn sóng tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro cao.

Đồng quán điểm, ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam cho biết việc ách tắc pháp lý khiến nhiều dự án dù muốn cũng không đủ điều kiện để chuyển nhượng. Do đó, ông dự báo thị trường M&A bất động sản sẽ diễn ra một cách âm thầm trong năm nay, với lợi thế thuộc về bên mua - những người cầm tiền. Theo ông, thị trường chỉ có thể thực sự sôi động khi các vấn đề về tín dụng, trái phiếu và thanh khoản được tháo gỡ.

Tương tự, đại diện Savills cũng cho hay đơn vị này đang nhận được nhiều yêu cầu tư vấn của các nhà phát triển bất động sản trong nước về thiết lập cấu trúc các thương vụ và định giá giao dịch. Với diễn biến này, hãng tư vấn dự báo năm nay các hoạt động M&A sẽ được xúc tiến nhiều hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Bất động sản công nghiệp năm 2021: Cuộc đua tăng cung và giá

Nguồn cung bất động sản công nghiệp năm 2021 dự kiến đón thêm ít nhất 3.700 ha, nhưng giá đất công nghiệp được nhận định ...

3 thương vụ M&A bất động sản “bạc tỷ” kín tiếng của Tân Hoàng Minh

Vài năm trở lại đây, Tân Hoàng Minh cho thấy tham vọng hồi sinh các dự án “đắp chiếu” lâu năm tại Hà Nội thông ...

M&A bất động sản đang được hâm nóng

Hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) bất động sản trong quý I/2022 diễn ra sôi nổi với loạt thương vụ tiền tỷ.

Quang Đăng

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm