Sóng nâng hạng cùng hệ thống giao dịch mới sẽ nâng đỡ những cổ phiếu nào?

Cập nhật: 16:53 | 10/03/2024 Theo dõi KTCK trên

Việc hệ thống giao dịch mới KRX sắp được đưa vào vận hành và mục tiêu phấn đấu sớm nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá sẽ thu hút dòng vốn trong và ngoài nước tham gia, góp phần thúc đẩy thị trường đi lên...

Tiến gần mục tiêu nâng hạng

Hiện các tiêu chí để nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam đã đạt 7/9 tiêu chí, còn 2 tiêu chí cần đạt được là ký quỹ trước giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài và tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài. Với 2 tiêu chí này, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết UBCKNN đang phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm tìm ra các giải pháp để nhanh chóng hoàn thành tiêu chí.

Sóng nâng hạng cùng hệ thống giao dịch mới sẽ nâng đỡ những cổ phiếu nào?

"Các công việc triển khai có sự đồng thuận cao của các thành viên thị trường. Với các giải pháp trên, chúng tôi kỳ vọng có thể đạt được mục tiêu nâng hạng thị trường trong năm 2025", bà Phạm Thị Thùy Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường (UBCKNN) chia sẻ.

Trong khi đó, đối với hệ thống KRX, theo đại diện UBCKNN, hệ thống công bố thông tin hiện tại đang triển khai, các công ty chứng khoán cùng các sở, trung tâm lưu ký đã có các buổi test. "Phía cơ quan quản lý nhà nước quyết tâm đưa hệ thống này vào hoạt động sau khi test thành công", bà Thùy Linh cho biết.

Trong quá khứ, mỗi khi thị trường chứng khoán có sự đổi mới thì thanh khoản đều lên. Giai đoạn 2012-2013, khi thực hiện kéo dài thời gian giao dịch, thanh khoản thị trường tăng lên rất cao. Hay giai đoạn triển khai chứng khoán phái sinh, thị trường cũng bùng nổ. Với hệ thống công nghệ thông tin được phát triển, nhà đầu tư giao dịch thông thoáng, doanh số, thị phần của công ty chứng khoán sẽ tăng trưởng. Do đó, hệ thống giao dịch mới KRX đang được thị trường đặt nhiều kỳ vọng.

Chứng khoán SSI dự phóng việc FTSE Russell thực hiện nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam lên thị trường mới nổi có thể diễn ra sớm nhất vào tháng 9/2024 (kịch bản tích cực) hoặc tháng 3/2025 (kịch bản cơ sở) và sẽ có hiệu lực vào 6 tháng sau đó. Công ty chứng khoán này cho biết Việt Nam sẽ có thể ngay lập tức thu hút được khoảng 1,7 – 2,5 tỷ USD khi quyết định nâng hạng có hiệu lực.

Ước tính từ BSC Research, trong trường hợp nếu MSCI và FTSE nâng hạng Việt Nam lên thị trường chuwnsgk hoán mới nổi sẽ có khoảng 3,5-4 tỷ USD mua mới các cổ phiếu Việt Nam.

Thậm chí VinaCapital nhận định nếu chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, dòng vốn nước ngoài đổ thêm vào thị trường có thể đạt 5-8 tỷ USD.

Những cổ phiếu cần quan tâm

Bên cạnh động lực từ hệ thống giao dịch mới hay mục tiêu nâng hạng thị trường, thị trường chứng khoán còn có thêm triển vọng trong thời gian tới bao gồm việc lãi suất tiền gửi duy trì mức thấp, lãi suất cho vay có thể giảm thêm; Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ thực hiện lộ trình giảm lãi suất giúp giảm áp lực lên tỷ giá và Ngân hàng Nhà nước có dư địa cho chính sách tiền tệ; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công… Những yếu tố này được đánh giá là sẽ tác động tích cực lên thị trường.

Theo đó, những phiên giao dịch với thanh khoản tỷ đô sẽ là cơ hội để nhóm cổ phiếu chứng khoán bứt phá. "Nhóm ngành chứng khoán được hưởng lợi bởi môi trường lãi suất thấp và câu chuyện nâng hạng thị trường", ông Hồ Sỹ Hoà, Giám đốc nghiên cứu và tư vấn đầu tư DNSE nhận xét.

Đánh giá của Chứng khoán BSC, ngoài các cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc rổ chỉ số VN30-Index do HoSE ban hành, các cổ phiếu khác đáp ứng được tiêu chí thanh khoản, vốn hóa, tỷ lệ sở hữu nước ngoài cũng cần được lưu ý trong trường hợp thị trường chứng khoán Việt Nam được các tổ chức quốc tế nâng hạng.

BSC Research thực hiện tổng hợp những cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất thuộc các ETF ngoại đang nắm giữ cổ phiếu Việt Nam, theo đó có tổng cộng 31 cổ phiếu thuộc 6 ETF ngoại cần chú ý, trong đó có 15/30 cổ phiếu VN30-Index gồm: HPG, VHM, VNM, VIC, MSN, SSI, VCB, VRE, VJC, SHB, POW, BID, STB, SAB, BVH.

Đối với những cổ phiếu hết "room" ngoại, các nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu gián tiếp thông qua việc đầu tư chứng chỉ quỹ ETF VN-Diamond hoặc sản phẩm NVDR (chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết) trong tương lai.

Chứng khoán Mirae Asset cũng đưa ra dự báo các mã cổ phiếu sẽ được hưởng lợi nếu được FTSE Russell nâng hạng thành công. Trong đó, nhiều mã cổ phiếu bất động sản được dự báo tích cực như VIC, VHM, VRE, KBC, DIG, DXG. Nhóm chứng khoán có nhiều đại diện góp mặt như SSI, VND, VCI, VIX,... Ngoài ra, một số mã trong ngân hàng, thực phẩm, điện, thép, dầu khí,... cũng được dự báo có hiệu ứng tích cực sau khi thị trường được nâng hạng.

Sau phiên giảm kỷ lục 7 tháng, nhà đầu tư nên quan sát kỹ lực cầu tại vùng hỗ trợ 1.230 điểm

Thị trường chứng khoán "lao dốc" mạnh trong phiên giao dịch cuối tuần (8/3) khi VN-Index mất tới hơn 21 điểm với 408 mã giảm ...

Các nhóm ngành hứa hẹn "dẫn sóng" dưới góc nhìn chuyên gia

Lựa chọn đầu tư số một của chuyên gia VPBanks trong năm 2024 là ngành ngân hàng, với đánh giá đây vừa là nhóm vốn ...

Cổ phiếu DGW “phá đỉnh” bất chấp thị trường “đỏ lửa”

Thị trường chứng khoán bất ngờ “đổ đèo” trong phiên giao dịch cuối tuần (8/3) khiến VN-Index mất mốc 1.250 điểm. Bất chấp sự sụt ...

Nguyên Nam

Tin liên quan