Sớm đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Thái Lan đạt 25 tỷ USD

Cập nhật: 07:46 | 18/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Thủ tướng Srettha Thavisin khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Thái Lan ở khu vực và hai bên còn nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác trong tương lai...

Nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Nhật Bản tại Tokyo, Nhật Bản từ ngày 15- 18/12/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin.

Sớm đưa kim ngạch thương mại Việt Nam - Thái Lan đạt 25 tỷ USD
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ láng giềng hữu nghị và Đối tác Chiến lược Việt Nam - Thái Lan, nhất trí phối hợp thực hiện hiệu quả Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan giai đoạn 2022-2027, phấn đấu đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí sớm đưa kim ngạch thương mại đạt mục tiêu 25 tỷ USD thông qua tạo thuận lợi hơn nữa cho thị trường hàng hóa; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh, trong đó có hợp tác xuất khẩu gạo.

Cùng với đó, chú trọng triển khai sáng kiến "Ba kết nối" trên cơ sở bảo đảm lợi ích và cùng có lợi, tập trung vào các lĩnh vực như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng, an ninh; trao đổi thông tin trong đấu tranh với các loại tội phạm xuyên biên giới.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao Thái Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 9 tại Việt Nam; đề nghị Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch và phối hợp xây dựng các chương trình hợp tác kết nối 3 nước, 4 nước trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Srettha Thavisin khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Thái Lan ở khu vực và hai bên còn nhiều tiềm năng để tăng cường hợp tác trong tương lai.

Thủ tướng Thái Lan nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cho biết sẽ thăm chính thức Việt Nam trong năm 2024 và đồng chủ trì họp Nội các chung lần thứ 4 giữa hai nước.

Hai Thủ tướng cũng nhất trí về việc tăng cường đoàn kết và thống nhất trong ASEAN; thúc đẩy hợp tác Tiểu vùng Mekong; ủng hộ lập trường chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông cũng như các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

TP Hồ Chí Minh lắng nghe góp ý của doanh nghiệp Nhật Bản

TP HCM mong muốn được lắng nghe những góp ý của doanh nghiệp Nhật Bản cho việc cải cách hành chính, cải thiện môi trường ...

Phấn đấu tỷ lệ giải ngân năm 2024 đạt đối thiểu 95% kế hoạch được giao

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 1603/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách ...

Bộ Công Thương đề xuất áp dụng cơ chế đặc biệt với điện gió ngoài khơi theo Quy hoạch điện VIII

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng dự án Điện gió ngoài khơi cần đưa vào danh mục dự án quan trọng Quốc gia cần ...

PV