"Soi" cổ phiếu bất động sản năm 2020

Cập nhật: 11:00 | 09/01/2020

TBCKVN - "Triển vọng tăng trưởng thị giá, thu hút dòng tiền thuộc về các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và quỹ đất sạch, có dự án đảm bảo pháp lý gối đầu, khả năng triển khai dự án tốt. Đây là những yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần chú ý khi chọn lọc và tích lũy cổ phiếu bất động sản trong năm 2020".

soi co phieu bat dong san nam 2020

Xe ga Honda tăng giá mạnh, Honda SH đội giá khủng vẫn đắt hàng

soi co phieu bat dong san nam 2020

Bảng giá xe SH Mode mới nhất ngày 9/1

Nhiều doanh nghiệp "ấm bụng"

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động sản xuất - kinh doanh 2019, triển khai kế hoạch 2020 ngày 31/12/2019, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HDC) cho biết, Công ty đã hoàn thành 100% kế hoạch kinh doanh 2019 với 801 tỷ đồng doanh thu và 180 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Như vậy, ước tính quý IV/2019, lợi nhuận trước thuế của HDC đạt hơn 101 tỷ đồng, gấp 2,23 lần lợi nhuận 9 tháng đầu năm.

soi co phieu bat dong san nam 2020

Tại buổi gặp gỡ các chuyên viên phân tích và quỹ đầu tư cuối năm 2019, Tổng Giám đốc Tổng công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG) cho hay, Công ty đã cơ bản hoàn thành kế hoạch 550 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Thực tế, việc ghi nhận lợi nhuận đột biến trong quý cuối năm của nhóm doanh nghiệp bất động sản như DIG hay HDC không gây bất ngờ cho nhà đầu tư. Nguyên nhân là bởi theo quy định, ngoài hồ sơ pháp lý, tòa nhà nhà chung cư/toà nhà hỗn hợp chỉ cần hoàn thành phần móng là có thể mở bán, đối với nhà ở liền kề/thấp tầng là hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án.

Sau khi mở bán, doanh nghiệp sẽ thu tiền theo tiến độ thi công, nhưng chỉ ghi nhận doanh thu, lợi nhuận khi sản phẩm hoàn thiện và bàn giao. Kết quả, lợi nhuận của khối bất động sản thường chênh lệch lớn giữa các năm cũng như các quý trong năm, nhất là với những doanh nghiệp có ít dự án gối đầu.

Nhìn chung, quý IV thường là mùa cao điểm ghi nhận lợi nhuận của khối bất động sản khi doanh nghiệp đẩy mạnh công tác hoàn thiện dự án để kịp bàn giao nhằm đáp ứng tâm lý khách hàng có mong muốn nhận nhà trước Tết.

Những doanh nghiệp gặp khó khăn

Là nhóm ngành có số doanh nghiệp niêm yết vượt trội với trên 70 mã cổ phiếu, quy mô vốn hóa từ vài chục tỷ đồng đến hàng trăm nghìn tỷ đồng, phân khúc sản phẩm khác nhau…, nên kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản trong quý IV/2019 cũng như triển vọng trong năm 2020 dự kiến có sự phân hóa rất lớn.

Thực tế, trên thị trường bất động sản thời gian qua, cơ quan quản lý siết chặt thủ tục pháp lý dự án, sức cầu tiêu thụ giảm, Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt hơn dòng vốn tín dụng vào bất động sản qua biện pháp giảm tỷ lệ sử dụng vốn huy động ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, tăng hệ số rủi ro tín dụng… Không ít doanh nghiệp địa ốc cần vốn phải huy động qua kênh trái phiếu với lãi suất cao.

Trong bối cảnh đó, những doanh nghiệp duy trì được kết quả kinh doanh tốt tập trung ở nhóm có quỹ đất sạch, nguồn lực tài chính mạnh, các dự án đã hoàn thiện pháp lý để triển khai.Với các doanh nghiệp gặp vướng mắc pháp lý dự án, công tác giải phóng mặt bằng khó khăn hoặc vốn mỏng, kết quả kinh doanh khó có thể đạt kế hoạch, thậm chí thua lỗ.

soi co phieu bat dong san nam 2020
ROE, P/B, P/E của một số doanh nghiệp bất động sản niêm yết.

Tại Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC), lợi nhuận năm 2017 đạt 65,4 tỷ đồng, năm 2018 giảm xuống 42,5 tỷ đồng và 9 tháng đầu năm 2019 mới đạt khoảng 21% kế hoạch năm (31/145 tỷ đồng). Trên sàn chứng khoán, giá cổ phiếu HQC đang ở vùng đáy, chỉ hơn 1.000 đồng/cổ phiếu.

Tình hình tại Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí PVC (PTL) còn khó khăn hơn khi lỗ lũy kế 237,5 tỷ đồng đến 30/9/3019. Báo cáo tài chính của PTL bị Công ty TNHH Kiểm toán Deloitte Việt Nam nhấn mạnh và ngoại trừ với hàng loạt vấn đề.

Sau 2 năm thua lỗ 2017, 2018 và lỗ thêm 5,6 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2019, nếu không kịp ghi nhận lợi nhuận tốt trong quý IV/2019 giúp cả năm 2019 thoát lỗ, PTL sẽ đối mặt với nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc.

Triển vọng phân hóa trong năm 2020

Trong báo cáo triển vọng ngành bất động sản quý IV/2019, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho biết, tình hình phê duyệt các dự án chậm và gặp nhiều khó khăn hơn từ nửa cuối năm 2018, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn trong việc mở bán dự án, khiến không ít doanh nghiệp sẽ không có dự án để bàn giao trong năm 2020.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư năm 2020 vừa công bố, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cập nhật thị trường bất động sản trong năm 2019 bị thắt chặt nguồn cung do trì trệ pháp lý.

VDSC đánh giá, thị trường bất động sản đang dần tiến vào vùng điều chỉnh trong ngắn hạn. Năm 2020, các điều kiện pháp lý sẽ được nới lỏng nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có thể triển khai dự án, chỉ có các chủ đầu tư bất động sản uy tín, sở hữu quỹ đất sạch mới hưởng lợi từ xu hướng này. Trong bối cảnh đó, diễn biến thị giá của các cổ phiếu bất động sản được đánh giá sẽ phân hoá ngày càng sâu sắc.

Triển vọng tăng trưởng thị giá, thu hút dòng tiền thuộc về các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và quỹ đất sạch, có dự án đảm bảo pháp lý gối đầu, khả năng triển khai dự án tốt. Đây là những yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần chú ý khi chọn lọc và tích lũy cổ phiếu bất động sản trong năm 2020.

soi co phieu bat dong san nam 2020 Năm 2020: Nở rộ xu hướng đầu tư bất động sản tỉnh lẻ

TBCKVN - Bước sang năm 2020, thị trường bất động sản tỉnh lẻ sẽ tiếp tục có sự sàng lọc, các dự án chưa đủ ...

soi co phieu bat dong san nam 2020 Điểm mặt các thương vụ M&A bất động sản năm 2019

TBCKVN - Nhìn lại một năm 2019 đầy biến động, thị trường bất động sản chứng kiến những thương vụ M&A điển hình với số ...

soi co phieu bat dong san nam 2020 Bản tin bất động sản chiều ngày 8/1: Luật hở, quỹ bảo trì thành “chùm khế ngọt”

TBCKVN - Bản tin bất động sản chiều ngày 8/1 có những nội dung đáng chú ý sau: Thêm trường hợp đăng ký thế chấp sổ ...

Quốc Trung