Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam

Cập nhật: 09:11 | 29/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Ông Ho Meng Kit, Giám đốc Điều hành Liên đoàn doanh nghiệp Singapore (SBF), nói rằng ông lạc quan về triển vọng đầu tư của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam, với không chỉ riêng các tập đoàn hay công ty lớn, mà nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang tìm kiếm cơ hội hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh.

singapore la nha dau tu lon thu 3 tai viet namTrong 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) đã xây dựng được 7 khu công nghiệp tại Việt Nam với tổng diện tích đất lên đến 6.153 ha.

Theo con số thống kê, đầu tư từ Singapore vào Việt Nam đã đạt hơn 1,1 tỷ USD vốn đăng ký trong 6 tháng đầu năm 2016. Tính đến tháng 6/2016, Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại Việt Nam, sau Hàn Quốc, Nhật Bản.

Nếu tính lũy kế đến nay, nguồn vốn đầu tư dự kiến của Singapore vào Việt Nam đạt 37,9 tỷ USD với trên 1.600 dự án khác nhau, tập trung chủ yếu vào công nghiệp, chế biến chế tạo… Đáng chú ý, dòng vốn FDI của Singapore đã chảy vào 18/21 lĩnh vực kinh tế của Việt Nam, trong đó chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với 494 dự án, có tổng vốn đăng ký hơn 16 tỷ USD, chiếm trên 44% tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam. Xếp thứ hai là hoạt động kinh doanh bất động sản với 81 dự án, có tổng vốn đăng ký gần 11 tỷ USD, chiếm 30% tổng số vốn đầu tư của doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam.

Quy mô vốn bình quân một dự án của nhà đầu tư Singapore là gần 23 triệu USD, cao hơn mức bình quân chung của một dự án FDI tại Việt Nam là xấp xỉ 14 triệu USD. Nhiều dự án của nhà đầu tư Singapore tại Việt Nam hoạt động hiệu quả, đóng góp lớn vào nỗ lực tạo việc làm, tăng kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam.

Hiện các nhà đầu tư Singapore đã có mặt tại 46/63 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Địa bàn thu hút nhiều vốn FDI từ các doanh nghiệp Singapore nhất là TPHCM với 799 dự án, vốn đăng ký gần 10 tỷ USD, chiếm gần 27% tổng số vốn đăng ký tại Việt Nam. Hà Nội xếp thứ hai với 256 dự án và gần 5 tỷ USD, chiếm xấp xỉ 13% về số vốn đăng ký…

Ông Ho Meng Kit cho hay: “Không chỉ riêng các tập đoàn lớn, mà nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Singapore cũng đang tìm kiếm các cơ hội làm ăn kinh doanh tại Việt Nam. Vì vậy, tôi rất lạc quan về triển vọng đầu tư của các doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam”.

Theo ông Ho Meng Kit, khoảng 80% thành viên của SBF là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nắm bắt nhu cầu ngày càng tăng, SBF đang tích cực phối hợp cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, VCCI cũng như các địa phương để có các chương trình xúc tiến và kết nối doanh nghiệp. SBF cũng hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp này tìm hiểu về thị trường, nắm bắt được quá trình cải cách của Việt Nam, tìm kiếm các cơ hội hợp tác để mở rộng đầu tư, kinh doanh trong thời gian tới, đón thời cơ khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đi vào thực thi.

“Các lĩnh vực mà doanh nghiệp Singapore quan tâm đầu tư tại Việt Nam là sản xuất, bất động sản, công nghệ cao và dịch vụ cơ sở hạ tầng như cảng biển, hệ thống giao thông và năng lượng, xuất khẩu hàng hóa nông sản và hoa quả...

Bên cạnh đó, ngành du lịch Việt Nam cũng đang trên đà phát triển với rất nhiều bờ biển đẹp và một nền văn hóa vô cùng phong phú, giàu bản sắc. Chúng tôi nhìn thấy ở đó tiềm năng để hợp tác trong việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khách sạn hay các sản phẩm du lịch”, ông Ho Meng Kit nhấn mạnh.


Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm