Shark Nguyễn Hòa Bình: “Thiếu thốn nhất của một startup không phải là thiếu tiền mà là cô đơn, thiếu tri kỷ”

Cập nhật: 11:47 | 20/05/2022 Theo dõi KTCK trên

Shark Nguyễn Hòa Bình là nhà sáng lập kiêm chức Chủ tịch Tập Đoàn NextTech - một hệ sinh thái với gần 30 nền tảng công nghệ tại Việt Nam và 5 thị trường khác tại Đông Nam Á và Trung Quốc.

Con đường trở thành chủ tịch Tập đoàn triệu đô

Shark Bình sinh năm 1981 tại Hà Nội có tên đầy đủ là Nguyễn Hoà Bình - Ông là một trong những doanh nhân tiên phong trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. Shark Bình từng được bình chọn trong Top những người có đóng góp cho sự phát triển của Internet tại Việt Nam giai đoạn 2007 - 2017.

4451-sharkbinh
Shark Nguyễn Hòa Bình là nhà sáng lập kiêm chức Chủ tịch Tập Đoàn NextTech.

Ông được biết đến là nhà sáng lập kiêm chức chủ tịch Tập Đoàn NextTech - một hệ sinh thái với gần 30 nền tảng công nghệ tại Việt Nam và 5 thị trường khác tại Đông Nam Á và Trung Quốc.

Khởi nghiệp khi mới 19 tuổi. Ngay từ những năm còn trên ghế giảng đường, Ông đã thành lập công ty riêng trên nền tảng Internet đầu tiên mang tên PeaceSoft với số vốn 2 triệu đồng. Đây là một trong những start-up công nghệ đầu tiên của Việt Nam chuyên gia công phần mềm.

Năm 2003. Trong Hội thảo Net Booking lớn nhất của kinh doanh châu Á. Sau sự kiện này, Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG quyết định đầu tư và là bước ngoặt phát triển của PeaseSoft. Nhưng trong vòng 7 năm hoạt động của PeaceSoft công việc gia công phần mềm theo yêu cầu của khách hàng. Ông nhận thấy đây là công việc có nhiều bắt cập, hao tốn nhiều tiền của nhưng không có lời nhiều.

Theo đó, Ông đã quyết định chuyển từ mô hình đó sang mô hình thương mại điển tử, trang thương mại điện tử Chodientu.vn của ông đã bắt đầu xây dựng và phát triển. Đây là dự án tiên phong trong ngành TMĐT Việt Nam. Chodientu là nơi mang lại nhiều tiện lợi cho khách hàng mua sắm online. Ý tưởng cũng xuất phát từ mô hình eBay và Alibaba, cùng với sự đầu tư của quỹ IDG Ventures.

Sau thất bại tại thị trường Trung Quốc, Tập đoàn eBay (Mỹ) quay sang Đông Nam Á và chọn PeaceSoft làm đối tác kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam. Tuy nhiên, thời kỳ “hưng thịnh” của PeaceSoft nhanh chóng qua đi khi Lazada, Shopee tấn công thị trường Việt Nam. EBay cũng không muốn đốt tiền và nhanh chóng ngưng hợp tác với ông Bình.

Vào năm 2016 thì PeaceSoft tái cấu trúc theo mô hình tập đoàn để không dừng lại ở thị trường thương mại điện tử mà tham gia vào cuộc chơi lớn hơn là điện tử hóa thương mại với tổng doanh số bán lẻ lên đến 110 tỷ USD/năm, và cũng từ đó mà cái tên Nguyễn Hoà Bình đã đổi tên công ty thành lập tập đoàn NextTech.

Năm 2016 là một bước chuyển mình thứ hai của PeaceSoft. Ông tiến hành tái cấu trúc doanh nghiệp theo mô hình tập đoàn và đổi tên thành NextTech. Mục đích của việc chuyển đổi nhằm đưa công ty tham gia vào cuộc chơi lớn hơn: điện tử hóa thương mại với tổng doanh số bán lẻ lên đến 100 tỷ đô mỗi năm. NextTech là thành công lớn của shark Bình.

Ông đổi tên công ty thành NextTech và xây dựng hệ sinh thái với 20 dịch vụ điện tử hóa hoạt động tại Việt Nam và 8 thị trường khác tại Đông Nam Á và Trung Quốc trong 4 lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần và giáo dục

Bên cạnh thành công kể trên, doanh nghiệp còn sở hữu nhiều thương hiệu công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như: FastGo, mPOS, VIMO.vn, Ngân Lượng, Boxme… Tổng sản lượng giao dịch điện tử hàng năm ướt đạt 3 tỷ đô. Với số lượng nhân viên lên đến 200 người tại 8 quốc gia trong khu vực.

NextTech từng được ví như “Alibaba của Việt Nam”. Doanh nghiệp này còn được bầu chọn là 1 trong 10 công ty có ảnh hưởng đến sự phát triển Internet của Việt Nam .

Ngày 9/2/2020, Tập đoàn NextTech đã chính thức khai trương cơ sở thời trang tóc mang thương hiệu Hair Station đầu tiên tại số 139 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Với gần 20 năm đầu tư và phát triển trong lĩnh vực công nghệ, mục tiêu của NextTech năm nay sẽ mở rộng đầu tư thêm vào các lĩnh vực khác là thời trang tóc, đặc biệt là khách hàng là nam giới.

Thấu hiểu trước tính đào thải khốc liệt của các startup công nghệ, Ông và NextTech đã thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100 với quy mô 10 triệu USD lai ghép từ 3 mô hình Venture Builder - Ecosystem -Venture Capital.

Quỹ ra đời với mong muốn nâng cao năng lực và làm bệ phóng cho hàng trăm Startup Việt thành công tại thị trường trong nước và vươn ra Đông Nam Á. Đồng thời quỹ cũng mong muốn đầu tư vào các Startup công nghệ mới độc đáo trong khu vực. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đóng vai trò là mentor tư vấn, huấn luyện đồng thời hỗ trợ chiến lược mọi mặt cho các startup Việt.

Shark Bình bày tỏ quan điểm: “Tìm ra “long mạch” và công thức tăng trưởng bền vững cho starup công nghệ, cùng hệ sinh thái rộng lớn tạo đột phá thị trường công nghệ Việt Nam và phát triển ra khu vực Đông Nam Á là những điều các doanh nhân công nghệ Việt tìm thấy tại Next100.”

Bên cạnh Quỹ đầu tư NexTech100, Ông cũng bày tỏ mong muốn “mang đến cách kinh doanh, kinh nghiệm và nguồn lực góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đủ sức cạnh tranh ở tầm khu vực”.

Chủ tịch NextTech cũng từng được bầu chọn trong Top những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007-2017.

Cho tới nay, NextTech trở thành một tập đoàn lớn với hơn 1.000 nhân viên hoạt động trên 7 quốc gia. NextTech tập trung vào 3 lĩnh vực chính là điện tử hóa thương mại, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần cho thương mại điện tử. Trong năm 2018, sản lượng giao dịch của NextTech lên tới 1,5 tỷ USD. Trong tương lai, NextTech hướng tới trở thành Tập đoàn điện tử hóa thương mại sáng tạo và lớn mạnh nhất Đông Nam Á.

“Thiếu thốn nhất của một startup không phải là thiếu tiền mà là cô đơn, thiếu tri kỷ”

Từ kinh nghiệm sau nhiều lần khởi nghiệp với 40 dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt 15 năm qua. Trong số 40 dự án đó, có thành công cũng có thất bại nhưng điều quan trọng nhất là giúp ông ngộ ra chân lý rằng: “Thiếu thốn nhất của một startup không phải là thiếu tiền mà là cô đơn, thiếu tri kỷ”.

Cũng giống như cuộc đời bất kỳ một con người nào, ta luôn muốn tìm được người bạn tri kỷ, đồng hành, chia sẻ định hướng, thậm chí phản biện để giúp ta tránh được những sai lầm không đáng có. “Qua kinh nghiệm cá nhân tôi thấy rằng các startup rất cần một nhà đầu tư mang tính tri kỷ, nên tôi luôn định vị NextTech và quỹ Next100 là tri kỷ của các startup trước khi là một nhà đầu tư”, shark Bình khẳng định.

Là tri kỷ nên NextTech sẽ giúp các startup tìm được long mạch. Long mạch ở đây tức là một tập hợp về bí quyết, công thức bí mật về sản phẩm, về phương thức vận hành kinh doanh đem lại tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp. Bất kỳ một startup nào cũng phải tìm thấy long mạch của chính mình để kinh doanh thành công. Nếu chưa tìm thấy long mạch thì đổ càng nhiều tiền đầu tư càng lãng phí và đem lại thất bại cho startup.

Đó cũng là lý do mà Shark Nguyễn Hòa Bình quyết định đầu tư vào các startup Edu2review, Perfect và eDoctor. Ông nhìn thấy mình cách đây 15 năm ở trong hình ảnh của các bạn trẻ startup. Ở thời điểm đó, Shark Bình cũng chỉ bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực Internet, còn rất “non và xanh”, thậm chí, các bạn trẻ khởi nghiệp thời nay còn có kỹ năng, năng lực, trình độ tốt hơn cả bản thân ông thời mới chân ướt chân ráo bước vào khởi nghiệp.

Shark Nguyễn Hòa Bình: Người đi đầu trong lĩnh vực điện tử hóa thương mại

Doanh nhân Nguyễn Hoà Bình là gương mặt nổi bật trong làng công nghệ - thương mại Việt. Ông cũng là vị Shark có trái ...

Shark Bình “bắt bệnh” cho startup WeWork thuật ngữ mới là "ngáo bóng"

TBCKVN – Không chỉ nhiều lần phản ứng gay gắt với startup bằng các cụm từ "ngáo giá’ - định giá doanh nghiệp quá cao, ...

Shark Bình: Đã kinh doanh thì phải “thính và ham”

TBCKVN – Thương vụ rót vốn vào Perfect mới đây khiến Shark Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch HĐQT NextTech chịu khá nhiều điều tiếng.

Thiên Ân

Tin cũ hơn
Xem thêm