Shark Khoa rót 5 tỷ cho dự án Rau 3S của Founder 9x Lê Thị Kim Cương

Cập nhật: 12:53 | 04/11/2019

TBCKVN - Đánh giá dự án Rau 3S của Founder 9x Lê Thị Kim Cương sẽ có khả năng vươn xa trong tương lai và có thể đánh bật nhiều đối thủ, Shark Lê Đăng Khoa đã quyết định rót 5 tỷ đầu tư chỉ sau ít lần trò chuyện cùng cô gái nhỏ bé này.

shark khoa rot 5 ty cho du an rau 3s cua founder 9x le thi kim cuong

Vufood – Giải pháp thông minh ươm mầm khởi nghiệp cho giới trẻ

shark khoa rot 5 ty cho du an rau 3s cua founder 9x le thi kim cuong

Vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ - Môi trường thúc đẩy phong trào khởi nghiệp quốc gia

shark khoa rot 5 ty cho du an rau 3s cua founder 9x le thi kim cuong

Lời khuyên đúng đến "giật mình" của Shark Khoa với các bạn trẻ khởi nghiệp

Công ty Le Group Ventures vừa công bố ký kết hợp tác cùng Công ty TNHH Đầu tư Mỹ Kim để cùng phát triển và sản xuất sản phẩm "Kệ rau thông minh trong nhà – Rau3S".

Founder sinh năm 1994 - cô gái nhỏ bé nhưng đầy nội lực khiến Shark Khoa phải tìm cách tiếp cận

Chia sẻ ngắn gọn về hành trình Rau3S, chị Lê Kim - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mỹ Kim, cho biết: “Mình vốn là dân công nghệ sinh học, giữa thị trường thực phẩm bẩn tràn lan, tự hỏi vì sao mình không áp dụng những gì đã học làm rau sạch. Từ đó, mình cùng nhóm bạn đã cùng làm ra thương hiệu Rau3S với phương châm: Rau sạch – đất sạch – quy trình sạch. Rau3S hiện có các nhánh phát triển: Phân phối rau, củ quả sạch, trái cây nội ngoại nhập sạch và thi công hệ thống rau sạch tại nhà (thi công mô hình rau trong nhà lưới và thi công hệ thống tưới phun tự động”.

Theo chị Kim, với nông sản, để phân biệt an toàn hay không, phải có những chỉ tiêu: Đầu tiên vi khuẩn – vi sinh vật gây hại cho cơ thể người, tiếp đến là hàm lượng kim loại nặng. Ngoài ra, điểm cần lưu ý đối với rau an toàn chính là hàm lượng nitrat tồn dư trong rau, đó chính là tác nhân gây ung thư. Vì thế, “Kệ rau thông minh trong nhà – Rau3S” sẽ là thiết bị cân chỉnh từ ánh sáng, độ ẩm, dinh dưỡng kể cả việc kiểm soát hàm lượng dinh dưỡng an toàn trong rau cho người tiêu dùng”.

Có mô hình tương tự như T-Farm là xây dựng nên một cỗ máy trồng rau hữu cơ trong nhà, dự án Rau 3S từng gây ấn tượng khá mạnh và lọt Top 20 tại Việt Nam Startup Wheel 2019. Tuy không đoạt giải tại cuộc thi này nhưng Founder Lê Thị Kim Cương (tên thường gọi Kim Lê) cùng nghị lực vươn lên của cô gái nhỏ bé sinh năm 1994 đã lọt vào mắt xanh của Shark Lê Đăng Khoa – Chủ tịch Lê Group Ventures.

shark khoa rot 5 ty cho du an rau 3s cua founder 9x le thi kim cuong
Ảnh: Nguồn Internet

Chia sẻ về lý do rót vốn cho Rau 3S, anh Lê Đăng Khoa cho biết đó như một cái duyên tự tìm đến với mình. Là thành viên trong ban giám khảo tại cuộc thi Việt Nam Startup Wheel, Shark Khoa nhiều lần để tâm đến cô gái Lê Thị Kim Cương – Founder của dự án Rau 3S. Màn gọi vốn của cô đã thuyết phục anh bởi những khó khăn trong quá trình đi tìm thị trường cho Rau 3S.

"Tôi ngạc nhiên, bất ngờ bởi Kim Lê trông thì rất ốm yếu, nhỏ bé nhưng lại có tư tưởng rất sáng, tuổi còn trẻ nhưng cô gái này có tầm nhìn tốt và sự đeo bám trong nghề này đến tận 5 năm. Cô nàng có kiến thức sâu về các sản phẩm nông nghiệp và sở hữu 2 cửa hàng bán thực phẩm sạch. Rõ ràng là một cô gái có nội lực không tầm thường, đặc biệt lại là phụ nữ đi làm nông nghiệp.

Ngay trong buổi triển lãm đó tôi cảm thấy 2 bên đã tâm đầu ý hợp nên quyết định đầu tư. Với tôi, đầu tư vào một dự án không chỉ nhìn sản phẩm mà còn phải nhìn vào sự hòa hợp giữa nhà đầu tư và Founder thì mới có thể đi cùng nhau lâu dài", Shark Khoa chia sẻ.

Trước câu hỏi liệu Rau 3S sẽ làm gì để cạnh tranh với các đối thủ đã và đang manh nha xuất hiện, Shark Khoa tự tin cho rằng đây là một dự án có khả năng đi xa và rất có thể sẽ đánh bại nhiều đối thủ bởi độ lì của chính Founder. Trong quá trình làm việc cùng nhau, Shark Khoa luôn cảm thấy Founder Kim Lê tràn đầy nhiệt huyết cho một dự án mang ý nghĩa xã hội chứ không chỉ nhắm vào lợi nhuận. Anh ấn tượng bởi cô gái bé nhỏ nhưng không ngại xách xe máy hàng tuần chạy từ Bình Dương lên Sài Gòn để họp với nhà đầu tư nhưng không một lời kêu ca.

"Trước tới nay tôi luôn chọn đầu tư cho con người. Với một sản phẩm còn quá mới mẻ như Rau 3S thì đoạn đường từ khi ra mắt cho đến khi được thị trường chấp nhận là rất dài. Mô hình Vertical Farming tiềm năng lớn và có nhiều đối thủ là chuyện đương nhiên. Tôi cảm thấy đó là chuyện nên có. Xét về người tiêu dùng thì mình nên khuyến khích đối thủ. Có đối thủ thì mới có sự cải thiện về chất lượng, khi các đối thủ cạnh tranh thì người dùng sẽ được hưởng lợi cuối cùng. Khoa rất thích cạnh tranh bởi người ta có câu ‘đối thủ cạnh tranh của chúng ta là người thầy của chúng ta’.

Tính đến nay tôi cũng đã đầu tư 20 công ty nên chuyện mỗi ngày thức dậy phải cạnh tranh với vài chục đối thủ là bình thường. Nhưng phải xác định sự cạnh tranh đó sẽ giúp công ty tốt dần lên về chất lượng, để từ đó có những sản phẩm tốt hơn và được thị trường dành sự ưu ái", Shark Khoa nói thêm.

Tự động hoàn toàn

Bên cạnh đó, Shark Khoa cũng chia sẻ về lý do Le Group Ventures quyết định đầu tư vào “Kệ rau thông minh trong nhà – Rau3S”.

“Khoa có nông trại nho nhỏ và hiểu rằng ngay cả vườn rau tự trồng cũng không biết có sạch không, không biết trồng rồi èo uột hay lớn lên ra sao vì mình quá bận để gieo, tưới, nhất là với những người thường đi công tác. Thế nên khi Rau3S có được tính năng tự động, chỉ cần sáng bấm điện thoại qua app thì kệ rau tự động tưới, cân bằng ánh sáng, dinh dưỡng hữu cơ… Rau3S đã giải quyết cho Khoa những băn khoăn về thực phẩm sạch và sự tiện dụng" - Shark Khoa cho biết.

Ngoài vấn đề rau sạch thì đây còn là sản phẩm trang trí, thanh lọc không khí, cung cấp oxy tự nhiên cho gia đình.

“Ngoài ra, yếu tố để Khoa chọn Kim đầu tư là từ con người. Đầu tư cho startup còn quan trọng hơn cả... vợ chồng vì cùng đầu tư phát triển, Kim là người phụ nữ nhỏ bé nhưng chọn nông nghiệp, sản phẩm hai năm qua có doanh thu, có lợi nhuận và rất thích phát triển ở quê nhà, những điều này tương đồng với Khoa, đó là lý do khiến Le Group Ventures đầu tư vào dự án Rau3S” – Shark Khoa nói.

Shark Khoa cũng cho biết thêm, “Kệ rau thông minh trong nhà – Rau3S” hướng vào phân khúc các căn hộ không có nhiều không gian bên ngoài bởi thiết bị này cho phép có thể trồng trong nhà không cần ánh sáng tự nhiên.

Tùy loại rau mà việc đầu tư giống từ 300.000 – 400.000 đồng có thể thu hoạch từ 10kg đến 30kg rau. Các loại rau mùi nhẹ cân nhưng với các loại rau như xà lách, tần ô, cải bẹ xanh… thì kệ rau chuẩn có thể thu hoạch tới 30kg. “Nếu so với mua rau ở ngoài thì lợi ích kinh tế của “Kệ rau thông minh trong nhà – Rau3S” hơn nhiều , và quan trọng nhất là biết rõ nguồn gốc rau” – Shark Khoa lý giải.

"Cả team đều tốt nghiệp Đại Học nhưng có những hôm thức trắng ngồi ôm rau khóc"

Rau 3S là dự án startup về nông nghiệp của một nhóm bạn trẻ 9x đến từ Bình Dương. Năm 2017, nhóm bạn gồm 6 thành viên là Nguyễn Chí Hùng (tốt nghiệp Đại học Tôn Đức Thắng), Nguyễn Hoàng Anh và Nguyễn Thị Quế Trâm (tốt nghiệp Đại học Thủ Dầu Một), Lê Thị Kim Cương (tốt nghiệp Đại học Nguyễn Tất Thành), Mai Thị Trúc Ly (tốt nghiệp Đại học Hutech) và Đặng Thị Thùy Trang (tốt nghiệp Đại học Hoa Sen) đã hội tụ cùng nhau để thực hiện một dự án. Tuy học các chuyên ngành khác nhau như công nghệ sinh học, marketing, kế toán, quản trị kinh doanh… nhưng họ đều có chung một ý tưởng và cùng nhau huy động, góp 300 triệu đồng để làm vốn khởi nghiệp.

Từ sự kết nối giữa những người thân quen, cả team đã quyết tâm chọn nghề nông để gắn bó. Ý tưởng khởi nghiệp được hình thành, các bạn liên kết với nông dân trồng rau sạch và tiếp đó là thành lập chuỗi cửa hàng cung cấp thực phẩm rau, củ, quả sạch 3S. Đến nay, nhóm 3S đã liên kết với 3 hộ nông dân trồng rau sạch theo mô hình sản xuất thổ canh và thủy canh công nghệ cao với tổng diện tích khoảng 5.500m2. Hàng ngày, nhóm cung cấp cho thị trường khoảng 450kg rau các loại như cải ngọt, cải ngồng, cải mơ, cải bẹ xanh, rau muống, rau dền, mồng tơi, cải bó xôi và nhiều loại rau khác...

Song song với việc liên kết trồng rau sạch cùng bà con nông dân, cả team thành lập chuỗi cửa hàng 3S ở TX.Thuận An, TP.Thủ Dầu Một và TP.Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cung cấp khoảng 200 mặt hàng thực phẩm rau, củ, quả sạch cho người tiêu dùng. Ngoài các loại rau ăn lá tự sản xuất, cửa hàng còn cung cấp các loại rau, củ, quả Đà Lạt, thực phẩm tươi cấp đông tại nguồn và các sản phẩm khác đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Bên cạnh đó, rau 3S cung cấp luôn cả máy trồng rau hữu cơ trong nhà để giúp các gia đình có nguồn rau xanh sử dụng mỗi ngày trong chính ngôi nhà của mình. Mô hình được sản xuất theo 3 tiêu chí Rau sạch – Đất sạch – Quy Trình Sạch, cây giống sau khi ươm sẽ đưa vào máy và kích hoạt cơ chế chăm sóc theo phương pháp thủy canh hồi lưu. Mỗi tháng người dùng sẽ tiêu tốn khoảng 1 triệu đồng cho tiền điện và cây giống, chất dinh dưỡng nuôi cây. Bù lại mỗi tháng máy cho sẽ cho thu hoạch khoảng 30kg rau phục vụ đủ cho nhu cầu của một gia đình nhỏ.

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp gian trước khi được Shark Khoa rót vốn 5 tỷ đồng, Founder Kim Lê cho biết đã có những lúc cả team ngồi khóc trong đêm vì tiếc rau. Thời gian đầu chưa có thị trường, 6 bạn trẻ chia nhau mang rau ra các chợ bỏ mối. Tuy nhiên, các cửa hàng ở chợ đều từ chối bán rau sạch bởi giá thành cao.

"Chúng tôi phải chơi bài cuối cùng là ký gửi rau, sáng mang rau ra để ở các quầy với cam kết ‘nếu không bán hết thì chiều sẽ cho người ra nhận rau về’. Mỗi ngày cứ đều đặn như thế mọi người cứ đem rau đi bán rồi lại mang về. Trong khi rau của 3S là rau sạch, được đóng gói cẩn thận và mọi người đều nâng niu từng chiếc lá thì khi ra đến chợ không một ai nhẹ nhàng với chúng.

Đến chiều khi nhận rau về là gần như biến dạng hoàn toàn, mọi người lại phải ngồi lại tổng hợp và phân loại, xử lý những phần hư hỏng mà tiếc đứt cả ruột. Là cử nhân tốt nghiệp Đại Học cả những có những đêm team phải thức trắng xử lý mớ rau sắp thối đến nơi mà ôm nhau khóc", Kim Lê nhớ về giai đoạn khó khăn.

Sau thời gian nỗ lực, nhóm bạn trẻ cũng đã có những thành công bước đầu. Với sự tham gia của Shark Khoa, Kim Lê nuôi hy vọng về một tương lai mọi gia đình đều biết đến Rau 3S và ưu ái sử dụng chúng trong những bữa ăn hằng ngày.

Thu Hoài