Shark Bình: Đến Shark Tank là để tìm thêm mảnh ghép cho hệ sinh thái công nghệ của mình

Cập nhật: 08:00 | 29/09/2019 Theo dõi KTCK trên

TBCKVN – Chủ tịch Tập đoàn NextTech khẳng định một trong những lý do ông ngồi ghế “cá mập” của Shark Tank là để tìm thêm mảnh ghép cho hệ sinh thái công nghệ của mình. Và mùa Shark Tank này, ít nhất có 1 startup đã hoàn thiện quá trình thẩm định để chính thức được nhận vốn.

shark binh den shark tank la de tim them manh ghep cho he sinh thai cong nghe cua minh

CEO Nguyên Võ: Bỏ mức lương khủng ở ngân hàng để đi làm nông dân

shark binh den shark tank la de tim them manh ghep cho he sinh thai cong nghe cua minh

Quá tự tin, startup My X team ra về tay trắng tại Shark Tank Việt Nam

shark binh den shark tank la de tim them manh ghep cho he sinh thai cong nghe cua minh

Nữ startup khiến Shark Bình “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên”

shark binh den shark tank la de tim them manh ghep cho he sinh thai cong nghe cua minh

Shark Bình: Đã kinh doanh thì phải “thính và ham”

Hình ảnh vị Chủ tịch Tập đoàn NextTech ngoài đời không khác nhiều so với trên truyền hình, vẫn một doanh nhân với góc nhìn độc đáo về chuyện khởi nghiệp kinh doanh hay chuyện học hỏi của người trẻ. Nhưng dù đề cập tới nội dung gì, không khó để nhận ra sự chân thành, thẳng thắn và đầy sôi nổi của người đàn ông đang giữ trọng trách chèo lái con thuyền NextTech.

Nhà đầu tư "thực chiến"

Ngay giữa mùa phát sóng thứ ba, Chương trình Shark Tank Việt Nam đã bất ngờ giới thiệu một nhà đầu tư hoàn toàn mới: ông Nguyễn Hòa Bình - Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn NextTech, với hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ.

Tập đoàn NextTech từ lâu không còn là cái tên xa lạ trên thị trường khởi nghiệp. Hoạt động dự trên 4 lĩnh vực chính: thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần và giáo dục công nghệ. NextTech được biết đến thông qua các dự án đáng chú ý như: FastGo, Ngân Lượng, mPOS, Vimo...

Phát biểu lần đầu tại Shark Tank Việt Nam, ông Nguyễn Hòa Bình cho biết khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ hiện đang là xu hướng tất yếu để cạnh tranh và hội nhập với thế giới. Bởi hầu hết các startup kỳ lân đạt giá trị hàng tỷ USD hiện nay đều đến từ lĩnh vực đầy tiềm năng nhưng rất khốc liệt này.

Ông ước tính mỗi năm thế giới có 50 triệu dự án startup công nghệ ra đời, còn Việt Nam là khoảng 1.000 dự án. Tuy nhiên, trong 3 năm đầu khởi nghiệp, có đến 92% trong số này sẽ thất bại và phải giải thể, vì không tìm ra "long mạch" - được hiểu là chiến lược phù hợp cho thị trường, cũng như thiếu một hệ sinh thái làm bệ phóng.

Chính vì vậy, NextTech đã thành lập Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giai đoạn sớm Next100 với quy mô 10 triệu USD lai ghép từ 3 mô hình Venture Builder - Ecosystem - Venture Capital. NextTech sẽ dùng 20 năm kinh nghiệm khởi nghiệp và hệ sinh thái rộng lớn để tư vấn, huấn luyện đồng thời hỗ trợ thực chiến mọi mặt cho các startup Việt.

Mục tiêu của Next100 là cung cấp chương trình huấn luyện cho 100 startup công nghệ hoặc startup truyền thống ứng dụng công nghệ để chuyển đổi số, thông qua việc đào tạo hỗ trợ các nhà sáng lập starup vượt qua các khó khăn bước đầu để né tránh thất bại và vươn tới thành công với thời gian và chi phí tối ưu nhất.

"Tìm ra “long mạch” và công thức tăng trưởng bền vững cho starup công nghệ, cùng hệ sinh thái rộng lớn tạo đột phá thị trường công nghệ Việt Nam và phát triển ra khu vực Đông Nam Á là những điều các doanh nhân công nghệ Việt tìm thấy tại Next100", Shark Nguyễn Hoà Bình khẳng định.

shark binh den shark tank la de tim them manh ghep cho he sinh thai cong nghe cua minh
Ảnh: Nguồn Internet

Shark Nguyễn Hòa Bình: Startup thất bại bởi đã “ngáo giá” còn “ngáo nghệ”

“Starup không hiểu gì về công nghệ nhưng lạm dụng thuật ngữ công nghệ để cố gắng gom vào sản phẩm của mình. Startup không biết mình ở đâu nhưng đưa ra giá trị phi lý, ảo tưởng thì chỉ rước thiệt thòi vào thân”, Shark Nguyễn Hòa Bình chia sẻ.

Dù chỉ xuất hiện trong 5 tập phát sóng của Shark Tank mùa 3, ấn tượng mà Shark Nguyễn Hòa Bình – Chủ tịch Tập đoàn NextTech để lại trong lòng khán giả vô cùng lớn. Cá tính nói thật, nói thẳng chẳng sợ mất lòng nên ông được cộng đồng mệnh danh là vị Shark “phũ phàng và lạnh lùng” nhất mọi thời đại.

Chia sẻ bên lề Shark Tank, Shark Bình dí dỏm cho hay “Thương cho roi cho vọt, ghét mới cho ngọt cho bùi”. Những lời nói của Shark Bình gai góc, phũ phàng nhưng đều xuất phát đau đáu từ ruột gan, từ kinh nghiệm sau nhiều lần khởi nghiệp với 40 dự án lớn nhỏ khác nhau trong suốt 15 năm qua.

Trong số 40 dự án đó, có thành công cũng có thất bại nhưng điều quan trọng nhất là giúp ông ngộ ra chân lý rằng: “Thiếu thốn nhất của một startup không phải là thiếu tiền mà là cô đơn, thiếu tri kỷ”.

Cũng giống như cuộc đời bất kỳ một con người nào, ta luôn muốn tìm được người bạn tri kỷ, đồng hành, chia sẻ định hướng, thậm chí phản biện để giúp ta tránh được những sai lầm không đáng có. “Qua kinh nghiệm cá nhân tôi thấy rằng các startup rất cần một nhà đầu tư mang tính tri kỷ, nên tôi luôn định vị NextTech và quỹ Next100 là tri kỷ của các startup trước khi là một nhà đầu tư”, shark Bình khẳng định.

Là tri kỷ nên NextTech sẽ giúp các startup tìm được long mạch. Long mạch ở đây tức là một tập hợp về bí quyết, công thức bí mật về sản phẩm, về phương thức vận hành kinh doanh đem lại tăng trưởng bền vững cho doanh nghiệp. Bất kỳ một startup nào cũng phải tìm thấy long mạch của chính mình để kinh doanh thành công. Nếu chưa tìm thấy long mạch thì đổ càng nhiều tiền đầu tư càng lãng phí và đem lại thất bại cho startup.

Đó cũng là lý do mà Shark Nguyễn Hòa Bình quyết định đầu tư vào các startup Edu2review, Perfect và eDoctor. Ông nhìn thấy mình cách đây 15 năm ở trong hình ảnh của các bạn trẻ startup. Ở thời điểm đó, Shark Bình cũng chỉ bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực Internet, còn rất “non và xanh”, thậm chí, các bạn trẻ khởi nghiệp thời nay còn có kỹ năng, năng lực, trình độ tốt hơn cả bản thân ông thời mới chân ướt chân ráo bước vào khởi nghiệp.

Startup muốn thành công thì đừng “ngáo giá - ngáo nghệ”, đừng sống như “cây tầm gửi”

Xuất hiện tại Shark Tank mùa 3, Shark Bình cũng liên tục đưa ra những nhận xét gay gắt về sự "trên trời" của các vị CEO trong việc định hướng kinh doanh. Không chỉ mắng các startup “ngáo giá”, Shark Bình còn cho rằng “điểm yếu” của các startup thường gặp phải hiện nay là “ngáo nghệ”.

“Ngáo nghệ” cũng tương tự như “ngáo giá”, tức là không hiểu gì về công nghệ, lạm dụng thuật ngữ công nghệ để cố gắng gom vào sản phẩm của mình như công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo AI, Big Data, Blockchain. Thậm chí, các sản phẩm của startup không có ứng dụng nào nhưng cứ gom vào để đánh bóng tên tuổi của mình, không biết mình ở đâu, đưa ra giá trị phi lý, ảo tưởng và chỉ thiệt thòi cho các startup”, Shark Bình nói và chia sẻ thêm.

Bên cạnh “ngáo nghệ, ngáo giá”, cũng theo Chủ tịch NextTech, còn có hàng ngàn lý do khác khiến các startup thất bại, trong đó có 3 “tấn bi kịch” để đời:

Nguyên nhân thứ nhất là sản phẩm. Các startup thất bại đầu tiên do làm ra những thứ xã hội không cần, hoặc có cũng được mà không có cũng chẳng sao. Thứ hai là dù nhiều startup tìm ra được sản phẩm tốt, trúng long mạch nhưng nguồn lực tài chính lại có hạn, không có tập khách hàng để cung cấp được sản phẩm vào thị trường. Nguyên nhân cuối cùng theo vị thuyền trưởng NextTech chính là các startup “tầm gửi”, sống nhờ gọi vốn. “Đừng bao giờ nghĩ nhận được vốn từ các nhà đầu tư là các bạn đã khởi nghiệp thành công. Đó hoàn toàn có thể là khởi đầu của sự thất bại, bắt đầu một kết thúc. Nhiều khi, chọn đối tác chiến lược sớm chưa chắc đã là bài toán hay mà sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn”, Shark Bình nói.

Shark Bình nhấn mạnh một lần nữa: Tiền nhiều khi là thuốc độc đối với các startup. Có những cây ngoài sa mạc tưới nhỏ giọt thì sống lâu, nhưng có cây đổ ào ào cả nước và phân vào thì lại chết. Chúng tôi cho rằng khi startup chưa tìm thấy long mạch thì càng đổ nhiều tiền đầu tư thì càng dễ hư hỏng và nhanh chết. Ngược lại các startup thấy được long mạch rồi, tiếp vốn kịp thời thì nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường và đạt được khoảng cách với các đối thủ.

“Ngoài ra, các bạn cũng nên tham khảo chương trình Shark Tank Mỹ, chất lượng startup tốt, các bạn ấy sống rất thực tế. Cuối cùng, trước khi làm gì các bạn cũng nên tham khảo, hỏi những người đi trước hay những tấm gương điển hình thành công” – Shark Bình nói.

"Tri kỷ" của startup Việt Nam

Thuộc thế hệ startup công nghệ tiên phong tại Việt Nam từ năm 2001, NextTech từ con số không và trở thành một hệ sinh thái gần 20 dịch vụ điện tử hoá hoạt động tại Việt Nam và 8 thị trường khác tại Đông Nam Á.

Khi Internet mới phát triển tại Việt Nam, Shark Nguyễn Hòa Bình đã trở thành cái tên quen thuộc trên không gian mạng. Khởi nghiệp vào năm 2 sinh viên Đại học Quốc Gia Hà Nội, Shark Bình hiện đang nắm giữ bằng thạc sĩ về tin học đô thị của Đại học thành phố Osaka và hơn 30 giải thưởng uy tín về kinh doanh công nghệ.

Từng được trang tin công nghệ Technode ví von như "Alibaba của Việt Nam", NextTech của Shark Bình được bầu chọn trong Top 10 doanh nghiệp ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet tại Việt Nam. Sở hữu gần 2.000 nhân viên tại 8 quốc gia trong khu vực, sản lượng giao dịch điện tử hàng năm của NextTech ước đạt 3 tỷ USD.

"Hai giá trị cốt lõi nhất của NextTech là con người làm chủ và sáng tạo ra công nghệ, để công nghệ phục vụ đời sống con người. Vì vậy mối quan hệ hợp tác với Shark Tank mùa 3 nhằm huấn luyện đào tạo các startup Việt gia tăng cơ hội thành công là phù hợp với chiến lược đầu tư vào con người của NextTech, và là một cam kết xã hội đóng góp xây dựng cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam", Shark Bình nói.

Đồng thời, Chủ tịch NextTech cũng khẳng định, ông thấu cảm sự cô đơn và thiếu thốn trong giai đoạn khởi nghiệp, nên ông định vị mình như một người bạn "tri kỷ" của các startup Việt, với mong muốn đồng hành với các nhà sáng lập vượt qua khó khăn trên con đường đi đến thành công, với thời gian và chi phí tối ưu nhất.

"Đã từng là startup khởi nghiệp thành công nên NextTech mong muốn mang đến các kinh nghiệm và nguồn lực góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đủ sức cạnh tranh ở tầm khu vực", Shark Bình nói thêm.

Văn Khương

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm