SeABank muốn huy động thêm 5.000 tỷ đồng từ trái phiếu riêng lẻ

Cập nhật: 09:32 | 19/10/2021 Theo dõi KTCK trên

Tháng 9 vừa qua, SeABank đã phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu và là một trong những đơn vị huy động qua kênh này nhiều nhất tháng, theo số liệu từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA).

3146-sea191
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã: SSB)

Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã: SSB) vừa thông qua phương án phát hành trái phiếu riêng lẻ lần hai trong năm 2021.

Tổng khối lượng trái phiếu phát hành tối đa không qua 5.000 tỷ đồng. Thời điểm phát hành, kỳ hạn, lãi suất, đơn vị tư vấn phát hành,... được ủy quyền cho Tổng giám đốc hoặc Phó tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Quỳnh quyết định.

Trước đó, vào hồi tháng 7, SeABank đã thông qua phương án phát hành trái phiếu với quy mô tối đa 4.000 tỷ đồng. Từ đó tới nay, ngân hàng đã chia ra nhiều đợt phát hành nhỏ với quy mô mỗi đợt từ 500 - 700 tỷ đồng. Trái phiếu được phát hành với kỳ hạn 3 năm, lãi suất 4,1%/năm.

Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản bảo đảm và không kèm chứng quyền. Tổ chức tư vấn phát hành và đăng ký, lưu ký là Chứng khoán VNDirect.

Theo báo cáo từ phía SeABank, mỗi đợt phát hành nhỏ đều được mua trọn bởi một công ty chứng khoán, tuy nhiên không rõ đây có phải cùng một công ty hay không.

Riêng trong tháng 9 vừa qua, SeABank đã phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu và là một trong những đơn vị huy động qua kênh này nhiều nhất tháng, theo số liệu từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA).

Bên cạnh đó, SeABank cũng đang có kế hoạch chào bán 136 triệu cổ phiếu SSB cho cổ đông hiện hữu với giá 15.000 đồng/cp, tương đương với tỷ lệ phát hành là xấp xỉ 10,13%.

2546-ssb19
Diễn biến giá cổ phiếu SSB thời gian gần đây (Nguồn: TradingView)

Đợt phát hành này dự kiến thu về cho ngân hàng 2.040 tỷ đồng. Trong đó, ngân hàng sẽ dùng 1.540 tỷ đồng để cho vay khách hàng doanh nghiệp và cá nhân và 500 tỷ sẽ đầu tư trái phiếu tổ chức tín dụng và trái phiếu Chính phủ. Đồng thời, vốn điều lệ của ngân hàng sẽ được bổ sung thêm 1.360 tỷ đồng.

Mới đây, SeABank cũng đã công bố kết quả kinh doanh 9 tháng, ghi nhận tổng tài sản hoàn thành 99,7% kế hoạch năm, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020; Cho vay khách hàng hoàn thành 92% kế hoạch năm, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2020; Tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) hiệu quả ở mức 35,35%; Tỷ lệ nợ xấu chỉ ở mức 1,68%. Thu thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 181%…

Lãi suất thấp khiến người dân ngày càng ít gửi tiền, ngân hàng lo thiếu vốn ổn định

"Nếu như tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi, người dân sẽ có xu hướng rút tiền ra khỏi ngân hàng để đầu tư vào ...

Chính phủ nói gì về việc tăng vốn cho 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước?

"Hiện tại phương án tăng vốn của các ngân hàng chưa được phê duyệt đã ảnh hưởng tới dư địa tăng trưởng của các ngân ...

Kienlongbank (KLB) chốt ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền trả cổ tức tỷ lệ 13%

Thông tin từ Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank - Mã: KLB) cho biết ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền trả cổ ...

Anh Khôi