Sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm trong thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG

Cập nhật: 08:56 | 03/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Chiều tối 2/8, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2016, trả lời câu hỏi của báo chí về việc thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: Tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Thủ tướng Chính phủ là trong quá trình thanh tra toàn diện nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm.

se xu ly nghiem neu phat hien vi pham trong thuong vu mobifone mua 95 co phan cua avg

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Mobifone là doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Việt Nam, và cũng là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên thực hiện quá trình cổ phần hóa. Việc mua cổ phần nêu trên là hoạt động đầu tư lớn của doanh nghiệp, cho nên rất cần cần sự thận trọng.

Ngày 22/7, Văn phòng Trung ương Đảng có văn bản số 1621 thông báo ý kiến của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, giao cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc Mobifone mua cổ phần (95%) của AVG. Từ đó, Thủ tướng Chính phủ giao cho Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ký văn bản giao cho Thanh tra Chính phủ thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng. Đây là những chỉ đạo của Đảng và khối Chính phủ. Tuy nhiên, thanh tra vấn đề gì? thanh tra như thế nào? thì đây là chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và của Thủ tướng. Nội dung thanh tra cụ thể sẽ được công bố ngay khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc và có kết luận ban đầu về vụ việc.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, những chỉ đạo của Thủ tướng liên quan tới thanh tra toàn diện thương vụ Mobifone mua lại AVG là một trong những chỉ đạo nhằm quyết tâm đấu tranh phòng chống tham nhũng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm.

Tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Thủ tướng là trong quá trình thanh tra toàn diện liên quan đến cá nhân, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý nghiêm, tinh thần 'không có vùng cấm' trong xử lý sai phạm. Như vậy, bất cứ tổ chức cá nhân nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong quá trình được phân công nhiệm vụ để thu lợi bất chính sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật và công khai trước công chúng, nhân dân.

Báo cáo Thủ tướng vụ bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh trước ngày 30/8/2016

Trả lời câu hỏi về việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, hiện tại Bộ Nội vụ đang tiến hành kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, có một chi tiết quan trọng là chỉ đạo của Thủ tướng về việc không đồng ý cho Hậu Giang tăng số lượng Phó Chủ tịch lại không được đưa vào hồ sơ vụ việc? Người phát ngôn Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang được dư luận, các cơ quan báo chí rất quan tâm. Có thể nói đây là điển hình cho việc bất cập, tồn tại kéo dài trong công tác cán bộ. Những bất cập, tồn tại này cần được xử lý, chấn chỉnh, đặc biệt cần điều tra, xem xét rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đối với vụ việc trên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp chỉ đạo, giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại thông báo ngày 26/7/2016. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giao trực tiếp Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, giao Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp các bộ, ngành liên quan kiểm tra để kết luận đúng - sai vụ việc theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Đồng thời giao Bộ Nội vụ phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương trong việc kiểm tra, kiểm điểm, xử lý vi phạm theo chỉ đạo của Tổng Bí thư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8/2016.

Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Nội vụ đang tiến hành triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Bộ Nội vụ đang tiến hành kiểm điểm, xem xét quy trình thực hiện đối với công tác cán bộ. Sau khi có kết quả xác minh chính xác sẽ thông báo cho các cơ quan báo chí. Nếu cá nhân, tổ chức nào vi phạm, lợi dụng công tác đề bạt, luân chuyển, bổ nhiệm đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Vay Trung Quốc 300 triệu USD cần phải được đàm phán, thảo luận thêm

Liên quan đến Dự án Cao tốc Vân Đồn-Móng Cái đang được xin ý kiến các bộ, ngành dự kiến sẽ vay 300 triệu USD (khoảng 7.000 tỷ đồng) từ nguồn vốn vay ưu đãi của Trung Quốc, dư luận có phản ứng khá gay gắt về việc vay vốn ưu đãi từ phía Trung Quốc với những ràng buộc rất chặt chẽ.

Trả lời câu hỏi quan điểm của Chính phủ về vấn đề này như thế nào, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu cho hay: Dự án Cao tốc Vân Đồn-Móng Cái là một dự án rất quan trọng, không những thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội đối với tỉnh Quảng Ninh mà cho cả các tỉnh đồng bằng sông Hồng cũng như phía bắc. Quan điểm của Chính phủ là muốn tìm kiếm nguồn vốn, thu xếp vốn để triển khai dự án. Vừa rồi, phía Trung Quốc cũng đưa ra trong chương trình hợp tác giữa hai bên. Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng có nhiều vấn đề cần phải được đàm phán, thảo luận thêm với phía Trung Quốc về dự án này, về các điều kiện vay, lựa chọn nhà thầu, lãi suất và các điều kiện khác… Bây giờ chủ trương là tích cực tìm nguồn vốn, có thể từ Trung Quốc hoặc nguồn vốn khác vì dự án này rất quan trọng..../.
Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm