Sẽ xây dựng cơ chế chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài

Cập nhật: 09:30 | 27/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đang hoàn thiện một số nội dung và sẽ sớm ban hành thông tư hướng dẫn hoạt động chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán, chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai khác của người cư trú là tổ chức, cá nhân.

Sẽ xây dựng cơ chế chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài
Sẽ xây dựng cơ chế chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài (Ảnh minh họa)

Vừa qua lãnh đạo NHNN cũng yêu cầu các cơ quan chức năng ngành Ngân hàng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với hoạt động thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới; hoạt động mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm.

NHNN ghi nhận nhu cầu chuyển tiền ra nước ngoài đầu tư, hợp tác kinh doanh hoặc thanh toán, mua sắm hàng hóa, nguyên liệu, trang thiết bị phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân rất lớn.

Nếu không kịp thời xây dựng cơ chế kiểm soát minh bạch, công khai sẽ khó nâng cao tính kỷ luật và chuẩn mực thị trường ngoại tệ, khó ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ. Và việc vận chuyển lậu ngoại tệ ra nước ngoài số lượng lớn vẫn xảy ra, gây hại cho ổn định tỷ giá, dự trữ, quản lý ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước.

Nếu quy định hoạt động chuyển tiền một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài và thanh toán, chuyển tiền cho các giao dịch vãng lai khác của người cư trú là tổ chức, cá nhân ra nước ngoài hoặc vào Việt Nam được triển khai, sẽ hỗ trợ kết nối, chia sẻ thông tin theo cơ chế một cửa quốc gia liên thông với các tổ chức tín dụng thế giới, các ngân hàng quốc gia khác, giúp dòng tiền lưu thông minh bạch.

Bên cạnh đó, thu hút được lượng kiều hối về Việt Nam cũng như quản lý được lượng ngoại tệ được chuyển ra nước ngoài có đúng kê khai, hạn chế được nạn rửa tiền hoặc tẩu tán tài sản bất hợp pháp…

NHNN đề nghị các tổ chức tín dụng trong toàn ngành tiếp tục tuân thủ nghiêm túc các quy định về quản lý ngoại hối, nâng cao tính kỷ luật và chuẩn mực thị trường ngoại tệ nhằm hướng tới mục tiêu chung là ổn định tỉ giá và thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và hỗ trợ quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Cổ phiếu bank thất thủ "toàn tập", lấy đi hơn 10 điểm của VNIndex

Cổ phiếu ngân hàng, ngành chiếm 30% vốn hoá trên thị trường, lấy đi tới hơn 10 điểm của VN-Index trong phiên giao dịch đầu ...

VietinBank rao bán tài sản đảm bảo của Đức Long Gia Lai thu hồi nợ

VietinBank vừa thông báo xử lý khoản nợ có tài bản bảo đảm của Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Mã chứng ...

Loạt lãnh đạo SeABank đăng ký mua 4,14 triệu cổ phiếu ESOP

Sau thông tin SeABank sẽ phát hành 59,4 triệu cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/cp, 3 lãnh đạo tại ngân hàng này đã đăng ...

Lâm Tuyền