Sẽ tăng mức phạt và bổ sung các hành vi vi phạm trên TTCK

Cập nhật: 14:24 | 07/09/2016 Theo dõi KTCK trên

Chỉ trong tháng 8/2016, có 19 tổ chức, cá nhận bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) xử phạt vi phạm hành chính, trong đó vi phạm công bố thông tin chiếm phần lớn.

se tang muc phat va bo sung cac hanh vi vi pham tren ttckUBCK sẽ đổi mới phương pháp phân tích và hoàn chỉnh quy trình giám sát giao dịchCTCP Quản lý quỹ Hùng Việt vừa bị UBCK xử phạt vi phạm hành chính 50 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật (báo cáo quý IV/2014, báo cáo quý I/2015, báo cáo quý IV/2015…).

Trước đó, 2 công ty quản lý quỹ khác đã bị UBCK xử phạt. Cụ thể, UBCK ban hành quyết định cảnh cáo đối với CTCP Quản lý quỹ đầu tư An Phát do không thông báo về việc thay đổi người được ủy quyền công bố thông tin theo quy định pháp luật.

UBCK phạt tiền tổng cộng 110 triệu đồng đối với CTCP Quản lý quỹ Hợp lực Việt Nam. Trong đó, Công ty này bị phạt tiền 60 triệu đồng do công bố thông tin không đúng thời hạn theo quy định pháp luật (công bố thông tin về kết quả họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 trên website UBCK chậm 76 ngày) và phạt tiền 50 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn theo quy định pháp luật (báo cáo tháng 9/2014, báo cáo quý III/2014).

Bên cạnh xử phạt về vi phạm công bố thông tin, nhiều tổ chức, cá nhân cũng bị xử phạt do vi phạm trong giao dịch. Đáng chú ý là trường hợp cá nhân ông Hoàng Đức Dũng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị xử phạt với số tiền hơn 1 tỷ đồng (tháng 7/2016) do thao túng cổ phiếu TNT. Đây là mức phạt cao nhất từ trước đến nay đối với một cá nhân.

Trường hợp khác, với hành vi vi phạm quy định về ngăn ngừa xung đột lợi ích và giao dịch với các bên có quyền lợi liên quan đến công ty khi đã có nghị quyết HĐQT về việc cho các thành viên HĐQT vay tiền để đầu tư các dự án với tổng mức vốn vay 16 tỷ đồng, ông Trần Thanh Hiệp - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP CMISTONE Việt Nam (CMI) bị xử phạt hành chính số tiền 50 triệu đồng.

Cụ thể, CMI đã cho HĐQT vay 6 tỷ đồng thành lập CTCP CMISTONE Việt Lào để triển khai khai thác quặng sắt tại Lào; vay 5 tỷ đồng để mua toàn bộ 100% cổ phiếu của CTCP Công nghiệp Thương mại và Dịch vụ Hoành Sơn; vay 5 tỷ đồng để mua cổ phiếu CTCP Xây dựng Vạn Xuân.

Ngoài ra, UBCK phạt tiền 60 triệu đồng đối với CMI do Công ty chậm công bố thông tin, bao gồm 2 báo cáo tài chính quý, 1 báo cáo tài chính năm và báo cáo tài chính bán niên soát xét, thông tin về việc ký kết hợp đồng với đơn vị kiểm toán, thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh…

Trong công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm, thời gian qua, UBCK đã tăng cường giám sát nhằm phát hiện kịp thời và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2016, UBCK đã ban hành 37 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các tổ chức, cá nhân, với tổng số tiền phạt là 4,37 tỷ đồng.

Mặc dù phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính nhiều vụ việc, nhưng ông Vũ Bằng, Chủ tịch UBCK chia sẻ, khi phát hiện dấu hiệu vi phạm, Ủy ban phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đặc biệt là cơ quan công an từ cấp thấp đến cấp cao nhất để xác định sai phạm. Đó là lý do luôn có một khoảng trễ trong xử lý vi phạm trên TTCK.

Trong thời gian tới, UBCK sẽ đổi mới phương pháp phân tích và hoàn chỉnh quy trình giám sát giao dịch và giám sát tuân thủ. Những tín hiệu như chậm báo cáo tài chính, thông tin mang tính chất đồn thổi sẽ được UBCK phân rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành như: cơ quan kiểm toán, cơ quan thuế, ngân hàng…, từ đó phối hợp để xử lý kịp thời các hành vi sai phạm, tăng sức răn đe với các chủ thể trên TTCK.

Đại diện UBCK chia sẻ, hiện Ủy ban đã hoàn tất dự thảo sửa đổi Nghị định 108/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán theo hướng tăng các mức phạt và bổ sung các hành vi vi phạm. Theo đó, cơ quản quản lý sẽ tăng cường hoạt động thanh tra, giám sát đối với các tổ chức, cá nhân trên thị trường chứng khoán, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan trong công tác thanh tra, giám sát, góp phần bảo đảm tính nghiêm minh, công bằng, minh bạch của thị trường.Theo Đầu tư Chứng khoán

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm