Sau phiên bán tháo đột ngột khiến VN-Index mất 35 điểm, nhà đầu tư nên làm gì?

Cập nhật: 10:17 | 02/02/2023 Theo dõi KTCK trên

Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc Phân tích Chứng khoán DSC nhận định, VN-Index đã chứng kiến nhịp giảm nhanh, giảm sâu và có phần bất ngờ. Trong bối cảnh như vậy, hành động phù hợp nhất với nhà đầu tư để đối phó cho những pha rơi bất ngờ tương tự lại cần phải bắt đầu từ khâu chuẩn bị.

Hy vọng tiếp đà phục hồi của VN-Index đã bị dập tắt trong phiên 1/2 khi chứng kiến đà bán tháo ồ ạt của nhà đầu tư trong nửa cuối phiên chiều. Mở cửa phiên sáng, các chỉ số chính nhích tăng nhẹ nhưng nhanh chóng lùi về quanh mức tham chiếu khi các nhóm ngành khởi sắc cuối phiên hôm qua như ngân hàng, chứng khoán lần lượt bị chốt lời. Trong khi đó, một số nhóm cổ phiếu như bất động sản, thép, điện, bảo hiểm có mức tăng khá đỡ chỉ số không giảm sâu.

Sau phiên bán tháo đột ngột khiến VN-Index mất 35 điểm, nhà đầu tư nên làm gì?
Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư nên quan sát thêm và chưa vội giải ngân trong bối cảnh hiện tại, chờ thị trường ổn định thêm. Hình minh họa

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu ngành đường cũng gây chú ý khi đồng loạt kéo trần từ sớm. Tuy nhiên, chỉ trong khoảng thời gian ngắn cuối phiên, các chỉ số bất ngờ giảm sốc với sắc đỏ lan tỏa trên diện rộng, thậm chí nhiều mã giảm sàn, đồng thời giá trị giao dịch tăng vọt.

Kết phiên 1/2, VN-Index đóng cửa ở mốc thấp nhất phiên 1.075,97 điểm, giảm mạnh 35,21 điểm (-3,17%). HNX-Index giảm 6,42 điểm (-2,89%) xuống 216,01 điểm, UPCoM-Index giảm 0,9 điểm (-1,19%) về 74,93 điểm.Thanh khoản cũng có sự tăng đột biến so với phiên trước đó khi có đến hơn 1 tỷ cổ phiếu được giao dịch, tổng khối lượng khớp lệnh trên toàn sàn đạt mức hơn 17 nghìn tỷ đồng. Sắc đỏ gần như bao trùm toàn bảng điện trong phiên 1/2 khi có đến 351 mã giảm điểm, trong khi đó số mã tăng điểm chỉ là 89, còn lại là 37 mã đóng cửa ở mốc tham chiếu.

Không ít cổ phiếu vốn hoá lớn đảo chiều “lao dốc”, kết phiên với biên độ giảm sâu trên 5% như VPB, MSN, VHM, STB, BID, thậm chí GVR giảm sàn.

Cú đảo chiều bất ngờ của thị trường chứng khoán tạo ra tâm lý không mấy tích cực cho nhà đầu tư. Ông Trương Thái Đạt, Giám đốc phân tích Chứng khoán DSC nhận định, VN-Index đã chứng kiến nhịp giảm nhanh, giảm sâu và có phần bất ngờ. Trong bối cảnh như vậy, hành động phù hợp nhất với nhà đầu tư để đối phó cho những pha rơi bất ngờ tương tự lại cần phải bắt đầu từ khâu chuẩn bị.

Sau phiên bán tháo đột ngột khiến VN-Index mất 35 điểm, nhà đầu tư nên làm gì?
Ông Trương Thái Đạt.

Trên thực tế, ông Đạt cho biết kể từ sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán, các chỉ báo đo lường động lượng của VN-Index hay bối cảnh định giá thị trường đều chỉ ra rằng nhà đầu tư cần chốt lời một phần tỷ trọng cổ phiếu. Đặc biệt khi yếu tố chu kỳ “mua tháng 12, bán tháng 1” không còn tiếp sức cho thị trường. Do đó, mục tiêu của chốt lời từng phần là làm giảm biến động tài khoản trong các nhịp rung lắc, giúp nhà đầu tư duy trì tâm lý vững vàng, đồng thời có lượng tiền mặt nhất định để chủ động cho các vị thế mua mới.

Trở về hiện tại, đối với nhà đầu tư dài hạn, Ông Đạt khuyến nghị nên chờ đợi vùng giá dưới 1.000 điểm trước khi có các vị thế thăm dò. Giá giảm sâu đôi khi kích hoạt các cơ hội mua giá rẻ, tuy nhiên các hành động “bắt dao” ở các nhịp rơi đầu tiên là không phù hợp. Mức P/E gần 12 lần cũng chưa thực sự hấp dẫn để mua gom quyết liệt, nếu so sánh với các vùng đáy định giá trong quá khứ.

Trong khi đó, với đại đa số nhà đầu tư có xu hướng lướt sóng ngắn hạn, ông Đạt cho rằng, hành động phù hợp lúc này là chờ đợi điểm mua khi VN-Index chặn đứng quán tính giảm điểm.

Phiên giao dịch ngày 1/2 là tiêu cực với khối lượng giao dịch rất lớn, nhưng vị chuyên gia này đánh giá bối cảnh liên thị trường và nội bộ thị trường Việt Nam vẫn còn đủ dư địa cho một nhịp tăng tiếp diễn (dù có thể là nhịp tăng ngắn và rủi ro cao). Cụ thể hơn, điều kiện cần cho nhịp hồi là việc VN-Index hạ nhiệt sau khoảng thời gian tăng nóng, có thể là kiểm chứng mạnh dưới hỗ trợ tâm lý 1.050 điểm. Bên cạnh đó, điều kiện đủ là chờ đợi giai đoạn chỉ số ổn định hơn và tích lũy chặt chẽ hơn.

Ở một góc nhìn khác, ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) cho rằng, nhà đầu tư nên quan sát thêm và chưa vội giải ngân trong bối cảnh hiện tại, chờ thị trường ổn định thêm. Phiên kế tiếp, nếu chỉ số tiếp tục giảm mạnh thì khả năng cao tâm lý thị trường sẽ chuyển biến xấu và "gãy trend". Trong kịch bản đó, nhà đầu tư nên giảm danh mục cổ phiếu.

Ngược lại, trong kịch bản thị trường không giảm mạnh mà đi ngang hoặc tăng nhẹ thì ông Khoa cho rằng đâylà tín hiệu tốt và nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục giải ngân để mua vào những cổ phiếu triển vọng tốt với mức giá hợp lý. Tựu chung lại, diễn biến của thị trường vào phiên liền sau nhịp giảm sâu sẽ mang yếu tố quyết định.

Những khuyến nghị của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Các loại lệnh giao dịch trong chứng khoán nhà đầu tư cần biết

Để đầu tư chứng khoán an toàn, hạn chế rủi ro thì nhà đầu tư cần có sự tính toán, lựa chọn những loại lệnh ...

Tự doanh góp công lớn vào đà đi lên của thị trường chứng khoán tháng 1

Hoạt động mua ròng của khối tự doanh trong tháng 1 đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp khối này mua ròng trên sàn HOSE. ...

Chứng khoán phiên sáng 2/2: Mở cửa thăm dò

Sau phiên đỏ lửa hôm qua, thị trường chứng khoán sáng ngày 2/2 mở cửa trong tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư...

Đức Anh