Sau nhiều quý làm ăn thua lỗ, một doanh nghiệp thép báo lãi trở lại, hoàn thành 50% kế hoạch

Cập nhật: 11:55 | 19/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Gang thép Thái Nguyên (TIS) vừa ghi nhận lãi trở lại trong quý thứ hai liên tiếp, với lợi nhuận sau thuế gần 6 tỷ đồng. Kết hợp với khoản lãi trước thuế đạt 7 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm, công ty đã hoàn thành được 50% kế hoạch lãi trước thuế cho năm 2024.

Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (Tisco, UPCoM: TIS) vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2024 với doanh thu thuần đạt 2.182,6 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lợi nhuận gộp đã tăng đáng kể lên mức 105 tỷ đồng, tăng 89% so với quý I/2023 sau khi trừ đi giá vốn.

Trong kỳ, doanh thu tài chính có sự tăng, trong khi cả chi phí giảm và chi phí bán hàng cũng giảm nhẹ. Riêng chi phí quản lý doanh nghiệp tăng đáng kể lên gấp 2,5 lần so với cùng kỳ, đạt 55 tỷ đồng, do không có khoản hoàn nhập dự phòng như quý I/2023.

Kết quả, Tisco báo lãi ròng gần 6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 19 tỷ đồng. Đây là kỳ kinh doanh đánh dấu quý thứ hai liên tiếp mà doanh nghiệp này có lãi trở lại, sau chuỗi 5 quý thua lỗ liên tiếp.

Sau nhiều quý làm ăn thua lỗ, một doanh nghiệp thép báo lãi trở lại, hoàn thành 50% kế hoạch
Kế hoạch năm 2024 của Gang thép Thái Nguyên

Trong năm 2024, Tisco đã đặt mục tiêu tổng doanh thu gần 13.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 15 tỷ đồng. Với việc ghi nhận khoản lãi trước thuế đạt 7 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm, Tisco đã hoàn thành được 50% kế hoạch lãi trước thuế năm 2024.

Tại báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2024, Tisco vẫn tiếp tục ghi nhận chi phí xây dựng dở dang cho dự án Gang thép Thái Nguyên 2 ở mức 6.700 tỷ đồng, trong đó gần 3.500 tỷ đồng là lãi vay vốn hóa. Đây là dự án đã từng mang lại rất nhiều kỳ vọng nhưng đã "nằm đắp chiếu" trong suốt 15 năm qua.

Trong kế hoạch kinh doanh năm 2024, Tisco cho biết sẽ dành 653 tỷ đồng cho các dự án chuyển tiếp và một số dự án mới trong lĩnh vực khai thác khoáng sản để đáp ứng nguyên liệu cho sản xuất của công ty.

Bên cạnh đó, Gang thép Thái Nguyên thông báo rằng công ty đang đối mặt với khoản nợ quá hạn của dự án lên đến 2.708,1 tỷ đồng đến nay vẫn chưa có nguồn trả. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tích luỹ đến cuối năm 2023, được ghi nhận trong Báo cáo Tài chính hợp nhất, chỉ đạt gần 95 tỷ đồng. Do đó, công ty không đủ điều kiện để trả cổ tức.

Về phần nhân sự, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 sắp tới sẽ xem xét việc miễn nhiệm 7 thành viên Hội đồng quản trị và 5 thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2019-2024. Danh sách ứng viên được bầu thay thế vẫn chưa được công bố.

Hơn 6.600 tỷ đồng mắc kẹt ở dự án Gang Thép Thái Nguyên 2

Đáng chú ý, trong số hơn 6.600 tỷ đồng là chi phí xây dựng cơ bản dở dang thuộc dự án mở rộng giai đoạn 2 của nhà máy Gang thép Thái Nguyên (Tisco 2). Dự án này từng được đặt nhiều kỳ vọng nhưng đã "đắp chiếu" suốt 15 năm qua.

Dự án cải tạo giai đoạn 2 của Tisco khởi công từ năm 2007, với dự toán ban đầu là 3,8 ngàn tỷ đồng và nhà thầu chính là công ty China Metallurgical Group Corporation (MCC). Sau nhiều trục trặc và kéo dài, tổng mức đầu tư của dự án đã được điều chỉnh lên 8,1 ngàn tỷ đồng.

Cho đến thời điểm hiện tại, số vốn đã chi cho dự án là hơn 6,6 ngàn tỷ đồng, trong đó có 3,4 ngàn tỷ đồng là lãi vay vốn hóa.

Sau 15 năm "đắp chiếu", dự án gần đây đã bắt đầu có dấu hiệu hồi sinh. Từ ngày 14-24/10/2022, Tập đoàn luyện kim Trung Quốc (MCC) đã gửi đoàn công tác đến Việt Nam để khảo sát, đánh giá và trao đổi với các cơ quan có thẩm quyền cũng như các doanh nghiệp liên quan về Dự án Tisco 2. Họ cũng đã tiến hành đánh giá thiết bị và công trình để đưa ra phương án khôi phục dự án. Điều này là một dấu hiệu tích cực.

Tuy nhiên, nếu dự án vẫn tiếp tục trì hoãn và kéo dài, nó sẽ là một gánh nặng lớn cho Tisco. Đáng chú ý là số tiền vay góp vào dự án đã lên tới 3,4 ngàn tỷ đồng, một con số khổng lồ so với lợi nhuận khiêm tốn mà Tisco thu được mỗi năm.

Triển vọng ngành Thép tăng trưởng lạc quan trong năm 2024

Hiệp hội thép Việt Nam (VSA) dự đoán rằng ngành thép sẽ có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ trong năm 2024 nhờ vào các yếu tố thuận lợi và tiềm năng từ thị trường xuất khẩu. Theo VSA, vào năm 2030, mức tiêu thụ thép trung bình đạt khoảng 290-300 kg/người, tăng mạnh so với mức 240 kg/người hiện tại. Điều này tạo ra tiền đề cho chu kỳ phát triển mới của ngành thép Việt Nam trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo VSA, ngành thép cũng sẽ phải đối mặt với một số rủi ro liên quan đến các chính sách của Trung Quốc, EU cũng như những thách thức trong việc chuyển đổi xanh, giảm phát thải và chính sách phòng vệ thương mại. Vì ngành thép tiêu thụ nhiều năng lượng, doanh nghiệp cần phải thực hiện nhiều biện pháp hơn để tuân thủ các quy định mới theo Luật Bảo vệ Môi trường. Các doanh nghiệp ngành thép cũng mong muốn có sự hỗ trợ từ Nhà nước và giải thích rõ hơn về các khái niệm kỹ thuật cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, với các quy định mới về kiểm soát phát thải nhà kính, nhiều tập đoàn hàng đầu trên thế giới như Nike, Adidas, Coca-Cola, Heineken... đều đưa ra các tiêu chí quan trọng về môi trường để lựa chọn nhà cung cấp. Điều này đặt ra yêu cầu đối với các doanh nghiệp Việt Nam muốn tham gia vào chuỗi cung ứng của các thương hiệu toàn cầu cần phải đáp ứng các quy định về giảm phát thải carbon.

Theo Bộ Công Thương, các doanh nghiệp thép cần tăng cường công tác nghiên cứu và theo dõi diễn biến nhu cầu thị trường xuất khẩu để chuẩn bị kế hoạch kịp thời và chủ động. Trong dài hạn, các doanh nghiệp cần tích cực thay đổi công nghệ, tập trung vào chuyển đổi xanh và sản xuất xanh để giảm phát thải carbon và nâng cao minh bạch trong quản trị và hệ thống sổ sách kế toán theo chuẩn quốc tế, nhằm giảm thiểu nguy cơ bị các nước mở điều tra và áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.

Dự kiến trong năm 2024, tiêu thụ thép sẽ tăng khoảng 6,4%, sản lượng xuất khẩu sẽ tăng lên gần 13 triệu tấn. Nhu cầu thép của thế giới được dự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2024, tăng 1,9% lên mức 1,8 tỷ tấn trong năm 2024. Do đó, sản xuất thép của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội, dự kiến tăng khoảng 10% trong năm 2024. Sản xuất thép thành phẩm trong hai năm 2024 và 2025 ước đạt khoảng 28 triệu-30 triệu tấn.

Gang thép Thái Nguyên (TIS) lại bị kiểm toán “đặt dấu hỏi” về khả năng hoạt động liên tục

Kinh doanh thua lỗ, nợ ngắn hạn cao hơn tài sản ngắn hạn 3.800 tỷ đồng, một số khoản nợ gốc và lãi vay liên ...

Điểm mới trong Nghị định 33/2024/NĐ-CP mà các doanh nghiệp ngành hóa chất cần biết

Tại Nghị định 33/2024/NĐ-CP ngày 27/3/2024 vừa được Chính phủ ban hành có nhiều điểm mới mà các doanh nghiệp ngành hoá chất cần lưu ...

Nắm giữ khách sạn Daewoo Hà Nội, doanh nghiệp "dưới trướng" bà Trương Mỹ Lan báo lỗ 3 năm liên tiếp

Tính riêng lũy kế hết năm 2023, số lãi vay phải trả của Bông Sen là gần 151 tỷ đồng, số lãi phạt lên đến ...

Tuấn Khải