Sau họ Louis, giờ đến IDI, SJF, TNI, nhà đầu tư say sóng đầu cơ có tỉnh?

Cập nhật: 11:09 | 03/12/2021 Theo dõi KTCK trên

Dòng tiền đầu cơ ồ ạt đổ vào, nhiều cổ phiếu penny tăng phi mã như IDI, SJF, TNI. Sau phiên nổ thanh khoản tạo đỉnh với giá trị hàng trăm tỷ đồng, các cổ phiếu trên đảo chiều giảm sàn với khối lượng chất bán giá sàn hàng chục triệu đơn vị. Tới đây nhà đầu tư không thể cắt lỗ, chấp nhận nhìn tài khoản bốc hơi.

Thời nhà đầu tư theo đuổi triết lý "cổ tốt là cổ tăng giá" và những "game" được vẽ

Hiệu ứng FOMO đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam lên các đỉnh cao mới. VN—Index mặc dù lên sát ngưỡng 1.500 điểm nhưng mức tăng không đáng kể so với mặt bằng giá cổ phiếu trên thị trường. Nguyên nhân chính là nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường – ngân hàng giao dịch lình xình. Khi đó dòng tiền tìm đến các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Trong bão tăng giá của cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, khái niệm "yếu tố cơ bản" như doanh thu, lợi nhuận, tiềm năng tăng trưởng… đều được nhà đầu tư bỏ qua, thay vào đó là sự định hình quan điểm "cổ phiếu tốt là cổ phiếu tăng giá".

Nhà đầu tư chạy theo xu hướng mua giá cao để bán giá cao hơn. Dòng tiền đầu cơ đẩy giá hầu hết nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh, tâm điểm là các cổ phiếu penny.

Thời điểm đầu năm nay, thị trường có hàng trăm mã có thị giá "trà đá, cọng hành" với chỉ 1.000 đồng, 2.000 đồng, 3.000 đồng, thậm chí có cổ phiếu chỉ vài trăm đồng mỗi cổ phiếu. Song ở thời điểm hiện tại, nếu chỉ xét cổ phiếu có thanh khoản hàng ngày, thị giá tối thiểu trên sàn HOSE, HNX và thị trường UPCoM cũng trên mức 5.000 đồng/cp.

Trong một thị trường "thượng vàng, hạ cám", các cổ phiếu được vẽ đủ câu chuyện hay còn được giới đầu tư đồn thổi "game" để kỳ vọng và nắm giữ. Với con sóng đầu cơ, "cục than hồng" sẽ trao tay ai và đến bao giờ sẽ không ai biết.

Một trong những cổ phiếu đã được giới đầu tư chạy đua nhiều nhất đó là dòng bất động sản. Theo chia sẻ của một môi giới chứng khoán, giới đầu tư đổ tiền vào nhóm bất động sản không cần quan tâm nhiều đến dự án, dòng tiền, ngay cả doanh thu, lợi nhuận.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc thua lỗ triền miên nhiều năm, nhiều quý không có doanh thu hoạt động, thậm chí là đã âm vốn chủ sở hữu cũng tăng giá bằng lần. Đơn cử, CTCP Vinaconex 39 đã âm vốn chủ sở hữu gần 17 tỷ đồng thời điểm cuối quý III, giá cổ phiếu PVV của công ty này đã tăng gấp đôi thời gian gần đây.

Hay trường hợp một mã penny trong nhóm ngành khác là PVX của Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam cũng tăng giá gấp gần 6 lần dù công ty đang lỗ lũy kế gần 4.000 tỷ đồng, tương đương vốn chủ sở hữu.

Những cú đổ đèo và giới đầu cơ sẽ bừng tỉnh?

Khi không ít nhà đầu tư theo đuổi triết lý đầu tư "cổ tốt là cổ tăng giá", mọi lời cảnh báo từ các chuyên gia trên thị trường dường như đã bị phớt lờ.

Trên các diễn đàn, mạng xã hội về chứng khoán, nhóm nhà đầu tư và nhóm lướt sóng cổ phiếu thường công kích nhau bởi trong một con sóng ngành, nhiều cổ phiếu của các công ty lớn, có kết quả kinh doanh khởi sắc lại không tăng giá, thậm chí giảm giá trong khi nhiều mã penny, midcap cho mức sinh lợi không tưởng.

Xu hướng trên làm cho đám đông thêm cuồng những cổ phiếu đang có sóng và loại bỏ ý tưởng đầu tư vào các cổ phiếu cơ bản. Mọi phân tích về cổ phiếu chỉ được nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn khi các cổ phiếu tăng giá cao chót vót và bất ngờ đảo chiều lao dốc.

0545-byng-tynh
Nhiều cổ phiếu đầu cơ đảo chiều giảm sàn sau chuỗi ngày tăng nóng. Ảnh chụp màn hình.

Quan sát trong những phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khiến việc nhiều cổ phiếu đảo chiều giảm sàn sau chuỗi tăng dựng đứng như IDI, SJF, KPG, TNI. Đây đều là những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh không mấy khởi sắc. Hai mã SJF và TNI đều có lịch sử giảm không phanh, khiến giới đầu tư lao đao.

Cổ phiếu IDI của CTCP Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I đã giảm sàn ba phiên liên tiếp sau hai phiên nổ thanh khoản với tổng khối lượng giao dịch hơn 26 triệu đơn vị (hơn 11% vốn điều lệ công ty), tương ứng giá trị giao dịch hơn 640 tỷ đồng.

Tương tự, mã SJF của CTCP Đầu tư Sao Thái Dương đã "nằm sàn" 4 phiên gần đây sau phiên khớp lệnh khủng 10,8 triệu đơn vị (13,6% vốn công ty) với giá trị gần 259 tỷ đồng ngày 24/11.

Điều đáng nói, các cổ phiếu trên đầu giảm sàn và mất thanh khoản khiến nhà đầu tư không thể cắt lỗ, chịu mức lỗ không nhỏ khi nắm giữ. Lượng dặt bán giá sàn cổ phiếu IDI, SJF, TNI trong phiên 2/12 đều trên 10 triệu đơn vị, giá trị đặt bán hàng trăm tỷ đồng.

Giống như chiều đi lên tìm đỉnh, sẽ không ai có thể biết đâu là đáy, đà lao dốc của các cổ phiếu trên sẽ bao giờ dừng để nhà đầu tư có thể cắt lỗ cổ phiếu.

Bài học nhãn tiền khi các mã chứng khoán "họ Louis" giảm sâu sau cơn sóng đầu cơ, nhiều mã hiện mất quá nửa thị giá như TGG, BII, VKC, SMT. Cổ phiếu TGG từng có mức giá trên 76.000 đồng/cp, hiện là 28.400 đồng/cp, tương ứng mức giảm gần 63%.

Sau cơn sóng đầu cơ, không ít nhà đầu tư sẽ chịu thiệt hại không nhỏ khi là người cuối cùng được trao "cục than hồng" vào tay. Chia sẻ từ một lãnh đạo công ty chứng khoán, dòng tiền đầu cơ của những nhà đầu tư mới, còn ít kinh nghiệm chỉ nhận ra sự nguy hiểm khi "mọi sự đã rồi". Với các cổ phiếu đảo chiều giảm sàn, phương án để khắc phục thiệt hại duy nhất là chờ lực cầu vào mua để có thể cắt lỗ.

Chứng khoán phiên sáng 3/12: VIC cùng VCB gồng đỡ thị trường, VN-Index tăng nhẹ

Thị trường chứng khoán trong nước phiên sáng 3/12/2021, nhóm ngân hàng và bất động sản tiếp tục là trụ đỡ lớn nhất thị trường ...

Agriseco: Khuyến nghị 10 mã cổ phiếu tiềm năng nhất cho tháng 12/2021

Chứng khoán Agriseco (Agriseco) vừa đưa ra danh sách khuyến nghị 10 mã cổ phiếu tiềm tăng nhất cho tháng 12 và những tháng đầu ...

Tin tức doanh nghiệp nổi bật ngày 3/12/2021: LPB, VNM, DIG, S4A, PNJ, BVS, QHD, DIG, ANV

Cập nhật kết quả kinh doanh, tình hình hoạt động, thông tin phát hành cổ phiếu, thông tin trả cổ tức và tin tức giao ...

Lợi Hoàng

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết