Sau 4 tuần hồi phục, ngưỡng nào sẽ là mục tiêu để VN-Index hướng tới?

Cập nhật: 13:15 | 08/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Nhìn từ phân tích kỹ thuật, SSI Research dự báo VN-Index vận động trong kênh giá 1.220 – 1.300 điểm trong tháng 8. Mốc 1.300 điểm đóng vai trò là kháng cự quan trọng xác định xu hướng trung hạn của chỉ số.

Thị trường chứng khoán Việt Nam dần khởi sắc trong bốn tuần gần đây sau khi rơi xuống vùng đáy 1.150 – 1.160 điểm tuần thứ ba của tháng 6. Xu hướng VN-Index bứt phá qua ngưỡng 1.200 điểm trong khi những “tin xấu” như kết quả kinh doanh, điều chỉnh tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bung ra khiến nhà đầu tư giao dịch với tâm lý thoải mái hơn.

Trong tuần đầu tiên của tháng 8 (1 – 5/8), VN-Index tăng 3,85%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ đầu tháng 6. Trong nửa cuối tháng 5, chỉ số hồi phục mạnh sau 6 tuần giảm liên tục. Nói thêm, chuỗi tăng trong 4 tuần liên tiếp của VN-Index là dài nhất kể từ đầu năm. Kể từ vùng đáy, chỉ số tăng gần 100 điểm, nhưng vẫn cách khá xa vùng đỉnh. Tích cực hơn, HNX-Index tăng 3,91% trong tuần qua, mức tăng cao nhất kể từ giữa tháng 1. Tỷ lệ tăng của UPCoM-Index cũng cao nhất kể từ trung tuần tháng 2.

Sau 4 tuần hồi phục, ngưỡng nào sẽ là mục tiêu để VN-Index hướng tới?
Sau 4 tuần hồi phục, VN-Index sẽ hướng tới chinh phục mốc nào?

Diễn biến tích cực của thị trường thu hút dòng tiền tham gia. Đã nhiều tháng qua thị trường mới trở lại trạng thái “mua là thắng”, từng dòng cổ phiếu luân phiên tăng và sắc xanh phủ trên diện rộng. Theo thống kê, giá trị giao dịch cổ phiếu bình quân trong tuần đầu tháng 8 là 19.138 tỷ đồng, tăng 36,45% so với tuần kế trước. Có thời điểm, quy mô thanh khoản vượt ngưỡng 20.000 tỷ đồng. Dù mức này còn cách khá xa mức 1 – 2 tỷ USD của quý I, xong đây cũng gửi đi tín hiệu tích cực cho thị trường. Câu hỏi được nhà nhà đầu tư quan tâm thời điểm này là VN-Index đi đến đâu trong nhịp hồi phục này.

Dự báo về đường đi của VN-Index, khối phân tích của Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng sẽ phụ thuộc một phần vào thanh khoản. Trong kịch bản tích cực, thanh khoản dao động ở mức 0,8 – 1 tỷ USD/phiên, VN-Index hướng đến vùng 1.300 – 1.320 điểm khi tâm lý tích cực và dòng tiền quay trở lại thị trường.

Trong kịch bản này, BSC cho rằng một số yếu tố khả quan đóng vai trò nâng đỡ như nỗ lực kiềm chế lạm phát từ cơ quan nhà nước, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khơi thông nguồn vốn tín dụng cùng dòng tiền tích cực từ khối ngoại.

Nhìn từ phân tích kỹ thuật, SSI Research dự báo VN-Index vận động trong kênh giá 1.220 – 1.300 điểm trong tháng 8. Mốc 1.300 điểm đóng vai trò là kháng cự quan trọng xác định xu hướng trung hạn của chỉ số.

Góc nhìn tương đồng, ông Nguyễn Hồng Điệp, CEO của CTCP Tư vấn Đầu tư S-Talk chia sẻ quan điểm cá nhân để VN-Index vươn lên 1.300 điểm phải cần đột phá, đặc biệt dòng tiền HOSE phải trên 20.000 tỷ đồng/phiên. Trong ngắn hạn, thị rường có thể rơi vào vùng quá mua.

Còn theo bộ phận phân tích Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), xu hướng ngắn hạn của thị trường nghiêng về tích cực và VN-Index có thể hướng đến vùng kháng cự tiếp theo khoảng 1.260 – 1.285 điểm thời gian tới. Xét về trung và dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với nhiều năm.

Mốc điểm 1.260 điểm trên cũng được Chứng khoán VNDirect đưa ra. Dự báo trong tháng 8 này, chỉ số dao động trong vùng 1.180 – 1.260 điểm.

Ngưỡng mục tiêu trên đang khá gần với vùng điểm số hiện tại của VN-Index. Nếu xét theo chỉ số, dư địa tăng của thị trường sẽ không còn nhiều.

Tuy vậy, sự quan tâm của nhà đầu tư vẫn hướng đến các nhóm ngành hay từng cổ phiếu hơn là chỉ số thị trường chung. Xu hướng phân hóa có thể khiến nhiều nhóm cổ phiếu chiếm tỷ trọng vốn hóa thấp tăng giá mạnh trong khi không tác động nhiều về mặt điểm số.

Song, nhà đầu tư cũng không nên mua đuổi trong các nhịp tăng mạnh để tránh rủi ro. Thị trường vẫn đang được đánh giá là hồi phục sau nhịp giảm sâu. Những rủi ro của thị trường vẫn đang thường trực như lạm phát cao hơn dự kiến cho giá lương thực tăng, đồng USD tiếp tục mạnh lên gia tăng áp lực tỷ giá.

Nhìn dài hơi, SSI Researsch cho rằng nhà đầu tư trong nước sẽ tiếp tục phải lo lắng về các rủi ro bên ngoài, bao gồm lạm phát tại Mỹ, Fed tăng lãi suất và suy thoái toàn cầu.

Về yếu tố trong nước, những rủi ro trong nước sẽ rõ ràng hơn trong năm 2023 và 2024 rủi ro tiềm ẩn của ngành ngân hàng liên quan đến thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp sẽ trở nên rõ ràng hơn. Rủi ro sẽ phản ánh vào chất lượng tài sản của các ngân hàng.

SSI Research kỳ vọng thị trường chứng khoán sẽ có thể phản ánh trước tương lai và tạo đáy sớm hơn do các đợt điều chỉnh gần đây đã phản ánh được một phần những thách thức và rủi ro này. Kịch bản tốt nhất của đơn vị này đưa ra là VN-Index có thể sẽ biến động theo xu hướng lình xình (sideway) cho đến khi các rủi ro và bất ổn lớn được giải quyết.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Chứng khoán phiên sáng 8/8: Cổ phiếu "bank", thép giữ nhịp, VN-Index tăng hơn 3 điểm

Mở cửa phiên sáng 8/8, các chỉ số chính trên thị trường đồng loạt tăng điểm lên trên mức tham chiếu. Tuy nhiên đến giữ ...

Thị trường hồi phục, nhiều công ty chứng khoán chuẩn bị tăng vốn

Thời gian gần đây, nhiều mã cổ phiếu Chứng khoán ghi nhận nhiều phiên tăng điểm tích cực và tăng mạnh từ 30% đến 88% ...

Thị trường chứng khoán ngày 8/8/2022: Tín hiệu kỹ thuật phiên chiều

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam dẫn nguồn Vietstock đưa ra những phân tích tín hiệu kỹ thuật phiên chiều ngày ...

Linh Đan