Sau 4 tháng miệt mài rút vốn, Fubon ETF bất ngờ quay đầu giải ngân

Cập nhật: 10:52 | 20/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Dù Fubon ETF trở lại hút ròng song áp lực bán của nhà đầu tư nước ngoài vẫn tương đối lớn, giá trị bán ròng xấp xỉ 400 tỷ đồng trong phiên 19/8...

Theo tin từ Fubon FTSE Vietnam ETF, trong phiên giao dịch 19/9, quỹ đã phát hành ròng 6 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng khoảng 2,5 triệu USD. Đây là lần đầu tiên trong khoảng hơn 4 tháng trở lại đây quỹ ngoại đến từ Đài Loan (Trung Quốc) ghi nhận hút ròng trên thị trường.

Sau 4 tháng miệt mài rút vốn, Fubon ETF bất ngờ quay đầu giải ngân
Ảnh minh họa

Lượng phát hành chứng chỉ quỹ kể trên của Fubon ETF tương ứng khoảng 60 tỷ đồng và toàn bộ đã được giải ngân mua cổ phiếu Việt Nam.

Dù Fubon ETF trở lại hút ròng song áp lực bán của nhà đầu tư nước ngoài vẫn tương đối lớn, giá trị bán ròng xấp xỉ 400 tỷ đồng trong phiên 19/8. Lực bán tập trung vào các cổ phiếu lớn như HPG, STB, HCM, VCI, VRE…

Tại ngày 19/9, quy mô danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF đạt gần 26,5 tỷ Đài Tệ, tương ứng gần 830 triệu USD (khoảng 20.200 tỷ đồng), quỹ dành 100% đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam theo chỉ số tham chiếu là FTSE Vietnam 30 Index.

Trong cơ cấu danh mục, HPG hiện là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất với 10,03% (nắm giữ 71,9 triệu cổ phiếu), xếp tiếp theo lần lượt là VHM (9,49%), VNM (9,4%), VIC (8,8%), VCB (8,45%)…

Sau 4 tháng miệt mài rút vốn, Fubon ETF bất ngờ quay đầu giải ngân

Việc số lượng chứng chỉ quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF tăng trở lại trong phiên 19/9 là tín hiệu tích cực khi mà quỹ đã bị rút vốn liên tiếp trong giai đoạn 4 tháng trở lại đây. Tính từ đầu tháng 9 tới nay, quỹ đã bị rút ròng gần 26 triệu USD (~620 tỷ đồng). Dòng tiền vào ETF này luỹ kế từ đầu năm 2023 tới hiện tại đã âm khoảng 12 triệu USD.

Trước đó, Fubon FTSE Vietnam ETF vừa hoàn tất đợt cơ cấu trong phiên 15/9, đáng chú ý là việc quỹ ngoại này đã thêm mới cổ phiếu bất động sản là PDR của Phát Đạt vào danh mục. Ở chiều ngược lại, Fubon FTSE Vietnam ETF không loại ra khỏi danh mục. Như vậy, sau kỳ cơ cấu này, số lượng cổ phiếu trong danh mục Fubon FTSE Vietnam ETF lên tới con số 30.

Thành lập từ cuối tháng 3/2021, hiện quỹ ETF từ Đài Loan đang quản lý khối tài sản tương đương 836 triệu USD (khoảng 20.300 tỷ đồng). Đây cũng là quỹ ETF lớn thứ 2 tại Việt Nam, chỉ sau quỹ VFMVN DIAMOND ETF của Dragon Capital.

Trong báo cáo mới đây, SSI Research cho biết các quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam đã bị rút ròng hơn 3.400 tỷ đồng trong tháng 8, đây là mức rút ròng theo tháng lớn nhất từ trước đến nay.

Hoạt động rút vốn của các quỹ ETF chịu ảnh hưởng mạnh từ tâm lý quản trị rủi ro của nhà đầu tư cá nhân nước ngoài. Đồng thời, thông thường các giai đoạn tỷ giá USDVND có biến động mạnh cũng là những giai đoạn dòng vốn ETF ghi nhận rút ròng.

Dù vậy, tỷ suất lợi nhuận của các quỹ ETF vẫn ghi nhận mức sinh lời khả quan kể từ đầu năm đến nay. Ngoài ra, điểm tích cực trong tháng qua là việc quỹ CGS Fullgoal Vietnam 30 Sector Cap ETF với quy mô IPO 25,5 triệu USD đã được niêm yết trên SGX vào ngày 25/8.

Ngược chiều khối ngoại, tự doanh tiếp tục mua ròng trăm tỷ đồng phiên 19/9

Phiên giao dịch ngày 19/9, bộ phận tự doanh công ty chứng khoán ghi nhận mua ròng 170 tỷ đồng trên toàn thị trường...

Reuters: DN Đông Nam Á "đổ bộ" chứng khoán Mỹ, “lấp đầy” khoảng trống DN Trung Quốc để lại

Theo Reuters, một số doanh nghiệp Đông Nam Á đang cân nhắc tới việc niêm yết tại Mỹ, “trông cậy” vào “khẩu vị” của các ...

Hưởng lợi từ dự án điện 23.000 tỷ, cổ phiếu PC1 ngược dòng thị trường

Trong bối cảnh thị trường chung kém tích cực, nổi bật nhất là cổ phiếu PC1 của Công CP Tập đoàn PC1. Dứt chuỗi lình ...

Anh Khôi