Sắp diễn ra Tọa đàm: “Giải pháp thúc đẩy các doanh nghiệp lên sàn chứng khoán”

Cập nhật: 14:39 | 18/07/2023 Theo dõi KTCK trên

Ngày 19/7 tại Hà Nội, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo: “Tìm giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp lên sàn chứng khoán”. Buổi tọa đàm sẽ có sự tham dự của đại diện đến từ cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực chứng khoán, hiệp hội, doanh nghiệp, công ty chứng khoán... nhằm phân tích, đề xuất các giải pháp giúp thúc đẩy doanh nghiệp lên sàn chứng khoán trong thời gian tới.

Thời gian vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế. Thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả đã giúp thị trường vốn trở nên dần cân bằng hơn trong việc bổ sung nguồn vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp niêm yết, đăng ký giao dịch.

Thị trường chứng khoán đang đứng trước những cơ hội lớn, khi kinh tế vĩ mô đang dần ổn định, dư địa cho tăng trưởng rộng mở. Bên cạnh đó, Đảng và Nhà nước chủ trương phát triển thị trường chứng khoán công khai, minh bạch, bền vững.

VASB tổ chức tọa đàm: “Tìm giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp lên sàn chứng khoán”

Việc tham gia thị trường chứng khoán khi đưa cổ phiếu lên niêm yết và đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán tập trung đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: huy động vốn, mở rộng quy mô hoạt động, nâng cao uy tín, thương hiệu… Trong 3 năm vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc về thanh khoản, vốn hóa, số nhà đầu tư tham gia thị trường… Tuy nhiên, số doanh nghiệp lên sàn (bao gồm cả niêm yết và đăng ký giao dịch) trong thời gian qua còn rất hạn chế. Vẫn còn nhiều doanh nghiệp quy mô lớn đứng ngoài sàn bởi nhiều lý do khác nhau. Điều này khiến thị trường chứng khoán không có thêm hàng hóa mới, nhà đầu tư không có thêm lựa chọn để đầu tư. Bên cạnh nguyên nhân khách quan là khó khăn của kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước, còn xuất phát từ nguyên nhân chủ quan từ phía các doanh nghiệp và các thành viên tham gia thị trường.

Hiện tại, với nền tảng kinh tế vĩ mô đang chuyển biến tích cực cùng với chủ trương của Chính phủ về xây dựng, phát triển thị trường chứng khoán hoạt động ổn định, minh bạch, bền vững, thị trường chứng khoán Việt Nam được các nhà đầu tư nhận định có nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn. Để tăng quy mô hàng hóa cho thị trường, tăng sức hấp dẫn cho nhà đầu tư trong và ngoài nước, hướng tới mục tiêu nâng hạng, việc khuyến khích thu hút doanh nghiệp lên sàn chứng khoán tập trung trong thời gian tới là rất cần thiết.

Buổi Tọa đàm với sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, chuyên gia, đại diện các Hiệp hội… nhằm chỉ ra thực trạng, đi vào phân tích rõ các nguyên nhân để từ đó có tham vấn các giải pháp để nâng cao chất lượng của thị trường chứng khoán từ đó thu hút doanh nghiệp lên sàn.

Chia sẻ về nội dung buổi tọa đàm này, ông Nguyễn Thanh Kỳ - Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam cho biết, là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, VASB luôn bám sát diễn biến của thị trường chứng khoán để từ đó đề xuất kịp thời các giải pháp nhằm kiến tạo một thị trường chứng khoán phát triển bền vững, trở thành kênh huy động vốn hiệu quả, dài hạn cho nền kinh tế. "Tôi cho rằng việc Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm trong bối cảnh hiện nay là rất kịp thời nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển bền vững" ông Nguyễn Thanh Kỳ nói.

Ông Nguyễn Viết Việt - Tổng biên tập Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam khẳng định, là cơ quan truyền thông chuyên sâu về thị trường chứng khoán, thời gian qua Tạp chí đã nỗ lực đi sâu phân tích thực trạng và tìm các giải pháp để góp phần xây dựng thị trường chứng khoán Việt Nam. Việc tổ chức Tọa đàm lần này là hoạt động ngoài mặt báo rất thiết thực của Tạp chí điện tử Kinh tế chứng khoán Việt Nam. Ông Nguyễn Viết Việt kỳ vọng, cuộc Tọa đàm sẽ tìm ra được những giải pháp thiết thực, hiệu quả để từ đó kiến nghị lên các cơ quan quản lý nhằm thu hút các doanh nghiệp có chất lượng tốt lên sàn, từ đó xây dựng thị trường chứng khoán vững mạnh hơn.

Từ đầu tháng 7/2023, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam đã khởi đăng loạt bài: “Giải pháp nào để tăng sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán, thu hút doanh nghiệp lên sàn?” thu hút sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc.

Mời bạn đọc quan tâm đọc loạt bài tại đây….

Tăng tính hấp dẫn cho thị trường chứng khoán, doanh nghiệp sẽ tích cực lên sàn

Lên sàn “được” nhiều hơn “mất” sẽ tạo ra nhu cầu tự thân cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường chứng khoán. ...

Tổng giám đốc SHS: 5 nguyên nhân khiến doanh nghiệp chưa lên sàn chứng khoán

Sau 16 năm niêm yết, Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) từ một công ty chứng khoán thuộc hàng ngũ "tầm trung" đã ...

Doanh nghiệp lên sàn chứng khoán: Thiếu vắng cả "chất" và "lượng"

Những hoạt động niêm yết trong 2 năm gần đây không chỉ thiếu vắng về "lượng", mà ngay cả "chất" cũng không đủ. Chẳng hạn ...

Thị trường chứng khoán biến động quá lớn, chưa tạo sự yên tâm cho doanh nghiệp lên sàn

Chưa xác định mục tiêu huy động vốn trên thị trường, khó khăn kinh tế vĩ mô, ngại chia sẻ quyền lực, áp lực lớn ...

Phối hợp đồng bộ các chính sách vĩ mô để khơi thông dòng vốn trên thị trường chứng khoán

Sau khi đăng tải loạt bài: "Giải pháp nào để tăng sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán, thu hút doanh nghiệp lên sàn”, ...

Thách thức đến từ minh bạch hóa thông tin

Để hấp dẫn nhà đầu tư và có thể gọi được vốn thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu, ngoài hiệu quả kinh doanh ...

Ông chủ lo mất quyền kiểm soát khiến nhiều doanh nghiệp đứng ngoài sàn

Trở thành doanh nghiệp đại chúng, tiến tới niêm yết trên sàn đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải đa dạng hóa cơ cấu cổ ...

Vì sao nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng chưa mặn mà niêm yết?

Là trung tâm kinh tế năng động nhất miền Trung nhưng hiện tại, số DN tại Đà Nẵng lên sàn chứng khoán còn rất khiêm ...

Doanh nghiệp FDI ngại lên sàn vì tiềm tàng rủi ro định giá

"Thị trường chứng khoán Việt Nam sau bao nhiêu năm hoạt động vẫn tồn tại nhiều bất cập, thiếu sự minh bạch và hiện tượng ...

Nhiều doanh nghiệp “ngó lơ” sàn chứng khoán

Hiệu quả của việc huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán là một thực tế không thể phủ nhận. Bên cạnh đó còn ...

Giải pháp nào để tăng sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán, thu hút doanh nghiệp lên sàn? (Bài 1)

LTS: Các doanh nghiệp Việt Nam đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn do dư âm của đại dịch Covid-19 và những biến ...

Nguyên Anh

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm