Sàn giao dịch trái phiếu thứ cấp sắp vận hành: Doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể kỳ vọng điều gì?

Cập nhật: 11:52 | 30/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Sàn giao dịch thứ cấp cho trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ sắp được đưa vào vận hành đang là đề tài nóng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong cuộc phỏng vấn gần đây với chúng tôi, ông Nguyễn Kim Long – Giám đốc Luật và Kiểm soát Nội bộ của Công ty CP Chứng khoán SSI đã có những chia sẻ về vấn đề này.

PV: Ông có nhận xét gì về tổng quan thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay, thưa ông?

Ông Nguyễn Kim Long: Đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN), việc phát hành mới trên kênh này không quá sôi động, đến từ sự yếu đi từ cả phía cung và phía cầu. Sau những sự kiện bất lợi trên thị trường trong năm 2022 khiến cho nhu cầu đầu tư trên kênh này gần như không còn. Bên cạnh đó, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn trong 6 tháng đầu năm khiến khả năng hấp thụ lượng vốn huy động mới từ phía doanh nghiệp hạn chế.

Sàn giao dịch trái phiếu thứ cấp sắp vận hành: Doanh nghiệp và nhà đầu tư có thể kỳ vọng điều gì?
Ông Nguyễn Kim Long – Giám đốc Luật và Kiểm soát Nội bộ của Công ty CP Chứng khoán SSI

Về diễn biến, trong 6 tháng của năm 2023, khối lượng phát hành TPDN riêng lẻ đạt 34 nghìn tỷ đồng, và TPDN phát hành ra công chúng là 5,5 nghìn tỷ đồng, giảm 80% so với cùng kỳ. Cơ cấu doanh nghiệp khá tập trung ở một vài nhóm doanh nghiệp, trong đó có nhóm bất động sản. Tốc độ mua lại trái phiếu cũng đã chậm lại đáng kể sau khi Nghị định 08 ra đời khi nhiều doanh nghiệp đã có khung pháp lý thực hiện đàm phán thành công để gia hạn tối đa thời hạn đáo hạn trái phiếu thêm 2 năm.

Tính đến hết tháng 5, tổng giá trị trái phiếu thực hiện mua lại đạt 74,6 nghìn tỷ đồng, chỉ bằng gần một nửa so với con số mua lại trong 6 tháng cuối năm 2022. Tổng giá trị trái phiếu (nợ gốc) mà các doanh nghiệp đã thành công và thông báo gia hạn/hoán đổi trái phiếu là khoảng gần 52 nghìn tỷ đồng.

Trong các tháng còn lại của năm, ước tính sẽ có khoảng 267 nghìn tỷ đồng trái phiếu đáo hạn tuy nhiên áp lực sẽ hạn chế sau những vướng mắc về mặt thanh khoản đã phần nào được hạ nhiệt trong ngắn hạn.

PV: Bước sang tháng 7 này, sàn giao dịch trái phiếu thứ cấp (thị trường giao dịch trái phiếu phát hành riêng lẻ) sẽ vận hành, ông đánh giá thế nào về động thái này của UBCKNN?

Hệ thống giao dịch TPDN thứ cấp vận hành vào tháng 7 tới đây là một sản phẩm mới giúp tăng tính thanh khoản sẽ tăng thanh khoản đối với các sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp, khi các nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể dễ dàng đăng kí mua/bán TPDN trực tiếp thông qua các tổ chức lưu kí, và đồng thời cũng dễ dàng theo dõi biến động giá TPDN.

Động thái của UBCK được cho là cần thiết trong một thị trường thứ cấp đang khá ảm đảm. Cùng với việc phát triển thị trường xếp hạng tín nhiệm, đây sẽ là các yếu tố thay đổi nền tảng giúp kênh phát hành TPDN có thể vận hành theo đúng nguyên tắc và mục tiêu mong muốn – là trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn cho các doanh nghiệp.

PV: Liệu thị trường trái phiếu phiếu doanh nghiệp có mang một "bộ mặt mới" trong thời gian tới đây, thưa ông?

Việc vận hành của hệ thống giao dịch TPDN thứ cấp là một điều kiện cần cho kênh phát hành TPDN riêng lẻ, tuy nhiên chúng ta vẫn sẽ cần thêm điều kiện đủ để giúp thị trường có thể trở lại sôi động trở lại, bao gồm việc cải thiện nhu cầu đầu tư và nhu cầu phát hành.

Do vậy, trong ngắn hạn, thị trường TPDN chưa thể có những chuyển biến rõ rệt được, và trên hết từ doanh nghiệp phát hành và nhà đầu tư sẽ cần thời gian để xem xét tính hiệu quả của hệ thống giao dịch này.

PV: Nhà đầu tư có thể kỳ vọng gì vào thị trường trái phiếu thứ cấp?

Về dài hạn, Chính phủ vẫn luôn định hướng thị trường vốn (trong đó có thị trường trái phiếu doanh nghiệp) là một kênh huy động vốn quan trọng giúp giảm tải cho thị trường tiền tệ, do vậy triển vọng trên thị trường trái phiếu thứ cấp vẫn còn rất lớn. Cụ thể, trong mục tiêu phát triển thị trường tài chính Việt Nam, Chính phủ đặt ra kế hoạch đưa dư nợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp đạt tối thiểu 20% GDP đến năm 2025 và tăng lên 25% trong năm 2030.

Trong ngắn hạn, nhu cầu đầu tư trên thị trường này vẫn khá yếu, đặc biệt từ nhóm nhà đầu tư cá nhân sau nhiều những trường hợp kêu gọi vốn trái phiếu, nhưng sử dụng sai mục đích thời gian vừa qua cũng như lãi suất phát hành/thứ cấp không đủ sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư so với mức rủi ro đem lại.

PV: Ông có lưu ý gì cho các nhà đầu tư trong thời gian tới đây?

Đối với việc đầu tư trên thị trường TPDN, với bản chất là thị trường vốn, yếu tố nền tảng là trên hết và nhà đầu tư luôn cần phải xem xét cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận đem lại để đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Bên cạnh đó, những thay đổi về mặt chính sách và các tác động cũng là yếu tố cần được lưu ý.

Xin cảm ơn ông!

Hơn 1.600 mã trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sắp được đưa vào giao dịch

Theo thông tin từ (HNX), các khâu chuẩn bị cơ bản cho hệ thống giao dịch trái phiếu riêng lẻ đã hoàn tất. Dự kiến ...

Doanh nghiệp và ngân hàng đồng loạt mua lại trái phiếu trước hạn

Các doanh nghiệp và ngân hàng lớn bắt đầu chi hàng ngàn tỷ đồng để mua lại trái phiếu trong thời gian gần đây.

“Mổ xẻ” khoản nợ của Becamex trước thềm phát hành 2.000 tỷ trái phiếu

Dù đang phải gánh khoản nợ trái phiếu lên tới gần chục nghìn tỷ đồng, Becamex vẫn muốn huy động thêm 2.000 tỷ đồng từ ...

Lưu Lâm

Tin cũ hơn
Xem thêm