Sân bay Điện Biên hoạt động trở lại từ ngày 2/12

Cập nhật: 10:39 | 01/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Bộ trưởng Bộ GTVT vừa ký Quyết định số 1558/QĐ – BGTVT về việc hoạt động trở lại Cảng hàng không Điện Biên.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ GTVT chấp thuận cho Cảng hàng không Điện Biên, địa chỉ tại Tổ dân phố số 10, phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên được hoạt động do đã hoàn thành các hạng mục công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ thuộc Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Thời gian hoạt động trở lại Cảng hàng không Điện Biên là từ 00h01 ngày 2/12/2023.

Sân bay Điện Biên hoạt động trở lại từ ngày 2/12

Cảng hàng không Điện Biên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng mở rộng để đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321, nâng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300.000 khách/năm lên 500.000 khách/năm.

Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên được UBND tỉnh Điện Biên và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khởi công vào ngày 22/1/2022. Dự án đã xây dựng đường cất hạ cánh kích thước 2.400m x 45m, sân quay 2 đầu, kết cấu bê tông xi măng; lề mỗi bên 7,5m, dải hãm phanh 2 đầu đường cất hạ cánh kích thước 60m x 100m, kết cấu bê tông nhựa; đường lăn, hệ thống đèn tiếp cận...

Cảng hàng không Điện Biên có sân đỗ tàu bay với 4 vị trí đỗ, trong đó 3 vị trí đỗ dành cho tàu bay A320/A321 hoặc tương đương và 1 vị trí đỗ dành cho tàu bay ATR72 hoặc tương đương trở xuống. Hệ thống hàng rào an ninh xây mới với 6 bốt gác an ninh, 4 cổng hàng rào, hệ thống camera an ninh hàng rào được lắp đặt đồng bộ, hệ thống chiếu sáng dọc tuyến hàng rào khu bay đảm bảo công tác tuần tra an ninh. Hệ thống đèn phụ trợ hàng không hỗ trợ cho tàu bay cất hạ cánh, di chuyển dưới mặt đất trong điều kiện ban đêm, ban ngày thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế. Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên trang bị các hệ thống đèn đạt tiêu chuẩn CAT I theo quy định của ICAO.

Nhà ga hành khách Cảng hàng không Điện Biên được thiết kế gồm 2 tầng với đường nét kiến trúc hiện đại, hài hòa. Trong đó, tầng 1 bao gồm: Khu vực mái sảnh, khu vực hành khách đi và khu vực hành khách đến. Tầng 2 là khu vực phòng chờ, phòng khách hạng thương gia, dịch vụ thương mại và các khu vực phụ trợ phục vụ khai thác.

Tầng 1 được bố trí thêm 1 phòng khách VIP phục vụ việc đón tiếp những đoàn khách quan trọng khi đến làm việc với cảng hàng không, cũng như là chỗ đợi riêng cho khách VIP trước lúc lên tàu bay. Tại tầng 1 có 4 thang bộ, chia đều cho 3 vị trí được bố trí hợp lý về mặt không gian, khoảng cách.

Tầng 2 nổi bật với khoảng thông tầng lớn với kích thước gần bằng không gian sảnh lớn tầng 1, phía sau là toàn bộ không gian lớn dành cho khách đã xong thủ tục an ninh và chờ bay. Phòng đợi ở tầng 2 tạo được sự thông thoáng và đủ diện tích cho lượng khách tập trung lớn nhất trong giờ cao điểm. Tầng 2 cũng được bố trí 4 thang bộ như tầng 1.

Thực hiện nhiệm vụ của nhà chức trách hàng không theo quy định, từ ngày 23 - 27/11/2023, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức Đoàn công tác tiến hành kiểm tra, hỗ trợ ACV, Cảng hàng không Điện Biên hoàn thiện các hạng mục chuẩn bị đưa vào khai thác. Tại thời điểm ngày 29/11/2023 các hạng mục chính gồm đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ cơ bản đã hoàn thành, đủ điều kiện đưa vào khai thác.

Căn cứ quy định tại Điều 51, 53 và 55 Nghị định số 05/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành: quyết định đưa hạng mục công trình đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay và các công trình phụ trợ thuộc Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên vào khai thác; Quyết định đưa nhà ga hành khách - Cảng hàng không Điện Biên vào khai thác…

Đầu tư sân bay Điện Biên theo phương án nào?

TBCKVN - ACV mới đây có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) về các phương án xây dựng sân bay Điện Biên...

Xây dựng mở rộng cảng hàng không Điện Biên

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về phương án ...

Điện Biên xin cơ chế đặc thù trong khai thác đất san lấp mở rộng sân bay

UBND tỉnh Điện Biên vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị cho phép áp dụng cơ chế đặc thù ...

Khánh Vân