SAM Holdings (SAM) tiếp tục bảo lãnh cho công ty con vay 5 triệu USD

Cập nhật: 15:58 | 01/12/2023 Theo dõi KTCK trên

Đây đã là lần thứ 6 trong năm nay SAM Holdings đứng ra bảo lảo lãnh thanh toán cho công ty con, tổng hạn mức theo đó đã lên tới 944 tỷ đồng.

Mới đây, Công ty CP SAM Holdings (HOSE: SAM) đã thông qua việc vay cung cấp thư bảo lãnh thanh toán cho toàn bộ nghĩa vụ nợ của Công ty CP Dây và Cáp Sacom tại Ngân hàng Maylan Banking Berhad Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh và Chi nhánh Hà Nội.

Hạn mức tín dụng ban đầu được ngân hàng cấp cho Sacom là 5 triệu USD (tương đương 121 tỷ đồng) và có thể thay đổi vào từng thời điểm.

Ghi nhận tại báo cáo tài chính quý III/2023, tại thời điểm ngày 30/9/2023, SAM Holdings sở hữu 99,92% vốn tại Dây và Cáp Sacom. Công ty con này hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dây, cáp điện và điện tử khác. Giá trị đầu tư gốc của SAM Holdings tại Sacom là 499,6 tỷ đồng.

SAM Holdings (SAM) tiếp tục bảo lãnh cho công ty con vay 5 triệu USD
SAM Holdings (SAM) tiếp tục bảo lãnh cho công ty con vay 5 triệu USD

Từ đầu năm đến nay, SAM Holdings liên tục bảo lãnh cho doanh nghiệp này vay vốn tại ngân hàng. Cụ thể, tháng 3/2023, SAM Holdings thông qua phát hành thư bảo lãnh thanh toán cho toàn bộ nghĩa vụ nợ của Sacom đối với Ngân hàng TNHH CTBC - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh với hạn mức tín dụng 3 triệu USD (khoảng 73 tỷ đồng).

Một tháng sau đó, Sacom tiếp tục nhận được bảo lãnh từ công ty mẹ cho toàn bộ nghĩa vụ tài chính tại Ngân hàng TMCP Tiền Phong (TPBank, HOSE: TPB) - Chi nhánh Bến Thành với giá trị vay gốc là 100 tỷ đồng.

Đến tháng 5/2023, SAM Holdings lại thực hiện bảo lãnh thanh toán cho toàn bộ nghĩa vụ tài chính của Sacom tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (HOSE: MSB) - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh với hạn mức 100 tỷ đồng.

Tháng 6/2023, Sacom thêm một lần được công ty mẹ đứng ra cung cấp thư bảo lãnh thanh toán các nghĩa vụ nợ tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, HOSEL VCB) - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh với hạn mức tín dụng 400 tỷ đồng. Đây cũng là khoản tín dụng lớn nhất của doanh nghiệp này kể từ đầu năm tới nay.

Lần gần nhất SAM Holdings thực hiện bảo lãnh thanh toán cho Sacom là vào cuối tháng 10. Khoản tín dụng lần này của Sacom là tại Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank, HOSE: MBB) - Chi nhánh Điện Biên Phủ, số tiền tối đa là 150 tỷ.

Như vậy tính riêng từ đầu năm đến nay, SAM Holdings đứng ra bảo lãnh thanh toán cho Sacom 6 lần, tổng hạn mức khoảng 944 tỷ đồng. Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh tình hình kết quả kinh doanh của SAM Holdings không mấy hiệu quả.

Theo báo cáo tài chính quý III/2023, SAM Holdings thu về 520 tỷ đồng doanh thu, giảm 4,7% so với cùng kỳ. Giá vốn hàng bán tăng mạnh khiến lợi nhuận gộp trong kỳ giảm 24,4%, chỉ đạt 36 tỷ đồng.

Trong khi đó, doanh thu tài chính giảm tới 58%, xuống còn 30 tỷ đồng. Bù lại, chi phí tài chính được tiết giảm mạnh mẽ, giảm 65%, xuống còn 21 tỷ đồng. Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp cũng có sự tiết giảm, lần lượt ghi nhận ở các mức 8,7 tỷ và 35 tỷ đồng.

Khấu trừ hết các khoản thuế và phí, lợi nhuận sau thuế của SAM Holdings chỉ đạt 7,6 tỷ đồng, sụt giảm 33% so với cùng kỳ. Nếu không có khoản doanh thu tài chính vốn chẳng mấy nhiều nhặn, doanh nghiệp này gần như cầm chắc trong tay khả năng thua lỗ quý vừa qua.

Luỹ kế doanh thu 9 tháng đầu năm, doanh thu của SAM Holdings đạt 1.452 tỷ đồng, giảm gần 8% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt xấp xỉ 25 tỷ đồng, giảm 46%. So với kế hoạch kinh doanh đặt ra cho năm 2023, kết thúc 9 tháng, SAM Holdings mới hoàn thành được 60% kế hoạch doanh thu và đang ở khá xa so với mục tiêu lợi nhuận khhi mới thực hiện được 27,5% chỉ tiêu.

Tại ngày 30/9/2023, tổng tài sản của SAM Holdings ghi nhận ở mức 6.696 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ, tập trung chủ yếu ở tài sản dài hạn. Trong đó, các khoản đầu tư tài chính dài hạn lên tới 2.248 tỷ đồng, chiếm 34%, chủ yếu là đầu tư vào các công ty liên doanh, liên kết. Về phía tài sản ngắn hạn, khoản mục chiếm tỷ trọng lớn nhất là các khoản phải thu ngắn hạn. Tiền, các khoản tương đương tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn của doanh nghiệp không quá dồi dào.

Ở phía bên kia bảng cân đối kế toán, kết thúc quý III/2023, tổng nợ phải trả của doanh nghiệp là 2.091 tỷ đồng, giảm 20,5% so với cùng kỳ. Trong đó, nợ vay ghi nhận ở mức 1.006 tỷ đồng, chiếm 48% cơ cấu nợ; trong đó, vay nợ ngắn hạn đạt xấp xỉ 893 tỷ đồng, nợ vay dài hạn là 113 tỷ đồng.

Như vậy, tổng hạn mức tín dụng mà SAM Holdings đứng ra bảo lãnh thanh toán cho Sacom thậm chí cao gần bằng tổng nợ vay của doanh nghiệp này.

SAM Holdings (SAM) 'miệt mài' bảo lãnh cho công ty con vay vốn ở các nhà băng

Trước đó vào tháng 4, SAM Holdings cũng bảo lãnh cho Công ty CP Dây và Cáp Sacom vay 100 tỷ đồng tại TPBank và ...

SAM Holdings chính thức thoái toàn bộ vốn tại Sudico (SJS)

SAM Holdings công bố bán ra toàn bộ 377.600 cổ phiếu SJS và chính thức không còn là cổ đông tại Sudico. Trước đó, Công ...

Nối gót SAM Holdings, Chứng khoán Quốc Gia muốn thoái sạch vốn tại Sudico

Chứng khoán Quốc Gia đăng ký bán toàn bộ cổ phiếu SJS đang nắm giữ tại Sudico, sau giao dịch sẽ không còn là cổ ...

Thái Hà

Tin cũ hơn
Xem thêm