Rủi ro từ giao dịch nền đất qua vi bằng

Cập nhật: 07:25 | 10/11/2019

TBCKVN - Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa gửi đến Chính phủ và Bộ Tư pháp kiến nghị nên cấm văn phòng thừa phát lại lập vi bằng trường hợp mua bán nền đất thuộc thẩm quyền công chứng.

rui ro tu giao dich nen dat qua vi bang

Bảng giá xe Honda SH 2020 mới nhất tháng 11/2019: Giá tăng vọt

rui ro tu giao dich nen dat qua vi bang

Cập nhật bảng giá xe Honda SH mới nhất ngày 8/11: Lệch 26,5 triệu

rui ro tu giao dich nen dat qua vi bang

Ngoài đề xuất trên, HoREA kiến ghị các trường hợp lập vi bằng thừa phát lại để mua bán đất nền, nhà hình thành trong tương lai nhưng chưa đủ điều kiện giao dịch, cũng cần được nghiêm cấm.

Theo quan điểm của HoREA, Luật Thi hành án dân sự quy định vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập, ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự trừ các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của UBND các cấp và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (đất nền) mà các bên là hộ gia đình, cá nhân thuộc trường hợp phải được công chứng hoặc chứng thực, theo Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản thì

HoREA phân tích, bất cập của việc lập vi bằng thừa phát lại là tạo sự nhầm lẫn giữa lập vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi với ghi nhận nội dung mua bán đất nền. Các đầu nậu bán đất nền hình thành trong tương lai trái pháp luật, đã lợi dụng hình thức lập vi bằng thừa phát lại về hành vi giao nhận tiền đặt cọc để hứa mua bán đất nền, trái quy định. Rất nhiều người mua đất nền nhầm tưởng vi bằng thừa phát lại là cơ sở pháp lý để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau này nên sập bẫy.

Liên quan đến thực trạng trên, còn nhớ hồi cuối tháng 5/2019, UBND quận 12, TP. HCM đã đăng tải trên website chính thức của quận, cảnh báo việc nhiều trường hợp chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay qua hình thức lập vi bằng tại các văn phòng thừa phát lại.

Chính quyền địa phương kêu gọi người dân không mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo mua bán đất phân lô, nhà không đủ điều kiện pháp lý giao dịch.

Trước đó, hồi năm 2017, một huyện vùng ven Sài Gòn là Hóc Môn cũng từng phát cảnh báo nạn lừa bán nhà đất bằng giấy tay qua hình thức lập vi bằng đối với loại nhà "3 chung" trên địa bàn.

rui ro tu giao dich nen dat qua vi bang Bản tin bất động sản sáng ngày 9/11: Dự án "treo" 10 năm bất ngờ khởi động lại

TBCKVN - Bản tin bất động sản sáng ngày 9/11 có những nội dung đáng chú ý sau: Chính quyền làm ngơ cho doanh nghiệp chiếm ...

rui ro tu giao dich nen dat qua vi bang Bản tin bất động sản chiều ngày 8/11: Dự án Hồ Mây Park bị “tuýt còi”...

TBCKVN - Bản tin bất động sản chiều ngày 8/11 có những nội dung đáng chú ý sau: Chiêu trò rao bán chung cư mini sai ...

rui ro tu giao dich nen dat qua vi bang Bất động sản Phú Quốc "ấm" trở lại?

TBCKVN - Dù hầu hết các giao dịch chỉ đến từ những dự án đã đầy đủ pháp lý song ở thời điểm hiện tại, thị trường bất ...

Đức Hậu