Rủi ro ngắn hạn đã bắt đầu gia tăng trên thị trường chứng khoán

Cập nhật: 15:39 | 03/08/2023 Theo dõi KTCK trên

Sau khi chính thức phá mốc cản tâm lý 1.200 điểm, VN-Index đã bắt đầu xuất hiện những nhịp điều chỉnh giống như nhiều dự báo trước đó của giới chuyên gia...

Áp lực chốt lời gia tăng mạnh khiến VN-Index có phiên giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng (kể từ phiên 29/6). Dù vậy, dòng tiền mạnh và luôn túc trực canh mua giá thấp giúp thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao. Đóng cửa phiên 3/8, VN-Index đứng ở mốc 1.210,95 điểm, giảm mạnh 9,48 điểm (-0,78%).

Rủi ro ngắn hạn đã bắt đầu gia tăng trên thị trường chứng khoán
Ảnh minh họa

Thanh khoản có sự cải thiện đáng kể so với phiên trước đó khi có hơn 1 tỷ cổ phiếu được giao dịch, tổng khối lượng khớp lệnh trên toàn sàn đạt mức hơn 21 nghìn tỷ đồng. Sắc đỏ tỏ ra vượt trội hơn hẳn trong phiên hôm nay với 311 mã giảm điểm, trong khi đó số mã tăng điểm chỉ là 154, còn lại là 62 mã đóng cửa ở mốc tham chiếu.

Một số cổ phiếu bluechip nới đà giảm và là gánh nặng lớn đến chỉ số phiên này có VHM -2,9% xuống 60.100 đồng, HPG -2,4% xuống 26.850 đồng, TPB -2,4% xuống 18.450 đồng, PLX -2,1% xuống 40.100 đồng. Các mã BVH, BID, TCB, VPB, VNM, VRE, STB, SSI giảm từ 1% đến 1,7%. Trong đó, cổ phiếu HPG khớp lệnh hơn 58 triệu đơn vị, cao nhất thị trường.

Trong khi đó, không có nhiều trụ đỡ, khi MWG từ mức tăng cao nhất trong phiên gần 4% đã chỉ còn +1,9% khi đóng cửa lên 52.700 đồng, khớp gần 8 triệu đơn vị. Theo sau là SAB khi +1,6% lên 161.500 đồng, ACB +1,5%, MSN và NVL nhích hơn 1% và VJC, FPT chỉ tăng nhẹ.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) nhận định trong phiên tiếp theo, thị trường sẽ có sự phân hóa dòng tiền và một số cổ phiếu có thể tăng giá. Thế nhưng, do rủi ro trong ngắn hạn đã gia tăng nên VN- Index có thể biến động khó lường.

"Nhà đầu tư cần giữ tâm lý thận trọng, tận dụng các phiên bật nhảy để thu gọn lại danh mục cổ phiếu thay vì giải ngân mua mới"- ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu và phân tích VSBS khuyến nghị.

Dưới góc nhìn khác, ông Lê Hoàng, chuyên viên phân tích Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC) nhận xét: Nhà đầu tư đã chuyển sang trạng thái thận trọng khi hầu hết cổ phiếu đã vượt lên vùng quá mua...

"Thị trường có thể sẽ vẫn còn nhịp bật tăng trong các phiên tới để kiểm định lại mố 1.234 điểm của VN-Index. Điều mà nhà đầu tư cần làm là giữ danh mục ở trạng thái an toàn nhằm đề phòng thị trường đột ngột có nhịp điều chỉnh. Khi đó, nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu tại vùng giá hấp dẫn" – ông Hoàng nhận định và lưu ý.

Trong khi đó, ông Phạm Huy Phương, Phó phòng Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), cho biết điểm tích cực của thị trường là số lượng cổ phiếu tăng giá nhiều hơn giảm, trong đó có khá nhiều cổ phiếu có mức tăng giá mạnh

"Dự kiến thị trường sẽ hồi phục trong phiên tới. Nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung - cầu, có thể nắm giữ cổ phiếu đang có tín hiệu tốt; đồng thời giảm tỉ trọng các mã cổ phiếu trước đây đã đứng ở vùng giá cao nhằm hạn chế rủi ro" - ông Phương nói.

Chứng khoán phiên sáng 3/8: Thanh khoản cải thiện, VN-Index giảm nhẹ cuối phiên

Vn-Index nỗ lực hồi phục thất bại trong phiên giao dịch 3/8 khi giảm nhẹ về cuối phiên. Đáng chú ý, cổ phiếu VNM là ...

Đăng ký bán 39 triệu cổ phiếu VCG, cổ đông lớn dự thu về hơn 1.000 tỉ đồng

Theo thông báo mới nhất, cổ đông lớn của VCG đã đăng ký bán 39 triệu cổ phiếu, qua đó giảm tỷ lệ sở hữu ...

Giao dịch "chui" cổ phiếu VC5, một cá nhân bị UBCKNN xử phạt

Ngày 2/8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành Quyết định số 648/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ...

Nhật Hải