Quỹ tỷ đô thuộc Dragon Capital giải ngân hơn 3.100 đồng trong 1 tháng

Cập nhật: 10:40 | 18/09/2023 Theo dõi KTCK trên

Động thái giải ngân của Dragon Capital đi ngược với xu hướng dòng tiền ngoại trên thị trường và diễn ra trong giai đoạn thị trường chứng khoán Việt Nam rung lắc mạnh...

Trong báo cáo mới đây nhất, quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý cho biết tỷ trọng tiền mặt trong danh mục của quỹ là 0,59%, tương ứng số tiền gần 11,5 triệu USD.

Quỹ tỷ đô thuộc Dragon Capital giải ngân hơn 3.100 đồng trong 1 tháng

Như vậy, ước tính trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 9 (31/8 – 7/9), quỹ VEIL đã giải ngân khoảng 24,7 triệu USD (600 tỷ đồng) vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Đây là tuần giải ngân thứ 4 liên tiếp của quỹ VEIL.

Đã đề cập trước đó, sau khi thoái một phần vốn tại Ngân hàng ACB (Mã: ACB), quỹ tỷ USD trong nhóm Dragon Capital có lượng tiền mặt hơn 140 triệu USD. Ngay sau đó, quỹ đầu tư hàng đầu thị trường chứng khoán Việt Nam đã giải ngân mua vào cổ phiếu với tổng quy mô mua ròng ước tính khoảng 128,7 triệu USD (3.123 tỷ đồng).

Thông thường, VEIL sớm mua ròng cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam ngay sau khi tỷ trọng tiền mặt vượt mức 5% và tỷ lệ tiền dưới 1% thường xem như vùng đáy.

Thời tại ngày 7/9 của quỹ tương đồng giai đoạn cuối tháng 6 và nửa đầu tháng 7 khi quỹ có 4 tuần liên tiếp đưa tỷ trọng tiền mặt thấp hơn mức 1%.

Động thái giải ngân của VEIL đi ngược với xu hướng dòng tiền ngoại trên thị trường và diễn ra trong giai đoạn thị trường chứng khoán Việt Nam rung lắc mạnh.

Trong 3 tháng gần đây, nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, tập trung ở các quỹ ETF. Theo lý giải của chuyên gia trên thị trường, hoạt động rút ròng tại các quỹ ETF có thể đến từ việc một số nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận sau khi mua vào những tháng trước đó và đạt được thành quả lớn chỉ trong một thời gian ngắn.

Về tổng quan thị trường, sau phiên bất ngờ giảm điểm ngày 18/8, thị trường chứng khoán Việt Nam đã hồi phục trở lại. Trong khoảng thời gian quỹ VEIL giải ngân gần 40 triệu USD (24/8 – 7/9), VN-Index hồi phục từ quanh ngưỡng 1.180 điểm lên vùng đỉnh cũ trước đó 1.240 – 1.250 điểm.

Quỹ Dragon Capital (DCVFM) có tên đầy đủ là Công ty CP Quản lý Quỹ đầu tư Dragon Capital Việt Nam được thành lập bởi hai tổ chức tài chính hàng đầu Việt Nam là Dragon Capital và Công ty CP Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam. DCVFM có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 1994. Quỹ được cấp phép và quản lý bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và giám sát lưu ký bởi Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam.

Danh mục sản phẩm của quỹ vô cùng đa dạng, phù hợp với nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, bao gồm quỹ cổ phiếu, quỹ trái phiếu. Quỹ ETF của Dragon Capital Vietnam là sản phẩm ETF nội địa duy nhất đang hoạt động tốt và được niêm yết gián tiếp trên sàn chứng khoán Thái Lan và Hàn Quốc.

Thị trường chứng khoán ngày 18/9/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Nhóm cổ phiếu "họ Vingroup" gây thất vọng kéo tụt VN-Index; Cổ phiếu TKC bị đình chỉ giao dịch; Gần 2 triệu cổ phiếu HPX ...

Tăng trưởng của Bảo Việt (BVH) sẽ chậm lại do lãi suất giảm ảnh hưởng đến lợi nhuận tài chính

Mới đây, Công ty CP Chứng khoán Vietcap (VCSC) vừa có báo cáo phân tích và khuyến nghị đối với khả năng tăng trưởng của ...

Nhịp rung lắc ở vùng 1.210-1.215 điểm có thể kích hoạt dòng tiền bắt đáy

MBS cho rằng, trong tuần mới, thị trường cũng không gặp thông tin bất lợi đáng kể, nguy cơ giảm sâu cũng ít xảy ra ...

Anh Khôi

Tin cũ hơn
Xem thêm