Quỹ ngoại Lumen Vietnam Fund đánh giá tích cực về triển vọng thị trường chứng khoán

Cập nhật: 11:00 | 21/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Theo Lumen Vietnam Fund, hệ thống KRX dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2023 sẽ là cột mốc quan trọng cho việc nâng cấp thị trường mới nổi của Việt Nam.

Trong bản tin Hiệu suất hoạt động vừa công bố, LVF cho biết hiệu suất đầu tư nửa đầu tháng 11/2023 đạt 10,3%, từ đầu năm đến thời điểm trên là 16,6%. Trước đó, danh mục quỹ ngoại giảm 15,6% trong hai tháng 9 và 10 đầy biến động.

Quỹ ngoại Lumen Vietnam Fund đánh giá tích cực về triển vọng thị trường chứng khoán

Đơn vị quản lý quỹ đánh giá sự phục hồi của danh mục trong nửa đầu tháng 11 nhờ các yếu tố cơ bản trong nước, đồng thời các nhà đầu tư nước ngoài đang quay lại. Danh mục phục hồi chủ yếu nhờ nhóm bất động sản và công nghiệp tăng trở lại.

Quỹ ngoại Lumen Vietnam Fund đánh giá tích cực về triển vọng thị trường chứng khoán
Hiệu suất đầu tư đến ngày 14/11 (Nguồn: LVF)

LVF tiếp tục duy trì chiến lược đầu tư đa dạng, bao gồm 30 - 40 cổ phiếu. Tại thời điểm 14/11, cổ phiếu chiếm tỷ trọng 92,9%, còn lại 7,1% là tiền mặt.

Trong đó, quỹ tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ tài chính, công nghiệp, bất động sản, tiêu dùng. Các khoản đầu tư lớn nhất kể đến như FPT, VNM, CTG, STB, VRE, BVH, MWG, PLX, KBC và HCM, với tổng cộng 43% danh mục.

LVF nhận thấy nhiều yếu tố tích cực cho thị trường chứng khoán kể từ 2024.

Đầu tiên, bức tranh thu nhập năm 2023 của thị trường chứng khoán Việt Nam dường như vẫn ổn định so với cùng kỳ năm trước với mức tăng 7%. Kết quả này được coi là đáng khích lệ trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng chậm phục hồi kinh tế và chủ động dự phòng tại doanh nghiệp để đối phó với những cơn gió ngược từ môi trường toàn cầu.

Quỹ ngoại Lumen Vietnam Fund đánh giá tích cực về triển vọng thị trường chứng khoán
Cơ cấu danh mục và 10 khoản đầu tư lớn tại ngày 14/11

Tiếp theo, hệ thống KRX dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2023. Đây sẽ là cột mốc quan trọng cho việc nâng cấp thị trường mới nổi của Việt Nam. Bên cạnh đó, giải ngân đầu tư công được thúc đẩy mạnh mẽ trong quý III, sự phục hồi về đơn hàng sản xuất đang đi đúng hướng.

Việc nới lỏng lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp phục hồi nhanh hơn, đồng thời thúc đẩy chi tiêu bán lẻ để thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán lẻ. Cuối cùng, các sửa đổi/quy định mới về bất động sản sẽ được công bố ngay khi có quy định hiện hành.

“Chúng tôi tin rằng còn nhiều dư địa để Việt Nam phát huy hết tiềm năng của mình. Chúng tôi nghĩ rằng đây là thời điểm tốt nhất để đầu tư vào LVF và bất kỳ đợt rút vốn nào trong thời gian tới nên là cơ hội đầu tư vào Việt Nam”, quỹ LVF nhận định.

Thị trường chứng khoán ngày 21/11/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Cổ phiếu chứng khoán giúp VN-Index tìm lại sắc xanh; Hé lộ mức giá chào sàn HOSE của Siba Group; Chứng khoán Thủ Đô bị ...

DowJones tiến về đỉnh cũ trước khi biên bản cuộc họp của FED được công bố

Trong phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục duy trì sự tích cực khi đóng cửa trong sắc xanh, qua ...

Vietinbank phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, vốn điều lệ dự kiến nâng lên 53.700 tỷ

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank, HOSE: CTG) dự kiến phát hành hơn 564 cổ phiếu nhằm mục đích trả cổ tức...

Nguyên Nam