Quỹ ngoại Lumen Vietnam Fund báo lãi kỷ lục trong tháng 1/2023

Cập nhật: 15:53 | 08/02/2023 Theo dõi KTCK trên

Lumen Vietnam Fund ghi nhận khoản lãi 11,41% trong tháng 1/2023, đây là hiệu suất cao nhất của quỹ ngoại này trong các tháng 1 kể từ khi hoạt động tại Việt Nam vào năm 2013.

Trong báo cáo hiệu suất tháng 1/2023 của Lumen Vietnam Fund, quỹ ngoại này ghi nhận hiệu suất tăng trưởng 14,11%. Có được hiệu suất trên là nhờ quỹ đã tập trung phân bổ vào nhóm cổ phiếu Công nghiệp, Bất động sản và Tài chính. Đây là mức hiệu suất cao nhất quỹ ngoại này đạt được trong các tháng 1 kể từ khi đầu tư tại Việt Nam và là tháng thứ 3 liên tiếp hiệu suất quỹ đạt mức dương.

Hiệu suất của LMF tháng 1/2023 đạt 11,41% cao nhất trong các tháng 1 kể từ khi hoạt động ở Việt Nam vào năm 2013.
Hiệu suất của Lumen Vietnam Fund tháng 1/2023 đạt 11,41% cao nhất trong các tháng 1 kể từ khi hoạt động ở Việt Nam vào năm 2013.

Cụ thể, Lumen Vietnam Fund phân bổ hơn 27% danh mục vào cổ phiếu nhóm Tài chính với cổ phiếu CTG chiếm tỷ trọng 5,57% trong danh mục; LPB 3,85%; STB 3,65% và BVH 3,44%. Danh mục nhóm tài chính của Lumen Vietnam Fund tăng 16,1% so với tăng trưởng của ngành là 14%. Danh mục Bất động sản tăng 8,3% trong tháng 1 nhờ diễn biến tích cực của nhóm khu công nghiệp, trong đó gồm mã GMD chiếm tỷ trọng 4,45%; VRE 4,18% và VHM 3,98%.

Phân bổ danh mục của Lumen Vietnam Fund theo ngành

Hiện, quy mô của quỹ xấp xỉ 277 triệu USD. Tỷ trọng tiền trong danh mục Lumen Vietnam Fund hiện ở mức 10,9%, tương đương khoảng hơn 30 triệu USD.

Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng cao trong danh mục của Lumen Vietnam Fund
Top 10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng cao trong danh mục của Lumen Vietnam Fund

Top 10 cổ phiếu đang nắm giữ tỷ trọng cao ngoài những cổ phiếu được nêu trên, Lumen Vietnam Fund còn nắm giữ FPT tỷ lệ cao nhất 6,91%; HPG 5,57% tỷ trọng cao thứ 3 trong danh mục; PLX 4,46%.

Hiệu suất tích cực của Lumen Vietnam Fund trong bối VN-Index tăng điểm mạnh mẽ trong tháng 1/2023 với 16 phiên giao dịch. Đây cũng là tháng tăng tốt nhất của thị trường chứng khoán Việt Nam kể từ tháng 3/2021. Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên cuối tháng tại mốc 1.111,18 điểm, tăng 104 điểm, tương đương 10,34% so với đầu năm.

Nhịp tăng trên giúp VN-Index ghi nhận mức cao mới kể từ phiên 4/10/2022 và nằm trong nhóm các chỉ số tăng tốt nhất thế giới trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc trở lại sau năm 2022 đáng thất vọng khi nhà đầu tư kỳ vọng nhiều hơn vào động thái các NHTW lớn chậm lại đà tăng lãi suất và câu chuyện Trung Quốc mở cửa trở lại.

Nhận định về thị trường trong thời gian tới, Lumen Vietnam Fund cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục phân hóa. Trung Quốc mở cửa trở lại cũng như việc tăng tốc đầu tư công sẽ tác động tích cực đến nhiều nhóm ngành.

Lumen Vietnam Fund ưu tiên phân bổ vào các cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp với các công ty có quỹ đất lớn, vị trí đẹp, có khả năng cung cấp nhu cầu của các nhà đầu tư cho các dự án lớn. Tại nhóm logistics , quỹ ưa thích các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh rõ ràng về vị trí địa lý, khả năng cung cấp dịch vụ tốt cho khách hàng.

Nhóm hàng tiêu dùng thì ưu tiên cái tên hưởng lợi từ giá đầu vào giảm từ đóc ải thiện biên lợi nhuận.

Lumen cũng ưu tiên các doanh nghiệp nhóm Tài chính có năng lực tài chính mạnh để duy trì tăng trưởng thu nhập tốt vào năm 2023. Với doanh nghiệp ngành Năng lượn g, các công ty có câu chuyện quay vòng trong chu kỳ đầu tư mới ngành sẽ là điểm sáng.

Năm 2022 là một năm bi đát của Lumen Vietnam Fund khi ghi nhận hiệu suất cả năm âm lên tới 29%. Không chỉ riêng quỹ này mà hầu hết các quỹ khác trên thị trường đều thua lỗ do chứng khoán Việt Nam có mức sụt giảm lớn nhất thế giới.

Lumen Vietnam là quỹ mở được thành lập tại Liechtenstein từ tháng 3/2012. Mục tiêu của Quỹ là đạt được mức tăng vốn dài hạn trên mức trung bình. Quỹ đầu tư ít nhất 51% tài sản của mình vào cổ phần các doanh nghiệp có trụ sở tại hoặc hoạt động tại Việt Nam, được niêm yết trên sàn giao dịch.

Ngoài ra, chúng tôi cũng giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Kỳ vọng chứng khoán Việt Nam sẽ trở lại thể hiện đúng với tiềm năng trong năm 2023

VinaCapital tin rằng giai đoạn giảm điểm của thị trường hiện đã kết thúc và nên chú ý rằng có sự đồng thuận về kỳ ...

Chứng khoán SSI: Nhà đầu tư cần linh hoạt với chiến lược giao dịch 'mua thấp bán cao'

Lịch sử cho thấy các giai đoạn biến động mạnh nhất của thị trường theo chiều hướng xấu khả năng tạo cơ hội tốt nhất ...

Kịch bản nào cho VN-Index trong tháng 2/2023?

Kết thúc tháng 1/2023, VN-Index đã quay trở lại xu hướng hồi phục với nhịp tăng điểm ấn tượng khi kết thúc trên ngưỡng 1.110 ...

Quỳnh Nga