Quy mô bị thu hẹp, hiệu suất của VN30 ETF cũng không mấy khả quan...

Cập nhật: 15:04 | 22/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Quy mô bị thu hẹp, hiệu suất của VN30 ETF cũng không mấy khả quan khi âm gần 19% từ đầu năm. Con số này đỡ tệ hơn VN-Index nhưng lại thua xa so với "người anh em" cùng do Dragon Capital quản lý là DCVFM VNDiamond ETF (mã FUEVFVND). Ngoài những yếu tố khách quan do biến động của thị trường chung, việc VN30 ETF có hiệu suất tệ phần nào có nguyên nhân đến chất lượng danh mục.

0004-etf226
Quy mô bị thu hẹp, hiệu suất của VN30 ETF cũng không mấy khả quan...

Thị trường chứng khoán diễn biến không thuận lợi từ đầu tháng 4 khiến hàng loạt cổ phiếu giảm mạnh đã ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất và quy mô của các quỹ ETF. Theo thống kê, quy mô của DCVFM VN30 ETF (mã E1VFVN30) đã liên tục giảm sau khi đạt đỉnh vào cuối năm ngoái và hiện đã rơi xuống mức 7.600 tỷ đồng, thấp nhất trong vòng hơn 15 tháng trở lại đây.

Quy mô bị thu hẹp, hiệu suất của VN30 ETF cũng không mấy khả quan khi âm gần 19% từ đầu năm. Con số này đỡ tệ hơn VN-Index nhưng lại thua xa so với "người anh em" cùng do Dragon Capital quản lý là DCVFM VNDiamond ETF (mã FUEVFVND). Ngoài những yếu tố khách quan do biến động của thị trường chung, việc VN30 ETF có hiệu suất tệ phần nào có nguyên nhân đến chất lượng danh mục.

DCVFM VN30 ETF là quỹ ETF mô phỏng theo rổ VN30 gồm 30 cổ phiếu lớn nhất thị trường đáp ứng các tiêu chí về vốn hóa, tỷ lệ cổ phiếu trôi nổi tự do – free float và thanh khoản. Với các tiêu chí trên, VN30 khó tránh khỏi để lọt vào rổ những cổ phiếu không thực sự chất lượng trong các đợt cơ cấu danh mục.

Yếu tố này cũng ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hút tiền của VN30 ETF. Tính từ đầu năm, quỹ ETF này đã bị rút ròng gần 1.500 tỷ đồng. Ở chiều ngược lại, dòng tiền vào Diamond ETF từ đầu năm lên đến 5.300 tỷ đồng. Khác với VN30, rổ VNDiamond gồm có 18 cổ phiếu đáp ứng điều kiện tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài ít nhất 95% trong đó MWG, FPT, REE, PNJ... là những cái tên có tỷ trọng lớn nhất. Đây đều là cổ phiếu đầu ngành trong các lĩnh vực "hot" như công nghệ, bán lẻ, năng lượng cùng khả năng tăng trưởng được đánh giá cao.

Việc VN30 ETF bị rút ròng từ đầu năm có phần không nhỏ đến từ các nhà đầu tư Thái Lan. Theo tin từ Sở GDCK Thái Lan (SET), lượng chứng chỉ lưu ký (DR - Depositary Receipt) dựa trên chứng chỉ quỹ DCVFM VN30 ETF do Bualuang Securities phát hành đã giảm đáng kể từ mức 195,4 triệu đơn vị cuối năm 2021 xuống còn 179,1 triệu đơn vị, tương ứng hơn 5,9 tỷ Bath (gần 4.000 tỷ đồng) vào cuối tháng 5/2022.

Chiều ngược lại, mới được IPO từ tháng 3/2022, lượng DR dựa trên DCVFM VNDiamond ETF đã gây sốt tại Thái Lan khi liên tục hút vốn mạnh. Đến cuối tháng 5, lượng DR FUEVFVND do Bualuang Securities phát hành đã lên tới 67,5 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 2,8 tỷ Bath (khoảng hơn 1.900 tỷ đồng), gấp gần 3 lần thời điểm ban đầu.

Tỷ lệ chuyển đổi giữa DR và các chứng chỉ quỹ ETF là 1:1. Điều này đồng nghĩa sở hữu 1 DR cũng tương đương với việc nắm giữ 1 chứng chỉ quỹ E1VFVN30 hay FUEVFVND. Như vậy, tính đến cuối tháng 5, nhà đầu tư Thái Lan đang nắm giữ khoảng 5.900 tỷ đồng chứng chỉ quỹ ETF của Việt Nam.

ETF (Exchange Traded Fund) là quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể. Danh mục của ETF gồm một rổ chứng khoán có thành phần như chỉ số mà nó mô phỏng và được cơ cấu theo thời gian định trước tương ứng với sự mô phỏng của chỉ số (thường là hàng quý). Nhà quản lý ETF không cần liên tục tái cơ cấu danh mục của quỹ mà chỉ cần bám sát theo rổ chứng khoán của chỉ số mục tiêu.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Nhóm cổ phiếu có thể tăng trưởng tốt trong 6 tháng cuối năm 2022

Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán thời gian gần đây khiến việc lựa chọn cổ phiếu trở nên khó khăn hơn ...

Chứng khoán phiên sáng 22/6: Áp lực bán còn hiện hữu, VN-Index loanh quanh tham chiếu

Thị trường phiên sáng nổi lên với sắc xanh hồi phục, tuy nhiên áp lực bán tiếp tục dâng cao khiến chỉ số hạ nhiệt ...

"Cơn bão bán tháo" trên thị trường chứng khoán chỉ mới vừa hình thành?

Theo Tạp chí The Wall Street Journal (WSJ), các nhà đầu tư đang đặt câu hỏi liệu đợt bán tháo của thị trường chứng khoán ...

Thanh Tùng