Quý I/2024, chủ đại lý Mercedes bão lãi tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ

Cập nhật: 11:01 | 17/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Quý I/2024 , Haxaco cho biết nhờ chi phí lãi vay thấp hơn cùng kỳ và có thêm khoản lợi nhuận khác, kết quả cả quý, lợi nhuận sau thuế đạt 31,7 tỷ đồng, gấp 9 lần cùng kỳ và cao nhất trong vòng 5 quý trở lại đây.

Công ty CP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco - HOSE: HAX) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2024. Theo đó, Haxaco ghi nhận 1.037 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Biên lãi gộp trong kỳ được cải thiện từ 7,8% quý I/2023 lên 9,2% quý này.

Haxaco cho biết, nhờ chi phí lãi vay thấp hơn cùng kỳ và có thêm khoản lợi nhuận khác, kết quả cả quý, lợi nhuận sau thuế đạt 31,7 tỷ đồng, tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ năm ngoái và cao nhất trong vòng 5 quý trở lại đây.

Quý I/2024, chủ đại lý Mercedes bão lãi tăng gấp 9 lần so với cùng kỳ
Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2024

Giải trình về kết quả kinh doanh trên, Haxaco cho biết Công ty đã thành công trong việc triển khai các chiến lược kinh doanh phù hợp với thời kỳ kinh tế còn nhiều khó khăn, đặc biệt đối với thị trường kinh doanh xe ô tô. Đồng thời, chi phí lãi vay giảm đáng kể kèm theo việc tiết giảm định phí đã góp phần tối ưu hóa lợi nhuận của Haxaco trong quý I/2024.

Năm nay, Công ty phân phối xe sang đặt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất 200 tỷ đồng, gấp 4,2 lần so với mức nền thấp của năm ngoái (48 tỷ đồng). Như vậy kết thúc quý I, công ty đã thực hiện được 21% mục tiêu năm.

Về tình hình tài chính, tại ngày 30/9/2023, tổng tài sản của Haxaco đạt 2.102 tỷ đồng, tăng 4,7% so với đầu năm. Trong đó, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu tài sản của doanh nghiệp là tài sản ngắn hạn là 1.209,9 tỷ đồng. Hàng tồn kho giảm nhẹ 1% xuống còn 690,1 tỷ đồng. Ở phía bên kia bảng cân đối kế toán, tổng nợ phải trả của Haxaco đạt 868,8 tỷ đồng, giảm 3,1% so với số đầu năm. Trong đó, nợ vay tài chính ngắn hạn chiếm 81% cơ cấu nợ, ghi nhận ở mức 704 tỷ đồng, toàn bộ là nợ ngắn hạn.

Ở một diễn biến khác, Haxaco vừa chốt ngày 10/5 là ngày đăng ký cuối cùng để nhận cổ tức năm 2023 với tỷ lệ 3% bằng tiền mặt (300 đồng/cp) và nhận cổ phiếu phát hành do thực hiện tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ 15% (cổ đông sở hữu cứ 100 cổ phiếu được nhận thêm 15 cổ phiếu mới).

Với 93,4 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính Haxaco sẽ chi 28 tỷ đồng. Ngày thực hiện thanh toán là 24/5. Đồng thời công ty sẽ phát hành hơn 14 triệu cổ phiếu cho cổ đông, qua đó tăng vốn điều lệ từ 934 tỷ lên trên 1.074 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý II - III.

Doanh số của Haxaco dự báo tăng mạnh trong năm 2024

Ô tô Hàng Xanh là đại lý phân phối uỷ quyền đầu tiên của Mercedes-Benz tại Việt Nam (MBV), và hiện là một trong ba nhà phân phối uỷ quyền của MBV bên cạnh Vietnam Star và An Du. Trong mảng xe Mercedes-Benz, công ty hiện chiếm thị phần lớn nhất toàn quốc (38%) với 5 showroom tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Cần Thơ.

Bên cạnh đó, Ô tô Hàng Xanh còn phân phối xe MG với 3 showroom tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và phân phối xe Nissan tại Cần Thơ.

Theo đánh giá của SSI Research, các doanh nghiệp phân phối lẫn sản xuất ô tô vẫn đang cạnh tranh khốc liệt để giành thị phần trong bối cảnh sức mua yếu. SSI Research nhận định thị trường ô tô vẫn còn gặp khó khăn trong nửa đầu năm do nhu cầu tiêu dùng còn yếu và người mua có tâm lý chờ đợi các mẫu xe mới.

Nhưng nhìn chung cả năm, thị trường kỳ vọng sẽ ghi nhận sự phục hồi cả về số lượng và giá trị nhờ sự phục hồi kinh tế vào nửa cuối năm, các mẫu xe mới ra mắt, tình trạng thiếu chip cho xe ô tô được giải quyết, lãi suất cho vay ở mức hấp dẫn so với năm 2023.

SSI Research kỳ vọng doanh số của Haxaco tăng mạnh hơn vào năm 2024, chi phí lãi vay thấp hơn do hàng tồn kho hiện tại giảm và các công ty con (đại lý ô tô phân phối thương hiệu MG và VinFast) bắt đầu có lãi. Nhóm phân tích đưa ra mức lợi nhuận kỳ vọng là 96 tỷ đồng.

“Chúng tôi đánh giá thị trường vẫn sẽ khó khăn trong nửa đầu năm 2024 do nhu cầu tiêu dung vẫn còn yếu và người mua có tâm lý chờ đợi các mẫu xe mới, nhưng nhìn chung cả năm 2024 thị trường sẽ thấy được sự phục hồi cả về số lượng và giá trị (nhờ sự phục hồi kinh tế vào nửa cuối năm, các mẫu xe mới ra mắt, tình trạng thiếu chip cho xe ô tô được giải quyết, cũng như lãi suất cho vay ở mức hấp dẫn hơn so với 2023)”, báo cáo của SSI Research viết.

Kết quả kinh doanh của Haxaco trong năm 2023 được đánh giá là khoản lãi thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay của nhà phân phối uỷ quyền đầu tiên của Mercedes-Benz tại Việt Nam. Kết quả này cũng kém xa so với mức lợi nhuận trước thuế 310 tỷ đồng được ban lãnh đạo đặt ra trước đó.

Trong văn bản giải trình kết quả kinh doanh gửi Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh, ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Haxaco cho biết năm 2023 mang đến nhiều thách thức kinh tế cho nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh doanh ô tô. Doanh thu giảm hai chữ số trong khi các chi phí cố định duy trì tương đương năm trước là nguyên nhân khiến lợi nhuận biến động mạnh.

“Ban lãnh đạo Haxaco đã thành công trong việc duy trì lợi nhuận, vượt qua tình hình khó khăn của nền kinh tế hiện nay”.

Bibica: Lợi nhuận trước thuế quý I gấp 6 lần cùng kỳ, đặt mục doanh thu kỷ lục cho năm 2024

Bibica cũng thông qua việc giải thể Công ty TNHH MTV Bibica Miền Đông.

Khởi động KQKD quý I/2024 nhóm bất động sản, một công ty báo lãi tăng gần 16 lần

Mở bán dự án Khu dân cư Mộc Bắc giúp kết quả kinh doanh của NHA trong quý I/2024 tăng mạnh so với cùng kỳ. ...

Ngành cảng biển khởi sắc, thêm doanh nghiệp báo lãi quý I/2024 tăng trưởng 2 chữ số

Cảng Đồng Nai là một trong số ít doanh nghiệp đã duy trì được đà tăng trưởng cả doanh thu và lợi nhuận liên tục ...

Tiểu Vy

Tin liên quan