Quý 3 kém hiệu quả của Chứng khoán LPBank, cấu trúc sở hữu biến động mạnh

Cập nhật: 10:36 | 17/10/2023 Theo dõi KTCK trên

9 tháng đầu năm, Chứng khoán LPBank lãi ròng 11,4 tỷ đồng, cùng kỳ năm trước lỗ 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả đạt được này lại đến từ sự khởi sắc trong nửa đầu năm, khi mà công ty vừa trải qua quý 3 hoạt đông kém hiệu quả...

Công ty CP Chứng khoán LPBank (LVS) vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2023 với doanh thu hoạt động đạt 25,5 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 8,8 tỷ đồng, lần lượt giảm 20% và 54% so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, công ty chứng khoán này lãi ròng 11,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 5 tỷ đồng. Kết quả này có được chủ yếu đến từ sự khởi sắc trong nửa đầu năm trong khi quý 3 hoạt động kém hiệu quả.

Sự sụt giảm trong quý 3 chủ yếu đến từ hoạt động tự doanh. Trong kỳ, lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) giảm 16,5% so với quý 3/2022 xuống mức 21,8 tỷ đồng. Ngược lại, lỗ từ FVTPL lại tăng mạnh hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 13,3 tỷ đồng.

Quý 3 vừa qua, LVS đã bán toàn bộ lượng cổ phiếu MSN trong danh mục FVTPL với giá hợp lý 1,5 tỷ đồng tại cuối quý 2 trước đó. Sau giao dịch này, danh mục FVTPL của công ty chứng khoán này đã không còn một cổ phiếu nào vào thời điểm 30/9.

Bên cạnh đó, LVS cũng thu lãi 21,3 tỷ đồng nhờ bán 2 triệu một cổ phiếu niêm yết với giá 54 tỷ đồng (bình quân 27.028 đồng/cp) trong quý 3. Nhiều khả năng, đây là cổ phiếu DIG nằm dưới dạng tài sản tài chính sẵn sàng để bán (AFS). Ngược lại, LVS đã bán cắt lỗ hai mã còn lại là MSN và TCB thuộc danh mục AFS với khối lượng tổng cộng trên 530.000 đơn vị và ghi lỗ 13,2 tỷ đồng.

Quý 3 kém hiệu quả của Chứng khoán LPBank, cấu trúc sở hữu biến động mạnh
Nguồn: Báo cáo tài chính quý III

Tại thời điểm cuối tháng 9, giá trị hợp lý khoản mục AFS của LVS chỉ còn 35,2 tỷ đồng, giảm mạnh so với con số hơn 110 tỷ đồng vào cuối quý 2. Khoản mục này bao gồm cổ phiếu POT với giá trị hợp lý 32,3 tỷ đồng và một cổ phiếu chưa niêm yết của Công ty CP Công nghiệp Cao su Coecco với giá gốc 2,9 tỷ đồng.

Quý 3 kém hiệu quả của Chứng khoán LPBank, cấu trúc sở hữu biến động mạnh
Nguồn: Báo cáo tài chính quý III LVS

Sau khi bán bớt hàng loạt cổ phiếu trong quý vừa qua, khoản đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn (HTM) của LVS (chủ yếu là tiền gửi có kỳ hạn trên 3 tháng) đã tăng mạnh thêm 90,5 tỷ đồng so với cuối quý 2 trước đó, lên mức 171 tỷ đồng.

Cũng tại Báo cáo tài chính quý III, cơ cấu cổ đông sở hữu LVS tại thời điểm 30/9 đã có sự thay đổi: Cổ đông lớn nhất - bà Nguyễn Thị Bích Hồng đã thoái phần lớn vốn nắm giữ. Thời điểm cuối quý II, bà Nguyễn Thị Bích Hồng vẫn là cổ đông lớn nhất với sở hữu 89,5% vốn. Hai cổ đông còn lại gồm LPBank (Mã: LPB) (5,5%) và ông Nguyễn Bá Khoát (5%).

Tổng vốn đầu tư chủ sở hữu của LVS duy trì 250 tỷ đồng đến cuối quý III. Tuy nhiên, cơ cấu sở hữu đã thay đổi với việc bà Hồng chỉ còn nắm 5,5% vốn, 84% còn lại đã về tay các cổ đông khác ngoài LPBank và ông Khoát.

Quý 3 kém hiệu quả của Chứng khoán LPBank, cấu trúc sở hữu biến động mạnh
Bà Nguyễn Thị Bích Hồng đã thoái 84% vốn (Nguồn: Báo cáo tài chính quý III)

Các giao dịch này được thực hiện vào giữa tháng 7. Cụ thể, ngày 13/7, bà Hồng báo cáo đã chuyển nhượng 21 triệu cổ phiếu, hạ sở hữu xuống còn 5,5%. Ở chiều ngược lại, bà Phạm Thu Hằng báo cáo đã nhận chuyển nhượng 66% vốn, tương ứng với 16,5 triệu đơn vị.

Bà Nguyễn Thị Bích Hồng đảm nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Chứng khoán LPBank cho đến cuối tháng 8.

Tại ngày 28/8, ban lãnh đạo bầu bà Vũ Thanh Huệ làm Chủ tịch thay thế bà Hồng (bà Hồng vẫn là thành viên HĐQT). Theo bản công bố thông tin, tân Chủ tịch Chứng khoán LPBank sở hữu 2,25 triệu cổ phiếu tại thời điểm nhậm chức, chiếm 9% vốn.

Cơ cấu sở hữu tại Chứng khoán LPBank hiện tại bao gồm bà Nguyễn Thị Bích Hồng (5,5%), LPBank (5,5%), ông Nguyễn Bá Khoát (5%), bà Phạm Thị Thu Hằng (66%), bà Vũ Thị Thanh (9%), còn lại 9% chưa xác định danh tính.

Song song với việc đổi chủ tịch, công ty cũng vừa thực hiện thay tên thương hiệu từ Công ty CP Chứng khoán Liên Việt thành Công ty CP Chứng khoán LPBank. Ban lãnh đạo cho biết một lý do là nhằm tăng cường, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho mối quan hệ hợp tác với LPBank.

Thị trường chứng khoán ngày 17/10/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Đứt mạch tăng, VN-Index lao dốc hơn 13 điểm; Công ty Quản lý Quỹ SSI bị phạt 165 triệu đồng; Bảo Ngọc nhận chuyển nhượng ...

DowJones hồi phục mạnh mẽ, cổ phiếu VinFast "chia" 15 lần từ vùng đỉnh

Chỉ số DowJones ghi nhận đà hồi phục tương đối mạnh trong phiên giao dịch hôm qua. Đáng chú ý, cổ phiếu VFS tiêp tục ...

Công ty Quản lý Quỹ SSI bị UBCKNN phạt 165 triệu đồng

Ngày 13/10/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Quản ...

Nhật Hải

Tin liên quan