Quan điểm chuyên gia về việc “Đầu tư giá trị sẽ ngày càng kiếm ít tiền hơn”

Cập nhật: 17:03 | 11/05/2023 Theo dõi KTCK trên

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng nói: “Đồng hành cùng doanh nghiệp giúp chúng ta khôn ngoan hơn” hay "Mọi người phải làm quen dần với việc đầu tư giá trị sẽ ngày càng kiếm ít tiền hơn”.

Bàn luận về những quan điểm trên tại chương trình Bí mật đồng tiền, ông Trần Việt Hưng, nhà sáng lập, Giám đốc Học vụ Trung tâm 7Astar Tutoring (X77), cho rằng câu chuyện mà Warren Buffett muốn nhấn mạnh là khi đầu tư dài hạn, chúng ta cần có sự chịu đựng trong lúc khó khăn. Và khi khó khăn qua đi, thành quả sẽ tới. Tuy nhiên, ông Trần Việt Hưng nhìn nhận câu chuyện trên thế giới áp dụng vào thị trường Việt Nam tương đối khó.

Quan điểm chuyên gia về việc “Đầu tư giá trị sẽ ngày càng kiếm ít tiền hơn”

Theo góc nhìn của ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng kiêm Trưởng ban Đào tạo và Phát triển, Công ty CP Chứng khoán SSI, khi đồng hành cùng doanh nghiệp tại Việt Nam, cái mà ông lo lắng nhất là bản thân lại quá yêu khoản đầu tư của mình.

"Giống như 'lửa gần rơm', đồng hành cùng cổ phiếu thời gian dài khiến khả năng phân tích yếu đi, đồng thời trở nên mê muội cổ phiếu. Khi đó, kết quả đầu tư cũng sẽ kém theo. Do đó, dù Warren Buffett khuyên như vậy nhưng trong mỗi hoàn cảnh cần phải suy nghĩ, xem xét thấu đáo sao cho phù hợp", ông Phạm Lưu Hưng nêu rõ.

Đối với quan điểm việc đầu tư giá trị sẽ ngày càng kiếm ít tiền hơn, Kinh tế trưởng SSI tỏ ra khá hoang mang bởi kiếm ít tiền đi không phải mục đích của các nhà đầu tư. Ông Hưng cho biết, ý nghĩa trong câu nói của vị tỷ phú là những cơ hội đầu tư. Bởi Warren Buffett cũng từng phát biểu rằng phải mất 5 năm mới tìm thấy một cơ hội đầu tư tốt, do đó trong 4 năm còn lại lợi suất đầu tư sẽ không quá cao nếu cứ đi theo phương pháp đầu tư giá trị.

Ông Phạm Lưu Hưng đánh giá, "vào một thời điểm nhất định, khi mà các nhà đầu tư khác trở nên 'ngớ ngẩn' hơn, chúng ta sẽ có cơ hội đầu tư lợi suất tốt trong dài hạn, chứ không phải từ giờ sẽ kiếm được ít tiền".

Đầu tư giá trị trong chứng khoán là đầu tư vào những mã cổ phiếu đang bị thị trường định giá thấp hơn giá trị thực của nó. Nhiều nhà đầu tư sừng sỏ như Warren Buffett & Charlie Munger, các học trò của Graham và Dodd…

"Cơ hội của nhà đầu tư giá trị xuất hiện khi kẻ khác làm điều ngu ngốc", huyền thoại đầu tư Warren Buffett chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2023 của Berkshire Hathaway diễn ra vào ngày 6/5. Ông cũng cho rằng thế giới đang tập trung quá nhiều vào ngắn hạn.

Đầu tư chứng khoán: F0 cần trang bị những gì?

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, trang bị kiến thức về thị trường chứng khoán là bước đầu tiên mà bất cứ ai ...

Lý do Warren Buffett tự tin đầu tư vào cổ phiếu Apple

Tỷ phú Warren Buffett cho biết: "Apple tình cờ trở thành một doanh nghiệp tốt hơn bất kỳ doanh nghiệp nào chúng tôi sở hữu. ...

3 phương pháp định giá mang lại hiệu quả cao trong đầu tư chứng khoán

Định giá cổ phiếu là một kĩ năng quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng phải có trong quá trình đầu tư chứng khoán. ...

Quỳnh Nga